Môn Văn Lớp: 9 đọc sách có lợi ích gì?trong các loại sách em thích đọc sách nàonhất? vì sao? cahs đọc sách tốt nhất như thế nào?hãy viết bài nghị luận bàn

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: đọc sách có lợi ích gì?trong các loại sách em thích đọc sách nàonhất? vì sao? cahs đọc sách tốt nhất như thế nào?hãy viết bài nghị luận bàn về vấn đề trên No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Remi 2 tuần 2022-01-04T00:28:57+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Trong cuộc sống mỗi một con người đều có một sở thích đặc biệt, hay sâu sắc hơn người ta thường gọi đó là niềm đam mê. Có người mê bóng đá, cầu lông, có người lại thích nuôi chim cảnh, cá cảnh, còn có người ưa được đi du lịch đây đó,… Nói chung chẳng thể kể hết được, bởi bất kỳ điều gì cũng có thể trở thành sở thích của ai đó. Với riêng bản thân tôi, tôi lại cực kỳ thích đọc sách, từ truyện tranh, truyện chữ cho đến các loại sách lịch sử, khoa học tôi đều có hứng thú tìm hiểu.

  Tôi cũng như nhiều đứa trẻ khác, thi thoảng được bố mẹ vài đồng bạc lẻ để tiêu vặt, nếu như chúng bạn thường dùng để ăn vặt thật, thì tôi lại để dành chúng để mua sách, có những khi tôi phải để dành tới vài tháng mới có được cuốn sách yêu thích. Tôi cũng chẳng nhớ mình thích sách từ khi nào, chỉ nhớ rằng mẹ mua cho tôi cuốn Dế mèn phiêu lưu ký của bác Tô Hoài, thế là từ đó tôi chăm đọc sách hơn hẳn.

  Đối với tôi sách là người bạn thân thiết và tri kỷ, sách mang đến cho tôi những cảm xúc lạ, là những niềm vui có khi là những nỗi buồn trầm lắng, cũng có cả những suy tư lạ lẫm mà tôi chưa từng biết. Sách đối với tôi là cả một thế giới đầy kỳ thú đang chờ đợi tôi khám phá, mỗi ngày tôi chỉ cần đọc 1 trang sách thôi, nhưng điều đó cũng đã mang đến cho tôi những khám phá và trải nghiệm “lý thuyết” mới mẻ, phần nào đó khiến tôi được mở mang tầm nhìn. Các bạn thử nghĩ xem, nếu các bạn thích được đi du lịch đây đó mà chưa có điều kiện, thì một cuốn sách nói về du lịch có lẽ là một lưa chọn không tồi phải không? Chúng vừa bổ sung cho bạn kiến thức, lại gần như cho bạn những điều thú vị về những nơi bạn chưa từng đi đến.

  Có thể nói sách là một món ăn tinh thần với giá cả “mềm” mà lại đầy đủ hương sắc, thanh vị, so với những hình thức giải trí khác thì sách là một lựa chọn hợp lý và hấp dẫn. Tôi chưa đề cập đến những cuốn sách văn học có giá trị tư tưởng và nội dung sâu sắc, mà đơn giản chỉ cần là một cuốn truyện ngắn có cốt truyện và nội dung mang đến cho người đọc vài nét nghĩ suy là đã “bổ” lắm rồi. Điều đó đã góp phần làm cho tâm hồn chúng ta được phong phú và sâu sắc hơn hẳn, nó đóng góp một phần không nhỏ vào cái gọi là “kỹ năng mềm” mà nhiều bạn trẻ ngày nay không có hoặc chưa có được.

  Sách cũng giúp chúng ta thanh lọc tâm hồn, đọc sách giúp chúng ta trở nên trầm tĩnh và ít nóng giận hơn, bởi khi đọc chúng ta sẽ dần hình thành thói quen suy nghĩ cẩn trọng một việc gì đó, điều này đã giúp ích cho việc tu tâm dưỡng tính được lành mạnh. Đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, đang ở cái ngưỡng nửa vời giữa trẻ con và người lớn thì việc có những suy nghĩ kém thấu đáo và bộc phát thường xảy ra như cơm bữa.

  Ngoài ra đọc sách không phải chỉ gói gọn trong việc đọc “sách” mà còn bao gồm cả việc đọc báo, tạp chí hay những nguồn tư liệu khác có giá trị, điều ấy giúp chúng ta được cập nhập những thông tin cần thiết cho cuộc sống thường ngày. Tôi không khuyến khích việc chỉ đọc những cuốn sách được in ấn rồi tái bản biết bao lần, bởi đơn giản chúng thực sự rất bổ ích nhưng lại chưa cung cấp được những thông tin cần thiết hiện thời.

  Đó là nói về việc đọc những cuốn sách lành mạnh, chúng ta có thể thấy nó có rất nhiều lợi ích, nhưng song song đó có rất nhiều người lầm tưởng rằng đọc sách nào cũng tốt, cũng bổ ích. Đó là một quan điểm sai lầm, bởi trên thị trường có rất nhiều loại sách được đánh giá là “rác phẩm” bởi chúng chẳng cho người đọc chút giá trị nào, thậm chí còn reo rắc những suy nghĩ tiêu cực làm tha hóa nhân cách con người. Điều đó cảnh báo chúng ta rằng cần phải cân nhắc và tìm hiểu trước khi đọc sách. Thêm nữa là, có nhiều bạn đọc sách truyện một các đầy say mê, đến mức quên ăn quên ngủ, đó lại là một sai lầm nữa, bởi sách đọc là để ngấm từ từ vào tâm hồn chứ chẳng phải kiểu nhồi nhét, rồi cuối cùng đọng lại là một con số không tròn trĩnh, cùng với sự u mê, chìm đắm quá sâu vào sách vở mà quên mất thực tại.

  Trên đây là một số quan điểm của tôi về việc đọc sách và đọc sao cho đúng, cho phải. Mong mọi người hãy nhớ rằng, sách có thể là một người bạn, nhưng sách không phải là tất cả, bởi khi viết sách tác giả luôn mang một cái “tôi” cá nhân, nên có những vấn đề không thể có cái nhìn khách quan và bao quát. Chúng ta phải biết cân bằng giữa việc đọc sách và giao tiếp ngoài xã hội để phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. 

  Chúc bạn học tốt ^^

 2. Bắt đầu kì nghỉ hè, bố em cho em một số tiền nhỏ, bảo ra tiệm sách mua một ít sách về mà đọc. Trước tiệm sách, em băn khoăn chẳng biết mua gì, bởi sách thì quá nhiều, cuốn nào cũng nhiều màu sắc hấp dẫn, đủ loại từ truyện dài, truyện ngắn đến chuyện vụ án, truyện tranh… Nhưng rồi cuối cùng em cũng chọn mua được những quyển sách phù hợp với ý thích của em, phù hợp với suy nghĩ của em về ích lợi của sách vở.

  Nói cho cùng thì không ai đo cho được lợi ích của sách vở, bởi tác động của nó không chỉ đến trong một lúc và hiệu quả của nó có khi trải suốt cả đời người. Sách mang đến cho ta nguồn hiếu biết vô tận về cuộc sống, về con người, về đất nước, về thế giới không chỉ hôm nay mà cả trong quá khứ, vài chục năm, vài trăm năm, có khi cả mấy ngàn năm trước. Đọc sách, ta có thể biết được phong tục, tập quán, tâm lí, nguyện vọng của những người sống rất xa ta cả về không gian, cả về thời gian, hoặc cuộc sống con người trước mắt ta, bên cạnh ta, mà ta không nhận ra.

  Sách dạy cho ta cách sống đẹp, cách nghĩ, cách làm, cách nói năng đối xử đẹp trong đời sống. Điều rất thú vị là sách không đưa ra những lời dạy khô khan mà bằng lời lẽ văn chương, bằng nhân vật sinh động, sách gợi ý cho ta tự mình rút ra những lời dạy dỗ, khuyến khích, khuyên nhủ…

  Đối với người học sinh, sách còn là người thầy dạy môn Tiếng Việt tuyệt vời. Đọc sách, ta không cố tình học tập, thế rồi qua ngày tháng, từ quyển này sang quyển khác, ta cứ thu nhận lấy một cách tự nhiên cách nói, cách viết chính xác, lưu loát, đề có thể diễn đạt được ý kiến một cách đầy đủ, sinh động. Sách là người bạn, người thầy là thế, sách vừa thú vị vừa bổ ích là thế.

  Tuy nhiên, cách đọc sách không ai giống ai, chọn sách để đọc người này cũng khác người kia. Riêng em, em thích nhất những cuốn sách viết về lứa tuổi của mình, truyện trong nước cũng như truyện dịch của nước ngoài, đặc biệt là truyện về những người trải qua tuổi thơ gian nan vất vả mà trưởng thành. Vì sao vậy? Vì đọc những cuốn sách như thế, em thấy giữa người trong sách và bản thân mình thật là gần gũi. Em hiểu được cách nghĩ, cách sống và cả những ước nguyện cao cả của họ. Đôi khi em nhập mình vào với họ, cùng cay đắng, sướng vui, lo toan, hồi hộp với họ. Từ cuộc đời họ, em rút ra nhiều bài học cho mình và em thấy nếu em là họ thì em cũng sẽ làm được như họ.

  Theo em nghĩ, trong những phát minh kì diệu của loài người thì sách là một phát minh kì diệu. Sách làm cho con người lớn lên, làm cho con người xích lại gần nhau, sách dạy dỗ, an ủi con người. Nếu mai sau lớn lên, em trở thành người có ích cho đời, một phần là nhờ có công của sách. Ôi những cuốn sách kì diệu!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )