Môn Văn Lớp: 9 : đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi bên dưới : Cây ‘ATM gạo’ cho người nghèo Sáng 7/4, ông Nguyễn V

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: : đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi bên dưới :
Cây ‘ATM gạo’ cho người nghèo
Sáng 7/4, ông Nguyễn Văn Mạnh (68 tuổi), làm nghề bán vé số ở quận 11, tiến lại gần tấm bảng “Điểm phát gạo tự động cho người nghèo”, với tay lấy một túi nilon và rụt rè bấm nút cạnh chiếc bồn inox. Một dòng gạo trắng từ trong chiếc ống nhựa chảy ra, nằm gọn gàng trong túi. Khuôn mặt giãn ra, ông Mạnh xách túi gạo ra về, nhường chỗ cho người tiếp theo đang xếp hàng cách ông 2 mét.
Hai ngày nay, chiếc máy phát gạo tự động của Tuấn Anh, giám đốc một công ty về khóa điện tử trên đường Vườn Lài, quận Tân Phú luôn hoạt động hết công suất. Chủ nhân của chiếc máy “ATM gạo” chia sẻ, từ đầu dịch đến nay, anh thấy nhiều cá nhân, tổ chức tặng quà, gạo, mì tôm… cho người nghèo nhưng kiểu cho và nhận trực tiếp có nhiều nguy cơ lây bệnh. Cùng với đó là tình trạng người dân tập trung ở một điểm để nhận quà dễ dẫn đến việc chen lấn, xô đẩy, mất trật tự nên anh nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc máy phát gạo tự động.
Ban đầu, công ty của anh Tuấn Anh dự định chỉ phát mỗi ngày 500 kg, tuy nhiên ngày đầu tiên đã lên đến một tấn. Ngày thứ hai, có nhiều cá nhân, tổ chức đã chở gạo đến tận nơi để góp thêm cho việc làm ý nghĩa của anh.
Anh dự định sẽ phát gạo đến khi hết dịch. Với nguồn kinh phí của cá nhân và công ty, anh có nguyện vọng làm thêm 100 chiếc máy phát gạo tự động nữa để hỗ trợ người nghèo.
Câu hỏi:
a- Đoạn trích trên đề cập đến nội dung gì? Tác giả sử dụng kết hợp 2 phương thức biểu đạt chính. Đó là 2 phương thức nào?
b- Động cơ nào khiến anh Tuấn Nghĩ ra chiếc máy “ATM gạo”?
c- Việc làm của anh đã có sức lan tỏa như thế nào? câu văn nào đã khẳng định sức lan tỏa ấy? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Serenity 1 năm 2021-11-12T13:17:08+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. aikhanh
  0

  a. Đoạn trích có đề cập đến sáng kiến cây ATM phát gạo cho người nghèo.

   – Kết hợp giữa tự sự và nghị luận.

  b.

   – Trước tiên động cô khiến anh Tuấn Anh sáng kiến ra cây ATM là thấy được sự khó khăn của người nghèo trong đợt dịch bệnh Covid-19.

   – Và thấy được sự bất cập của việc phát miễn phí vì như vậy sẽ tập trung đông người càng làm tăng nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

  c.

  – Việc làm của anh thật ý nghĩa và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Nhân dân ta vẫn có câu ” Một nắm khi đói bằng một gói khi no”. Anh đã giúp đỡ rất nhiều người nghèo, khó khăn vượt qua đọt dịch bệnh này.

  – Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 câu này 

  Ngày thứ hai, có nhiều cá nhân, tổ chức đã chở gạo đến tận nơi để góp thêm cho việc làm ý nghĩa của anh.”

   “Với nguồn kinh phí của cá nhân và công ty, anh có nguyện vọng làm thêm 100 chiếc máy phát gạo tự động nữa để hỗ trợ người nghèo.”

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )