Môn Văn Lớp: 9 Đọc hai đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới: Khi con ra đời Cha gọi con là nụ hoa Cha gọi con là ngọn gió Cha gọi con là mặt trời

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Đọc hai đoạn thơ sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
Khi con ra đời
Cha gọi con là nụ hoa
Cha gọi con là ngọn gió
Cha gọi con là mặt trời
Cha gọi con bằng tất cả
Những từ ngữ đẹp nhất tên đời.
(Đỗ Trung Quân, Hoa và Đất)
Chân phải bước tới cha
Chân trái bước tới mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước tới tiếng cười
(Y Phương, Nói với con)
a. Tình yêu thương con của người cha được thể hiện như thế nào trong mỗi đoạn thơ?
b. Hãy chỉ ra và phân tích tác dụng của những biện pháp nghệ thuật có trong đoạn 1.
c. Hai đoạn thơ trên đã gợi cho em những suy nghĩ gì về cội nguồn sinh dưỡng của mỗi con người. (trình bày khoảng 5 – 7 dòng).
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Harper 1 tuần 2021-11-26T01:35:54+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Đáp án:

  a. Tình yêu thương của người cha được thể hiện trong đoạn thơ thứ nhất bằng cách gọi con mình là những thứ tuyệt vời nhất có trong tự nhiên. Còn tình yêu thương người cha dành cho người con trong đoạn thơ thứ hai bằng cách cha dang rộng vòng tay để đón những bước chân đầu đời của con.

  b. Nghệ thuật điệp cấu trúc : cha gọi con là ….

  – Tác dụng : nhấn mạnh cách gọi đầy yêu thương , trìu mến của người cha. Qua đó cho thấy tình yêu thương sâu đậm của người cha đối với con mình.

  c. Hai đoạn thơ gợi cho em về giá trị cao quý của cội nguồn sinh dưỡng của mỗi người.

   

  Giải thích các bước giải:

   

 2. a. Tình yêu thương của người cha được thể hiện trong đoạn thơ thứ nhất bằng cách gọi con mình là những thứ tuyệt vời nhất có trong tự nhiên. Còn tình yêu thương người cha dành cho người con trong đoạn thơ thứ hai bằng cách cha dang rộng vòng tay để đón những bước chân đầu đời của con.

  b. Nghệ thuật điệp cấu trúc : cha gọi con là ….

  – Tác dụng : nhấn mạnh cách gọi đầy yêu thương , trìu mến của người cha. Qua đó cho thấy tình yêu thương sâu đậm của người cha đối với con mình.

  c. Hai đoạn thơ gợi cho em về giá trị cao quý của cội nguồn sinh dưỡng của mỗi người. Ai trong chúng ta cũng có những cội nguồn sinh dưỡng riêng của chính mình . Chúng ta cần trân quý và cảm thấy biết ơn đối với những điều tuyệt vời và thiêng liêng ấy . Chúng ta cần biết rằng, để có được sự sống của mình trên cõi đời, cha mẹ đã phải vất vả mang nặng đẻ đau . Không những vậy, họ còn phải bươn trải rất nhiều, làm lụng rất vất vả để kiếm tiền nuôi nấng con cái của mình lên người . Thấu hiểu điều này, phận làm con cần yêu quý và kính trọng cha mẹ . Ta cần có trách nhiệm ngoan ngoãn, vâng lời và làm cha mẹ vui lòng . Đó cũng chính là bổn phận mà mỗi người con luôn phải ghi nhớ.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )