Môn Văn Lớp: 9 “Hãy để tâm tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững trong bạn hơn là những tiếng ồn ào, náo loạn từ bên ngoài”( trích từ lời nói của Jonh Ma

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: “Hãy để tâm tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững trong bạn hơn là những tiếng ồn ào, náo loạn từ bên ngoài”( trích từ lời nói của Jonh Mason )
Anh, chị hãy bình luận ý kiến trên.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Remi 2 tháng 2022-02-25T10:06:03+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. John Mason từng có quan điểm cho rằng “Hãy để tâm tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững trong bạn hơn là những tiếng ồn ào, náo loạn từ bên ngoài”. Thật vậy, theo em, đây hoàn toàn là một quan điểm chính xác. Quan điểm của tác giả có ý nghĩa là bạn hãy để cho tâm hồn mình được kiên định, được bền vững, được kiên định, mặc cho những xáo động, ồn ào và tạp nhiễm từ bên ngoài. Trong cuộc sống thực tế hiện nay, đây thực sự là một việc làm cần thiết, nhất là khi xã hội ngày càng ưa thích những sự thị phi và mạng xã hội thì ngày càng được ưa thích hơn bao giờ hết. Con người ngày này dù bình tâm và nhiều kinh nghiệm đến mức độ nào thì cũng chắc chắn đều ít nhiều bị ảnh hưởng, bị thúc đẩy tiêu cực bởi những ồn ào, bởi xu thế đám đông và những dòng chữ ngày ngày chạy trên mạng xã hội. Cứ như thế, ta dần đánh mất sự bình an trong tâm của chính mình, ta đánh mất sự kiên định của chính mình, cứ thế rơi vào trạng thái mà mình không mong muốn và rồi đánh mất chính mình chỉ vì những lời nói ồn ào, những sự thị phi của xã hội. Vì thế, việc mà chúng ta cần làm đó là thường xuyên chăm sóc cho đời sống tinh thần của bản thân thật tốt, bằng việc thường xuyên trò chuyện với bản thân. Ta cần hiểu bản thân mình mong muốn điều gì, mình cần làm những gì. Đồng thời, ta cũng cần những người bạn thực sự đủ tốt để đồng hành, hỗ trợ, mang đến sự bình an và tốt đẹp, phương hướng cho chúng ta. Chỉ có ta mới có thể tự giúp chính mình. Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của chính mình và đời sống tinh thần bên trong mình, để rồi từng ngày xây dựng sức mạnh nội tại bên trong lớn dần, đủ để làm chỗ dựa cho mình và vượt qua những được ồn ào, náo loạn từ bên ngoài.

 2. GỢI Ý ĐÁP ÁN

  Câu 1. Hãy để tâm đến những tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững trong bạn hơn là những tiếng ồn ào, náo loạn từ bên ngoài.

  1. Giải thích khái niệm:

  – “Những tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững bên trong”: Chính là những suy nghĩ, xúc cảm, quan niệm riêng của mình về cuộc sống, về con người, về chính bản thân.

  – Những tiếng ồn ào, náo loạn từ bên ngoài: Là những suy nghĩ, xúc cảm, quan niệm… của mọi người xung quanh về những vấn đề có thể mình cùng quan tâm.

  2. Lí giải vấn đề:

  2.1. Những tiếng nói bên trong mình:

  + Nhỏ bé: Vì chỉ là quan niệm của cái tôi cá nhân, không mang tính đại diện cho cộng đồng.

  + Bền vững: Vì là quan niệm cá nhân, là kết quả của những suy xét, trải nghiệm cá nhân, ít bị chi phối và xung đột bởi nhiều quan niệm, nhiều góc nhìn như các quan niệm trong cộng đồng.

  + Cần được để tâm, coi trọng: Vì là kết quả những trải nghiệm, cách sống, cách nghĩ của chính mình, nếu coi nhẹ nó mà thay đổi theo thời thế, theo sự chi phối của những quan niệm bên ngoài, con người sẽ không còn là chính mình, đánh mất chính mình.

  2.2. Những tiếng nói bên ngoài:

  +Ồn ào, náo loạn: Vì là các quan niệm của đám đông, luôn hàm chứa những mâu thuẫn, xung đột, những thay đổi, khúc xạ, trái chiều…

  + Không thể bỏ qua tiếng nói cộng đồng, dư luận, nhưng vì đó là những quan niệm của người khác, không phải của mình, vì luôn xung đột, biến đổi, trái chiều… nên chỉ nên coi như những quan niệm để tham khảo, giúp bản thân tự điều chỉnh, bổ sung cho quan niệm của mình mà không thay đổi theo một cách hồ đồ, nóng vội.

  3. Bàn luận:

  – Cần đủ trí tuệ, bản lĩnh để tự tin vào quan niệm của chính mình.

  – Cần đủ sự cầu thị để biết lắng nghe và tiếp nhận những quan niệm đúng đắn.

  – Cần đủ lòng bao dung để chấp nhận sự khác biệt.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )