Môn Văn Lớp: 9 hãy đóng vai nàng Kiều viết đoạn văn kể lại việc báo ân báo oán ,trog đó bộc lộ trực tiếp tâm trạng của Kiều lúc gặp lại Hoạn Thư.

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: hãy đóng vai nàng Kiều viết đoạn văn kể lại việc báo ân báo oán ,trog đó bộc lộ trực tiếp tâm trạng của Kiều lúc gặp lại Hoạn Thư.
giúp vs cảm ơn nhiều nhiều No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maya 2 tháng 2022-02-14T17:26:15+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Em tham khảo bài viết dưới đây nhé:

       Tôi là Thúy Kiều, con của viên ngoại họ Vương. Sau khi đã trải qua bao sóng gió cuộc đời, chịu bao tủi nhục, tôi may mắn gặp được Từ Hải. Chàng không những giúp tôi thoát khoi chốn thanh lâu, lấy tôi làm vợ mà còn giúp tôi mở phiên tòa báo ân báo oán. Đầu tiên người tôi muốn báo ân đó là Thúc Sinh – chồng cũ của tôi. Chàng cũng đã giúp tôi ra khỏi chốn lầu xanh, bất chấp mọi thứ lấy tôi làm vợ lẽ. Tuy cuộc sông trong gia đình chàng chẳng vui vẻ là bao nhưng tôi thật sự biết ơn chàng vì đã giúp tôi trong lúc hoạn nạn. Sau đó tôi cảm ơn một và người khác cũng có ân với tôi. Sau khi báo ân xong tôi tiếp tục báo oán. Trong những người báo oán, tôi ấn tượng nhất với Hoạn Thư. Trong lòng tôi hận bà ta vô cùng bởi chính bà ta đã khiến tôi chịu tủi nhục, cô đơn khi làm vợ lẽ của Thúc Sinh. Khi gặp bà ta tôi vẫn chào bà ta bằng “tiểu thư” để nhắc cho bà ta nhớ lại quá khứ trước đây đã từng đối xử với tôi như thê nào.  Nhìn bà ta đứng trước tôi mà run sợ tôi lấy làm vui lắm bởi trước đây bà ta vô cùng cay nghiệt với tôi. Tuy nhiên, bà ta cũng là người đàn bà mồm mép khi đã đưa ra những lí lẽ vô cùng thuyết phục: đàn bà ghen là chuyện thường tình, bà ta tạo điều kiện cho tôi chạy trốn và nhắc về tấm lòng lương thiện của tôi. Quả là khéo ăn khéo nói. Những lí lẽ của bà ta đã làm tôi mủi lòng. Tuy muốn trách phạt bà ta nhưng sau cùng tôi cũng không đành vì vậy đã quyết định tha cho bà ta. Tôi tin ông trời có mắt, lỗi lầm của bà ta sẽ do ông trời trách phạt. 

 2.                                                       Bài làm

  Người đầu tiên mà tôi cho mời đến để báo ân lại chính là chàng Thúc Sinh. Tôi nói với chàng Thúc rằng: “Khi tôi gặp hoạn nạn ở lầu xanh, chàng là người có tấm lòng hào hiệp đã ra tay cứu giúp, nghĩa ấy làm sao tôi quên được. Dù chúng ta đã chẳng nên vợ nên chồng như chàng đã từng mong ước, nhưng mà suốt đời tôi vẫn nhớ ơn chàng, nay có món quà nhỏ gửi chàng để tỏ chút lòng thành. Còn vợ chàng thì tai quái quá phen này phải trả giá thôi.

  Khi lính áp giải Hoạn Thư tới, tôi cố lấy giọng ngọt ngào hỏi: “Ơ kìa, sao tiểu thư lại ra nông nỗi này? Phải công nhận rằng từ xưa đến nay đàn bà ở đời mà sâu sắc như tiểu thư là hiếm lắm! Gieo gió ắt phải gặt bão, thưa tiểu thư”. Thoạt đầu, thấy tôi không đập bàn thét lác gì mà tỏ ra mềm mỏng, ngọt nhạt Hoạn Thư cũng giật mình sợ hãi bởi Hoạn Thư thừa biết những người đàn bà “tình cảm” như thế mới thật “đáng sợ” ! Nhưng Hoạn Thư nhanh chóng trấn tĩnh và thưa gửi rành rọt, có lý, có tình. Trước thái độ của Hoạn Thư, tôi thấy bối rối và bỗng thấy băn khoăn khó xử. Lúc đầu, tôi có ý định trừng phạt Hoạn Thư thật nặng, vì thế tôi mới dựng nên cảnh:

  “Dưới cờ gươm tuốt nắp ra
  Chính danh thủ phạm tên là Hoạn Thư”

  Nhưng bây giờ biết xử ra sao đây? Nếu ta cứ cố tình giết Hoạn Thư thì hoá ra ta chỉ là một mụ đàn bà nhỏ nhen! Còn nếu ta tha HoạnThư thì sao nhỉ? Có lẽ sẽ chẳng bao giờ ta còn cơ hội trả thù nữa? Nhưng người đời đã dạy: “Lấy oán trả oán thì đời đời thù oán, lấy ân trả oán thì cởi bỏ oán thù đó sao?” Ngẫm nghĩ hồi lâu, tôi quyết định hành xử theo lời dạy trên và bèn nói với Hoạn Thư: “Người tự biết mình có lỗi, có nghĩa là người không có lỗi! Vì vậy ta quyết định tha bổng cho tiểu thư”. Dứt lời tôi ra lệnh : “Lính đâu! Hãy đưa tiễn tiểu thư về tận nhà cho ta!”. HoạnThư cúi đầu chào từ biệt, nghẹn ngào xúc động nói nhỏ với tôi : ” Mong nàng hãy bảo trọng …”. Tôi khẽ gật đầu và cũng nói nhỏ với Hoạn Thư ” Chúc tiểu thư bình an …”

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )