Môn Văn Lớp: 9 Giúp mình với ạ Mới đây, trên trang cá nhân của mình, thầy Phạm Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Nhật (TP.HCM) đã đăng tải lá thư c

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Giúp mình với ạ
Mới đây, trên trang cá nhân của mình, thầy Phạm Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Nhật (TP.HCM) đã đăng tải lá thư của mình gửi các học sinh trong đợt nghỉ do dịch bệnh nCoV.
Các em học sinh thân mến!
Chỉ còn vài ngày nữa, các em sẽ trở lại trường học trong bối cảnh thành phố và cả nước đang nỗ lực phòng chống đại dịch Corona. Thầy biết rằng nhiều em đang rất lo lắng và sẽ rất lúng túng trong các hoạt động học tập, rèn luyện mà phải tuân thủ các quy định phòng dịch bệnh.
Thầy tin rằng trong thời gian qua các em cũng đã tìm hiểu về Virus Corona và cách phòng chống nó qua nhiều kênh thông tin. Các em cũng sẽ được cung cấp thông tin và hướng dẫn cách tự bảo vệ mình, cách phòng chống bệnh cụ thể trong buổi đầu tiên đến trường.
Trong thư này thầy sẽ không nói về những điều đó mà thầy muốn dặn dò các em một số điều mà thầy cho rằng nó vô cùng quan trọng trong việc giúp các em học tập, rèn luyện để trở thành con người trưởng thành, con người hạnh phúc.
Các em phải hiểu rằng khi gặp khó khăn thì cũng là lúc con người ta có cơ hội để phát triển bản thân, có cơ hội để thể hiện bản lĩnh vượt khó, thể hiện lòng yêu thương và trách nhiệm với cộng đồng.
Trên nhiều trang web có lẽ các em đã xem, bên cạnh những việc làm xấu xí như tranh giành mua khẩu trang và thuốc diệt khuẩn, bán quá giá khẩu trang thì cũng rất nhiều những hình ảnh rất cảm động, rất tình người là những nơi phát khẩu trang miễn phí, là những y, bác sĩ, thầy thuốc ngày đêm không mệt mỏi, quên thân mình để chăm sóc bệnh nhân.
Các em thân mến!
Theo quy luật tự nhiên, cách tự bảo vệ mình tốt nhất là hãy bảo vệ và giúp đỡ những người quanh ta. Hãy tưởng tượng rằng nếu nhiều người quanh ta mắc bệnh thì liệu ta sống có bình yên hay không? Và nếu mình mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh mà mình biết giữ gìn không để lây cho người khác thì nạn dịch sẽ không xảy ra. Mọi người sẽ được bình an.
Mỗi hành động của chúng ta cần tuân thủ theo nguyên tắc: Không hại mình, không hại người, không hại môi trường sống và ngược lại là lợi cho mình, lợi cho người, lợi cho môi trường sống.
Ví dụ như việc mua khẩu trang, nếu mỗi người chúng ta chỉ mua đủ dùng vài ngày, sau đó lại mua tiếp thì sẽ đủ khẩu trang cho mọi người và phù hợp với tốc độ cung cấp của các xí nghiệp.
Nếu có nhiều khẩu trang, hãy chia sẻ với các bạn chưa có. Hãy rèn luyện từ những chuyện nhỏ như thế các em sẽ thấy mình thật mạnh mẽ, sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc đong đầy.
Thầy trò chúng ta đã cam kết ngay từ đầu năm học là trung thực trong học tập và trong đời sống để theo đuổi giá trị cốt lõi của nhà trường là sống yêu thương- sống tự chủ- sống trách nhiệm, thầy tin rằng các em sẽ vững vàng tuân thủ những quy định với tâm thức yêu thương và đầy trách nhiệm để bước vào giai đoạn thử thách mới: học tập trong mùa dịch Corona.
Thầy cô toàn thể nhà trường sẽ luôn đồng hành cùng các em dù bất cứ tình huống nào xảy ra.
1/ Em có biết gì về dịch Corona không? Nếu có thì em biết những thông tin đó từ đâu?
2/ Là 1 học sinh, nếu em nhận và đọc được bức thư trên thì em có suy nghĩ và nhận thức như thế nào? Hãy ghi lại những suy nghĩ của mình bằng một đoạn văn 5-7 câu.
3/ Chỉ ra và nêu tác dụng của 1 biện pháp tu từ trong đoạn trích sau.
“Mỗi hành động của chúng ta cần tuân thủ theo nguyên tắc: Không hại mình, không hại người, không hại môi trường sống và ngược lại là lợi cho mình, lợi cho người, lợi cho môi trường sống.”
4/ Trong thời gian được nghỉ học ở nhà để phòng dịch Corona em đã làm những việc gì để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người…?
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Julia 3 tháng 2022-01-13T00:05:11+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. *Trả lời:

  1/ Có. Em biết từ báo, trên mạng và thời sự.

  2/ Em sẽ có thái độ rất cảm kích với trường mình cũng như giáo viên trong trường. Thầy cô thật tuyệt vời, lúc nào cũng biết quan tâm đến học sinh. Em cảm nhận thầy cô như là người cha, mẹ thứ hai của mình. Đã cố gắng dành sự yêu thương và quan tâm chân thành đến với mình. Em rất cảm ơn nhà trường cũng như thầy cô.

  3/ -Biện pháp tu từ đó là:

  +Điệp ngữ. Tác dụng → muốn nhấn mạnh ý kiến trong câu văn.

  4/  -Những việc làm của em là:

  +Giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung;

  +Ra ngoài bịt khẩu trang;

  +Rửa tay thường xuyên.

 2. Câu 1:

  – Em biết về dịch Corona qua các phương tiện đại chúng như: tivi, thời sự, báo đài

  Câu 2:

  Qua bức thư trên, em rút ra cho mình rất nhiều suy nghĩ và những nhận thức riêng cho mình. Đó là những hiểu biết về sự nguy hiểm của dịch bệnh này. Hơn nữa, em còn thấy được những giải pháp phòng tránh và ngăn ngừa của bệnh mà thầy nêu ra. Chưa dừng lại ở đó, em còn phát hiện ra những vấn nạn trong xã hội hiện nay. Đó là chính loài người đã và đang từng ngày từng giờ giết chết tính mạng của mình. Bởi lẽ họ đã dùng căn bệnh này để chuộc lợi cho bản thân, bán khẩu trang với giá thành “cắt cổ”. Thử hỏi xem, nếu cứ tiếp tục tình trạng này, số người nhiễm sẽ tăng lên và chính họ liệu có thoát được căn bênh mang tính toàn cầu này không? Dịch bệnh đang không ngừng gia tăng đòi hỏi mọi người phải có được nhận thức đúng đắn cho bản thân và đặt tính mạng của con người là trên hết. 

  Câu 3:

  – Biện pháp tu từ: Điệp cấu trúc “không hại mình”

  – Tác dụng:

  + Tạo nhịp điệu

  + Thể hiện một trong những nguyên tắc về những chuẩn mực đạo đức trước diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh covid 2019

  Câu 4:

  – Tránh tiếp xúc với nhiều người

  – Hạn chế đến nơi đông người

  – Thực hiện các biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa bệnh như Bộ y tế khuyến cáo.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )