Môn Văn Lớp: 9 ”Dứt lời ông lão lại lật đật đi thẳng sang bên gian bác Thứ. Chưa đến bực cửa, ông lão đã bô bô: – Bác Thứ đâu rồi? Bác Thứ làm gì đấy! Tây

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: ”Dứt lời ông lão lại lật đật đi thẳng sang bên gian bác Thứ. Chưa đến bực cửa, ông lão đã bô bô:
– Bác Thứ đâu rồi? Bác Thứ làm gì đấy! Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhẵn! Ông chủ tịch làng tôi vừa mới lên trên này cải chính, ông ấy cho biết… Cải chính cái tin làng chợ Dầu chúng tôi là Việt gian ấy mà. Láo! Láo hết! Toàn là sai sự mục đích cả.
Bác Thứ chưa nghe thủng câu chuyện ra sao, ông lão đã lại lật đật bỏ lên nhà trên.
– Tây nó đốt nhà tôi rồi ông chủ ạ. Đốt nhẵn. Ông chủ tịch làng em vừa lên cải chính… Cải chính cái tin làng chợ Dầu chúng em Việt gian ấy mà. Láo! Láo hết, chẳng có gì sất. Toàn là sai sự mục đích cả!
Cũng chỉ được bằng ấy câu, ông lão lại lật đật bỏ đi nơi khác”
-Nhân vật ông lão trong truyện trên nhà bị Tây đốt thế mà lại đi thông báo vs mọi ng như khoe về 1 chiến công.Hãy nêu cảm nhận của em về hành động đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
5 tháng 2022-01-12T22:05:57+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1.  Chiến tranh đi qua tàn phá mọi thứ mà thấy từ nhà cửa , ruộng nương cho đến cả mạng người . Nó làm bao người đàn ông phải xa gia đình đi đánh trân , phải làm cho biết bao bà mẹ chiệu nỗi đâu mất chồng mất con . Chiến tranh gây ra những tốn thất to lớn về tài sản khiến người nông dân nào cũng phải lo âu , buồn bã về ngày mai . Nhưng với truyện ngăn làng lại khác , khi bị giặc đốt nhà ông không hề buồn bã như bao người nông dân khác mà ông lại rất vui mừng , ông khoe nhà mình bị giặc đốt mọi người . Phải chăng trong hoàn cảnh tột cùng con người ta lại không tự chủ được hành động suy nghĩ của mình ? Không phải vậy , ông hai khoe nhà mình bị giặc đốt để nó làm bằng chứng rằng ông không theo Tây , ông vẫn một lòng trung thành với đất nước . Chi tiết này đã khiến cho câu chuyện sáng bừng lên với sự hy sinh ý chí quyết tâm của người nông dân , vì nước họ có thể hy sinh tất cả kể cả căn nhà vốn luyến to lớn nhất của họ . Nó đồng thời khẳng định mạnh mẽ hơn tình yêu nước của nhân dân ta trong thời điểm bấy giờ .

    @@Thu Haọc tốt nhé !

  2. aihong
    0
    2022-01-12T22:07:55+00:00

       Đối với  mỗi người nông dân thì làng cũng như những mảnh đất quê hương là tài sản quý giá nhất. Vậy mà khi nghe tin làng mình bị đốt ông Hai lại rất vui vẻ, sung sướng. Hành động này tưởng chừng như không bình thường nhưng lại rất chân thực. Nhà ông bị đốt sạch, đốt nhẵn như là một minh chứng khẳng định làng ông không theo giặc mà luôn hướng về cụ Hồ vĩ đại. Mất hết cả cơ nghiệp mà ông không hề buồn tiếc, đối với ông chút mất mát đó có thấm là gì.  Đó là một niềm vui kỳ lạ, thể hiện một cách đau xót và cảm động chất chứa tình yêu làng quê, yêu đất nước và tinh thần hy sinh vì cách mạng của ông Hai và người dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )