Môn Văn Lớp: 9 Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới: “Một định lí trong cuộc sống mà ai cũng đồng tình: Một ánh lửa sẽ chia là một ánh lửa la

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
“Một định lí trong cuộc sống mà ai cũng đồng tình: Một ánh lửa sẽ chia là một ánh lửa lan tỏa, một đồng tiền kinh doanh là một đồng tiền sinh lợi. Đôi môi có hé mở mới thu nhận được nụ cười. Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng.”
(Trích Ngữ văn 7, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018)
1. Phân tích ngữ pháp câu cuối trong đoạn văn trên. Xét theo cấu tạo ngữ pháp, câu văn đó thuộc kiểu câu gì?
2, Tìm một câu tục ngữ (hoặc một câu ca dao, thành ngữ) có nội dung tương ứng với “ánh lửa sẻ chia” được đề cập trong đoạn văn trên.
3. Đoạn văn đã nhắn nhủ đến người đọc một vấn đề nhân sinh lớn lao: Cuộc đời thật ý nghĩa biết bao nếu con người biết yêu thương, sẻ chia và lan tỏa những điều tốt
đẹp. Bằng một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi, trình bày suy nghĩ của em về sự sẻ chia giữa con người với con người trong cuộc sống hiện nay.
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eliza 1 năm 2022-04-07T19:06:09+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1,

  Bàn tay/ có mở rộng trao ban, tâm hồn/ mới tràn ngập vui sướng.

           CN                VN                   CN           VN 

  – Xét theo cấu tạo ngữ pháp, câu văn đó thuộc kiểu câu ghép

  2,

  câu tục ngữ có nội dung tương ứng với “ánh lửa sẻ chia”: Một miếng khi đói bằng gói khi no.

  3.

  Cuộc đời thật ý nghĩa biết bao nếu con người biết yêu thương, sẻ chia và lan tỏa những điều tốt đẹp, vì vậy hãy cho đi, sẻ chia để đời ngày càng đẹp hơn. Trong cuộc sống hiện đại nagỳ nay, ta vẫn luôn bắt gặp những tấm lòng cao đẹp như vậy.  Bởi lẽ trong xã hội ày còn tồn tại rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, họ cần lắm sự giúp đỡ, sẻ chia từ cộng đồng, đôi khi chỉ là cái nắm tay thật chặt, cái vỗ vai, lời an ủi, động viên cũng phần nào giúp họ. Tưởng như khi cho đi, người cho sẽ bị mất mát , thế nhưng không, họ còn nhận lại được nhiề hơn thế. Chỉ là một hành động sẻ chia, con người sẽ lan tỏa sự yêu thương đến cộng đồng, để yêu thương được lan tỏa và còn mãi. Những cái nắm tay, những cái ôm sẽ truyền thêm cho con người sức mạnh, tiếp thêm cho con người. Những hành động nhỏ thôi nhưng chứa đựng tình yêu thương thật lớn lao. Đó có thể là việc mua 1 suất cơm cho các cụ già hay các em nhỏ bơ vơ, quyên góp vì đồng bào miền Trung lũ lụt. Người nhận đôi khi cũng chẳng mong nhận đươc những thứ vật chất cao sang, tiền bạc mà là sự nồng ấm của tình người. Con người rồi cũng sẽ trở về với cát bụi, với đất mẹ nhưng quan trọng là sự sẻ chia, giúp đỡ của họ với người khác thì sẽ còn mãi. chẳng gì có thể ngăn được những hành động xuất phát từ đáy lòng cảm thông, từ trái tim thổn thức. Đó còn là lòng nhân ái, là truyền thống tốt đẹp của đất nước ta từ nhiều đời nay, những truyền thống ấy vẫn tồn tại và không ngừng phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau. Vì vây hãy cho đi, hãy sẻ chia để đời mãi đẹp tươi.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )