Môn Văn Lớp: 9 Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Một ngày nọ, người cha giàu có dẫn con trai đến một vùng quê để thằng bé thấy những người nghèo

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Một ngày nọ, người cha giàu có dẫn con trai đến một vùng quê để thằng bé thấy những người nghèo ở đây sống như thế nào. Họ tìm đến nông trại của một gia đình nghèo nhất nhì trong vùng. “Đây là cách để dạy con biết quý trọng những người nghèo có cuộc sống cơ cực hơn mình”- người cha nghĩ đó là bài học thực tế tốt cho đứa con bé bỏng của mình.
Sau khi ở lại và tìm hiểu đời sống nơi đây, họ lại trở về nhà. Trên đường về, người cha nhìn con trai mỉm cười: “Chuyến đi như thế nào hả con?”
(…..)Đứa bé không ngần ngại:
– Con thấy chúng ta có một con chó, họ có bốn. Nhà mình có một hồ bơi dài đến giữa sân, họ lại có một con sông dài đến bất tận. Chúng ta phải đưa những chiếc đèn lồng vào vườn, họ lại có cả những ngôi sao lấp lánh vào đêm. Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân thì họ có cả chân trời. Chúng ta có một miếng đất để sinh sống, họ có cả những cánh đồng trải dài. Chúng ta phải mua thực phẩm, còn họ lại trồng ra những thứ ấy. Chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng che chở nhau….
Đến đây người cha không nói gì cả.“ Bố ơi, con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi…”- cậu bé nói thêm.
(Theo Qùa tặng cuộc sống)
1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.
2. Tìm từ láy có trong câu văn sau: Chúng ta phải đưa những chiếc đèn lồng vào vườn, họ lại có cả những ngôi sao lấp lánh vào đêm.
3. Các câu văn sau được liên kết với nhau bằng những phép liên kết nào?
“Một ngày nọ, người cha giàu có dẫn con trai đến một vùng quê để thằng bé thấy những người nghèo ở đây sống như thế nào. Họ tìm đến nông trại của một gia đình nghèo nhất nhì trong vùng.”
4.Chỉ ra lời dẫn trực tiếp có trong đoạn trích.
5. Đoạn trích trên gợi cho em suy nghĩ gì? (Trả lời bằng 3 hoặc 5 câu văn) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Clara 1 tháng 2021-09-25T12:15:51+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1. PTBĐ chính là tự sự

  Câu 2. Từ láy: lấp lánh

  Câu 3: Phép liên kết:

  – Phép thế: “họ” thế cho người cha và con

  – Phép trái nghĩa: giàu có – nghèo 

  Câu 4. Lời dẫn trực tiếp: 

  “Chuyến đi như thế nào hả con?”

  “Con thấy chúng ta có một con chó, họ có bốn. Nhà mình có một hồ bơi dài đến giữa sân, họ lại có một con sông dài đến bất tận. Chúng ta phải đưa những chiếc đèn lồng vào vườn, họ lại có cả những ngôi sao lấp lánh vào đêm. Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân thì họ có cả chân trời. Chúng ta có một miếng đất để sinh sống, họ có cả những cánh đồng trải dài. Chúng ta phải mua thực phẩm, còn họ lại trồng ra những thứ ấy. Chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ có những người bạn láng giềng che chở nhau….”

  “Bố ơi, con đã biết chúng ta nghèo như thế nào rồi…”

  Câu 5. Đoạn trích trên đã gợi cho em suy ngẫm về vấn đề giàu, nghèo. Hóa ra giàu hay nghèo là do cách nhìn nhận của mỗi người. Dù giàu hay nghèo, điều quan trọng là ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc trong chính cuộc sống của mình. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )