Môn Văn Lớp: 9 Em hảy viết một đoạn văn suy nghĩ của em về dienx biến tâm trạng bé thu khi nhận ra pong sáu là cha

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Em hảy viết một đoạn văn suy nghĩ của em về dienx biến tâm trạng bé thu khi nhận ra pong sáu là cha No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Serenity 6 tháng 2021-10-11T21:12:22+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Sau khi mọi hiểu lầm tan biến, Thu nhận ra ông Sáu là cha, diễn biến tâm trạng của cô bé ấy đã có nhiều đổi thay. Ta có thể bắt gặp phần nào trong sự rụt rè, e ngại của em khi ở trong cuộc chia tay của cha để ra chiến trường. Có lẽ em xấu hổ lắm và cũng rất buồn vì mình đã cư xử không tốt với cha. Nhưng rồi tình yêu thương đã chiến thắng tất cả. Phút giây ấy Thu không thể kìm lòng mà vội vã đến bên cha, ôm hôn cha. Tiếng gọi ba xé lòng của Thu cũng là tiếng thét đau đớn trong cuộc chia li này. Ta thấy thương em vô cùng. Bao nhiêu giằng xé trogn lòng giờ đây được bộc lộ trọn vẹn qua từng hành động ân cần em dành cho cha. Tình yêu thương của em với cha lớn lao vô cùng! 

  2. “Ba…a…a…ba”, tiếng thét vỡ oà sau bao lâu câm lặng, tiếng thét của tình thương và nỗi nhớ cha da diết. Tác giả đi sâu miêu tả thanh âm thiêng liêng, kì diệu đó : “Tiếng kêu của nó như tiếng xé, xé sự im lặng và xé cả ruột gan mọi người, nghe thật xót xa”. Tình yêu với người cha sau bao năm xa cách giờ như bùng cháy : “nó vừa kên vừa chạy xô tới, nhanh như một con sóc, nó chạy thót lên và dang hai tay ôm chặt lấy cổ ba nó… Nó hôn ba nó cùng khắp. Nó hôn tóc, hôn cổ, hôn vai và hôn cả vết thẹo dài bên má của ba nó nữa”. Đoạn văn có nhịp điệu nhanh thể hiện sự mạnh mẽ, dào dạt của suối nguồn tình cảm yêu thương. Hành động của bé Thu chứng tỏ em yêu và nhớ ông Sáu biết chừng nào. Câu hỏi tại sao bé Thu không nhận ông Sáu là cha đến đây đã được giải đáp : “té ra nó không nhận ba nó là vì cái vết thẹo” vì “ba không giống cái hình ba chụp với má”. Từ nhận thức ngây thơ, trong sáng của con trẻ, nhà văn đã lên tiếng tố cáo sự tàn ác của chiến tranh. Vì chiến tranh mà cha con ông Sáu phải xa cách, vì chiến tranh mà con không nhận ra ba.Bé Thu thật đáng thương bởi giây phút nhận cha cũng là giây phút em phải chia tay ba. Hạnh phúc đến với em ngắn ngủi quá. Như ý thức được điều đó, Thu ra sức níu giữ : “hai tay nó siết chặt lấy cổ, chắc nó nghĩ hai tay không giữ được ba nó, nó dang cả hai chân rồi câu chặt lấy ba nó, và đôi vai của nó run run”. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã vượt qua các họa sĩ hay nhiếp ảnh gia để tạo dựng một cảnh chia tay đẫm nước mắt bằng ngôn từ thông qua việc lựa chọn câu chữ giàu chất tạo hình, biểu cảm. Chiến tranh khiến cho cả những đứa trẻ ngây thơ cũng phải hi sinh. Thu chấp nhận để ông Sáu ra đi và không quên kèm theo lời dặn trong nước mắt : “Ba về ! Ba mua cho con một cây lược nghe ba “. Tại sao bé không chọn một món quà nào khác mà lại chọn cây lược ? Bởi lẽ đó là vật dụng luôn gắn liền với người con gái, “hàm răng mái tóc là góc con người”. Hơn nữa những gì ta muốn lưu giữ chính là những gì sẽ gắn bó, gần gũi nhất. Không phải ngẫu nhiên tác giả đặt tên cho truyện ngắn này là Chiếc lược ngà. Chiếc lược chính là biểu tượng cao nhất của tình cảm cha con giữa ông Sáu và bé Thu, một kỉ vật thiêng liêng, bất tử.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )