Môn Văn Lớp: 9 đúng,không chép mạng,nhanh trong 10ph mình cho hay nhất Giới thiệu tác giả , tác phẩm ,nhân vật của truyện ngắn Làng . Và hãy nêu hoàn cảnh

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: đúng,không chép mạng,nhanh trong 10ph mình cho hay nhất
Giới thiệu tác giả , tác phẩm ,nhân vật của truyện ngắn Làng . Và hãy nêu hoàn cảnh nhân vật trong tác phẩm đó No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Remi 1 tuần 2021-09-15T04:51:33+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Tác giả:

  – Kim Lân (1920-2007) tên khai sinh Nguyễn Văn Tài.

  – Quê quán: Tân Hồng-Từ Sơn-Bắc Ninh.

  – Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông chỉ học hết tiểu học, rồi vừa làm thợ sơn guốc, khắc tranh bình phong, vừa viết văn.

  – Năm 1944, Kim Lân tham gia Hội văn hóa cứu quốc.

  – Sau đó liên tục hoạt động văn nghệ phục vụ kháng chiến và cách mạng (viết văn, làm báo, diễn kịch, đóng phim).

  – Một số tác phẩm chính: Nên vợ nên chồng (tập truyện ngắn, 1955) ; Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, 1962),…

  – Là cây bút chuyên viết truyện ngắn có sở trường viết về nông thôn và người nông dân.

  – Có biệt tài miêu tả tâm lí nhân vật; văn phong giản dị nhưng gợi cảm, hấp dẫn; ngôn ngữ sống động, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày và mang đậm màu sắc nông thôn; am hiểu và gắn bó sâu sắc về phong tục và đời sống làng quê Bắc Bộ.

  2. Tác phẩm:

  a. Hoàn cảnh sáng tác:

  – “Làng” được viết và đăng báo trên tạp chí Văn nghệ năm 1948 – giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong thời kì này thì người dân nghe theo chính sách của chính phủ: kêu gọi nhân dân ta tản cư, những người dân ở vùng địch tạm chiếm đi lên vùng chiến khu để chúng ta cùng kháng chiến lâu dài.

  b. Bố cục: 3 đoạn:

  – Đoạn 1: Từ đầu đến: “ruột gan ông lão cứ múa cả lên, vui quá!”: Ông Hai trước khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc.

  – Đoạn 2: Tiếp theo đến “cũng vợi được đi đôi phần”: Tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng mình theo giặc.

  – Đoạn 3: Còn lại: Tâm trạng của ông Hai khi tin làng mình theo giặc được cải chính.

  c. Nội dung:

  Tình yêu làng quê và lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của người nông dân phải rời làng quê đi tản cư được thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động ở nhân vật ông Hai trong truyện Làng. Tác giả đã thành công trong việc xây dựng tình huống truyện, trong nghệ thuật miêu tả tâm lý và ngôn ngữ nhân vật.

  3.Nhân vật/hoàn cảnh nhân vật( chung luôn vào một cái bạn nhé)

  Ông Hai là người làng Chợ Dầu. Trong kháng chiến chống Pháp, ông phải đưa gia đình đi tản cư. Ở đây, lúc nào ông cũng nhớ làng và luôn dõi theo tin tức cách mạng.Khi nghe tin đồn làng Chợ Dầu theo giặc, ông vô cùng đau khổ, cảm thấy xấu hổ, nhục nhã. Ông không đi đâu, không gặp ai, chỉ sợ nghe đồn về làng ông theo giặc. Nỗi lòng buồn khổ đó càng tăng lên khi có tin người ta không cho những người làng ông ở nhờ vì là làng Việt gian. Ông không biết bày tỏ với ai,không dám đi ra ngoài. Thế là ông đành nói chuyện với thằng con út cho vơi nỗi buồn, cho nhẹ bớt những đau khổ tinh thần. Khi nhận tin cải chính, vẻ mặt ông tươi vui, rạng rỡ hẳn lên. Ông chia quà cho các con, và tất bật báo tin cho mọi người rằng nhà ông bị Tây đốt, làng ông không phải là làng Việt gian. Ông thêm yêu và tự hào về cái làng của mình.

 2. Tác giả:

  + Kim Lân, tên thật là Nguyễn Văn Tài, là một nhà văn Việt Nam. Ông được biết đến với các tác phẩm văn học như Vợ nhặt, Làng. Vì là người con quê nên ông tâm hiểu và thấu hiểu nỗi lòng của người dân. Ông là cây bút chuyên viết truyện ngắn có sở trường viết về nông thôn và người nông dân. 

  Tác phẩm + Hoàn cảnh sáng tác:

  Truyện ngắn Làng được viết vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, đăng lần đầu trên Tạp chí Văn nghệ năm 1948. 

  Nhân vật

  + Ra đời đầu thời kì chông Pháp năm 1948. Làng kể về nhân vật có tên là ông Hai.Ông Hai vô cùng yêu cái làng chợ Dầu của mình, vì thế khi Pháp đến đánh chiếm ông quyết định ở lại làng để đánh giặc nhưng vì vợ con nên ông đành rời xa làng nhưng lúc nào cũng nhớ về làng. Khi nghe làng chợ Dầu theo giặc ông đã thể hiện được sự đau khổ, câm ghét nhưng khi biết đó là tin lá cải ông vui mừng khôn xiết dù nhà đã bị cháy.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )