Môn Văn Lớp: 9 Giúp mik vs Em hãy đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới: Sáng 21/10/1962, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Giúp mik vs
Em hãy đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới:
Sáng 21/10/1962, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu do Giáo sư Nguyễn Vân Hiếu làm Trưởng đoàn. Khi tiếp Đoàn, Bác đã hỏi thăm về tình hình chiến sự, về đời sống của đồng bào và chiến sĩ miền Nam. Đoàn đã tặng Bác và Thủ tướng Phạm Văn Đồng một số tặng phẩm của đồng bào miền Nam, trong số tặng phẩm đó có tập thơ viết tay của anh Trọng Tuyển.
Trước khi hy sinh, anh Trọng Tuyển có ước mơ duy nhất là được gửi kính tặng Bác tập thơ do anh sáng tác. Bác nhận tập thơ, Người lặng đi một lúc, với niềm xúc động và tình thương bao la đối với đồng bào miền Nam, Bác đưa tay lên ngực trái, nơi trái tim mình và nói: “Bác chẳng có cái gì tặng lại cả, chỉ có cái này”. Ngừng một chút, Bác nói tiếp với giọng đầy xúc động: “Hình ảnh miền Nam yêu quý luôn luôn ở trong trái tim tôi”. Câu nói của Bác làm cả đoàn xúc động.
Tháng 7/1969, chị Mác Ta Rô Hát, nữ Chủ nhiệm Báo GraMa, phỏng vấn Bác một số câu hỏi, trong đó có câu hỏi về tình cảm của Bác đối với đồng bào miền Nam. Trả lời nhà báo, Bác nói: “Ở miền Nam, những thanh niên dưới 25 tuổi không biết được thế nào là hai chữ tự do. Có thể nói rằng, ở miền Nam, mỗi người, mỗi gia đình có một nỗi đau khổ riêng và nỗi đau khổ riêng của mỗi người, mỗi gia đình gộp lại thì đó là nỗi đau khổ của tôi”.
(Trích Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi – Báo Công an Nhân dân)
a) Đoạn trích trên thể hiện tình cảm gì của Bác Hồ đối với nhân dân miền Nam?
b) Em hãy chỉ ra và gọi tên một thành phần biệt lập có trong câu sau và cho biết nó bổ sung điều gì?
Tháng 7/1969, chị Mác Ta Rô Hát, nữ Chủ nhiệm Báo GraMa, phỏng vấn Bác một số câu hỏi, trong đó có câu hỏi về tình cảm của Bác đối với đồng bào miền Nam.
c) Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành cho thế hệ thanh thiếu niên những tình cảm yêu quý và cả lòng kì vọng lớn lao. Bác từng nói: “Tuổi trẻ là tương lai của đất nước”. Em hãy viết từ 5 – 7 câu, để trình bày suy nghĩ của em về câu nói trên của Bác. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Parker 1 tuần 2022-01-09T21:36:37+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. *Tham khảo nha !

    a) Thể hiện tình cảm gần gũi và yêu mến đối với người dân, tôn trọng và luôn bảo vệ họ như một người cha của đất nước.

    b) Chị Mát Ta Rô Hát → thành phần phụ chú ( ghi chú )

    c) Tuổi trẻ là tương lai của đất nước. Bởi vì, tuổi trẻ là những mầm non phát triển để sau này lớn lên, phải góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước. Như vậy, tuổi trẻ cần phải có ý thức, cố gắng học học và chăm ngoan rồi sau này có mới có ích cho gia đình và xã hội. Đồng thời, chúng ta cũng phải biết bảo vệ và chăm sóc tốt cho chũng nữa. Bởi người ta có câu: ”Biết cho đi thì sẽ nhận lại tất cả”. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )