Môn Văn Lớp: 9 Em hãy nhận xét về trình tự thương nhớ của Thúy Kiều trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”. Theo em thứ tự đó có hợp lý không?

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Em hãy nhận xét về trình tự thương nhớ của Thúy Kiều trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”. Theo em thứ tự đó có hợp lý không? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Camila 1 tháng 2022-04-01T04:10:31+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Trình tự thương nhớ của Thúy Kiều: nhớ Kim Trọng trước, sau đó nhớ cha mẹ. Theo nhiều nhà hủ nho thì như vậy là không đúng với truyền thống dân tộc, thật ra lại là rất hợp lý với tâm lý của Thúy Kiều lúc bấy giờ.

    – Kiều bán mình chuộc cha mẹ và em là đã thể hiện chữ hiếu của bản thân với công lao cha mẹ, nên nàng phần nào đỡ day dứt.

    – Đối với Kim Trọng, Kiều nhận thấy mình như một kẻ phụ tình, không đền đáp được tình cảm và tấm lòng của người yêu.

  2. Một số nhà Nho hủ tục cho rằng kiều nhớ người yêu trước nhớ cha mẹ sau là bất hiếu nhưng điều đó là không đúng. Bởi với chữ hiếu kiều đã một phần làm tròn khi đã phải bán mình chuộc cha và em. Nhớ người yêu Nguyễn Du dùng chữ tưởng nghĩa là Kiều tưởng tượng lain cái đêm trăng thề nguyện. Kiều lo lắng khi Kim trọng lo lắng bóng hình của nàng.

    * Nhớ cha mẹ: Nguyễn Du dùng cho Kiều chữ xót là xót xa khi cha mẹ đã già vẫn ngày đêm mong đợi đứa con lưu lạc. Nàng lo lắng khi mùa đông không ai ủ ấm chăn cho cha mẹ, mùa hè không ai quạt mát cho cha mẹ ngủ.

    => Nỗi nhớ thể hiện phẩm chất tốt đẹp khi nàng luôn quên mình vì người khác. Nói lên nhân cách đáng trân trọng của nàng.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )