Môn Văn Lớp: 9 Hãy nêu nhận xét của em về đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Viếng lăng Bác

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Hãy nêu nhận xét của em về đặc sắc nghệ thuật của bài thơ Viếng lăng Bác No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eva 1 tháng 2022-04-06T11:50:11+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Ở trong bài thơ “Viếng lăng Bác”, tác giả Viễn Phương đã sử dụng hàng loạt các biện pháp tu từ như điệp ngữ “muốn làm”, hình ảnh ẩn dụ “Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”, nhân hóa “ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng”,…. Việc vận dụng thành công các biện pháp tu từ đó vừa giúp câu thơ tăng tính gợi hình, gợi tả, gợi cảm vừa tạo nhịp điệu, giúp sự vật được nhân hóa trở nên có hồn, mang hành động như con người. Bên cạnh đó, nó còn làm nổi bật tình cảm biết ơn pha lẫn xót xa, đau thương của tác giả cũng như tình cảm của toàn dân tộc Việt Nam với Bác Hồ kính yêu. Hơn hết, với giọng thơ trang nghiêm, nhẹ nhàng kết hợp cùng thể thơ tám chữ, nhịp thơ chậm rãi, khoan thai, cách xưng hô và cảm thán đã bộc lộ rõ nét nhưng cung bậc cảm xúc thiêng liêng, thành khính của nhân vật trữ tình. 

  2. *Nghệ thuật:

    -Giọng điệu trang trọng và tha thiết,nhiều hình ảnh ẩn dụ đẹp,sáng tạo,các điệp từ,nhân hóa ngôn ngữ bình dị mà cô đọng, thể hiện đạo đức sáng ngời của con người Việt nam tận trung với nước,tận hiếu với dân, đời đời trung thành với sự nghiệp cách mạng của Bác.
    -Tác dụng:Tạo cho bài thơ có kết cấu tương ứng đầu-cuối,bổ sung ý nghĩa cho hình ảnh Cây tre Việt Nam,làm đậm nét,gây ấn tượng sâu sắc về bài thơ.

    chúc bạn học tốt!!!!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )