Môn Văn Lớp: 9 đỌC HIỂU Ông ra vườn nhặt nắng Tha thẩn 1 buổi chiều Ông không còn trí nhớ Ông chỉ còn tình yêu Câu 1:PTBD chính Câu 2 Nêu ý nghĩa của nhan

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: đỌC HIỂU
Ông ra vườn nhặt nắng
Tha thẩn 1 buổi chiều
Ông không còn trí nhớ
Ông chỉ còn tình yêu
Câu 1:PTBD chính
Câu 2 Nêu ý nghĩa của nhan đề:ra vườn nhặt nắng”
Câu 3:Chỉ ra và phân tích BPTT của 2 câu thơ đầu
Câu 4 Em có suy nghĩ gì về hình ảnh” ông không còn trong trí nhớ .ông chỉ còn tình yêu” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Daisy 2 tháng 2022-03-20T00:39:38+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu `1:`

  – Phương thức biểu đạt: Biểu cảm

  Câu `2:` Ý nghĩa nhan đề ” ra vườn nhặt nắng “

  – Thể hiện cái nhìn hồn nhiên đáng yêu của trẻ thơ về hình ảnh người ông ra vườn nhà gom nhặt nắng trong trạng thái thơ thẩn, mất trí nhớ.

  + Phải chăng đó còn là hình ảnh tượng trưng cho sự gom nhặt niềm vui bình dị khi tìm thấy chính mình trong kí ức tuổi thơ tươi đẹp của mỗi người và cho ta thấy tình cảm ông cháu thân thiết, kính yêu của nhà thơ.

  Câu `3:`

  – Biện pháp tu từ: Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác ” ra vườn nhặt nắng “

  – Tác dụng:

  + Phép tu từ làm cho câu thơ, đoạn thơ ấn tượng, nổi bật, sâu sắc, tăng tính biểu cảm…

  + Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác nhấn mạnh tình yêu thiên nhiên, sự gần gũi đến lạ thường, ông đã hoà mình vào một buổi chiều đầy ắp niềm vui ở tuổi già yếu, trí nhớ đã bị mai mòn bởi tuổi tác. Dưới góc nhìn của người cháu, làm cho ta có nhiều suy nghĩ sâu sắc về sự gần gũi với thiên nhiên hay sức khoẻ của người già khi không còn minh mẫn.

  + Ẩn dụ đã góp phần bộc lộ tình yêu thương, kính trọng, biết ơn sâu nặng của người cháu đối với ông và cũng chính là đối với khung trời tuổi thơ tươi đẹp một thời. Tác giả còn mong muốn chúng ta phải biết trân trọng tình cảm gia đình và thời khắc tuổi thơ đáng quý của mình.

  Câu `4:`

  – Hình ảnh đối lập Ông không còn trí nhớ / Ông chỉ còn tình yêu nhằm nhấn mạnh điều còn lại duy nhất mà tuổi tác, trí nhớ, thời gian không bao giờ lấy đi được ở ông đó chính là tình yêu thương.

  – Qua đó cho ta thấy được tình yêu thương vô bờ ông dành cho cháy và sự cảm động sâu sắc, lòng biết ơn chân thành của người cháu dành cho ông của mình và giúp chúng ta hiểu rằng tính cảm gia đình vẫn là tình cảm thiêng liêng và bền vững nhất.

   

 2. Câu 1 : PTBĐ chính: biểu cảm

  Câu 2: Ýnghĩa của nhan đề: “Ra vườn nhặt nắng” thể hiện tình yêu thiên nhiên và sự gắn bó, thân thiết với thiên nhiên. Một không gia yên bình, tĩnh tại.

  Câu 3: Chỉ ra và phân tích BPTT của 2 câu thơ đầu:

     Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác”nhặt nắng” , nhằm diễn tả ánh nắng chan hòa phủ lên khu vườn như tạo thành từng hình, từng khối. Hình ảnh ông ra vườn cần mẫn, siêng năng như nâng niu từng chút nắng. Làm cảnh vật thêm sinh động biết bao!

  Câu 4: Thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )