Môn Văn Lớp: 9 Đọc đoạn trích: Một người đàn ông tìm thấy cái kén của con sâu bướm. Con sâu đang cố gắng để chui ra khỏi kén. Người đàn ông ngồi xuống qua

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn trích:
Một người đàn ông tìm thấy cái kén của con sâu bướm. Con sâu đang cố gắng để chui ra khỏi kén. Người đàn ông ngồi xuống quan sát cái kén suốt hàng giờ và thấy con sâu phải vật lộn rất vất vả mà chỉ tạo ra được một chiếc lỗ nhỏ xíu. Đột nhiên nó dừng lại và dường như kiệt sức, bế tắc.
         Người đàn ông quyết định giúp con bướm chui ra ngoài bằng cách dùng kéo cắt lỗ trên chiếc kén rộng thêm chút nữa. Nhờ thế, con bướm nhỏ đã có thể thoát ra khỏi kén dễ dàng hơn nhưng cơ thể nó trở nên yếu ớt và đôi cánh trở nên rúm ró.
         Người đàn ông vẫn đợi ở đó, chờ cho đôi cánh đôi cánh bướm có thể dang rộng và con bướm bay lên. Tuy nhiên, điều đó không bao giờ xảy ra. Con bướm sẽ chỉ có thể sống phần đời còn lại bằng cách bò với cơ thể khuyết tật và đôi cánh rúm ró. Nó không bao giờ có thể bay. 
         Mặc dù người đàn ông có lòng tốt, nhưng anh ta không hiểu quy luật tự nhiên. Cái kén chật hẹp là thử thách để sâu có thể hóa bướm. Chỉ có tự mình nỗ lực thoát khỏi cái kén, chất lỏng trong cơ thể sâu mới chuyển hết sang đôi cánh, giúp nó có thể bay tự do.                                    (Cái kén và con bướm, theo Minh Khuê nguồn https://docfavebook.blogspot.com)
Thực hiện các yêu cầu:
Câu 1. Xác định những phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn trích. Theo tác giả, hành động giúp con bướm của người đàn ông thể hiện điều gì?
Câu 2. Em hiểu như thế nào về hình ảnh cái kén trong đoạn trích?
Câu 3. Chỉ ra và nêu tác dụng của phép liên kết được sử dụng trong văn bản. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Claire 6 tháng 2021-10-11T18:10:10+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Câu 1 :

  – Phương thức biểu đạt chính : Tự sự.

  – Theo tác giả , hành động giúp con bướm của người đàn ông thể hiện lòng tốt muốn giúp đỡ người khác nhưng lại không suy nghĩ chu toán , lòng tốt không đúng lúc không chỉ không giúp được mà con gây hại tới người khác.

  Câu 2 :

  Theo em , cái kén trong đoạn trích tượng trưng cho những khó khăn , thử thách trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta . Nó đòi hỏi bản thân ta cần tự mình cố gắng , kiên trì , dũng cảm để thoát ra khỏi ” cái kén ” ấy , tiến tới thành công và tương lai tươi sáng phía trước.

  Câu 3 :

  – Phép liên kết về hình thức:

  + Phép lặp ( con sâu , con bướm , người đàn ông , cái kén ).

  + Phép thế ( Con sâu bướm – nó , người đàn ông – anh ta ).

  + Phép nối ( mặc dù , tuy nhiên )

  – Tác dụng :

  + Giúp các câu văn trong đoạn được liên kết  về nội dung và hình thức một cách chặt chẽ với nhau.

  + Phép lặp giúp đoạn văn trở nên đồng đều vần nhịp , giúp nhấn mạnh sự việc sự vật được nói đến.

  + Phép thế giúp thay đổi các từ ngữ khác nhau tránh sự đồng điệu , nhàm chán.

  + Phép nối giúp liên kết câu trước với câu sau tạo thành một móc xích khoa học và chặt chẽ .

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )