Môn Văn Lớp: 9 Giúp em với ạ Hãy viết 1 bài văn nêu cảm nghĩ của em qua 2 khổ thơ 5-6 của bài thơ Một mùa xuân nho nhỏ

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Giúp em với ạ
Hãy viết 1 bài văn nêu cảm nghĩ của em qua 2 khổ thơ 5-6 của bài thơ Một mùa xuân nho nhỏ No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Parker 2 ngày 2022-04-18T04:23:07+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Ở thời Lý, người ta còn nhớ Thiền sư Mãn Giác đến lúc bệnh nặng sắp qua đời vẫn có những vần thơ tràn đầy niềm lạc quan, yêu đời, vui sống: “Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết – Đêm qua sân trước một nhành mai”. Thời nay, có Thanh Hải, khi từng giờ từng phút chống chọi với bệnh tật, ông vẫn có những vần thơ như thế! Đó chính là bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”. Thi phẩm thể hiện tiếng lòng của tác giả về mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân đất nước và ước nguyện được sống có ích. Đặc biệt, ước nguyện ấy, lẽ sống ấy được thể hiện chân thành, sâu sắc qua những dòng thơ:

  Ta làm con chim hót
  Ta làm một cành hoa
  Ta nhập vào hoà ca
  Một nốt trầm xao xuyến.
  Một mùa xuân nho nhỏ
  Lặng lẽ dâng cho đời
  Dù là tuổi hai mươi
  Dù là khi tóc bạc.

  Đọc bài thơ, ta cảm nhận được những cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo của thi nhân trước vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân thiên nhiên để rồi từ đó, cảm xúc được mở rộng ra với hình ảnh mùa xuân đất nước, mùa xuân cách mạng cùng những suy ngẫm, tâm niệm về lẽ sống, về ý nghĩa giá trị của cuộc đời mỗi con người. Đó là ước nguyện, là khát vọng cống hiến cho cuộc đời, cho Tổ quốc, quê hương.

  Để bày tỏ lẽ sống của mình, ngay từ những câu thơ mở đầu của đoạn, Thanh Hải đã đem đến cho người đọc cái giai điệu ngọt ngào, êm ái của những thanh bằng liên tiếp “ta”-“hoa”-“ca”.

  Điệp từ “ta” được điệp lại 3 lần thể hiện một ước nguyện chân thành, thiết tha:

  qua bài thơ này em cảm nhận mùa xuân đầy yêu thương , vun vắp những tiếng cười trẻ thơ của mọi người như thế nào.Em rất yêu quý mùa xuân

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )