Môn Văn Lớp: 9 Đọc đoạn ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi : Đối với vi trùng, chúng ta có kháng sinh là vũ khí hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch của

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Đọc đoạn ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi :
         Đối với vi trùng, chúng ta có kháng sinh là vũ khí hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch của cơ thể. Song với virus, toàn bộ gánh nặng đều được đặt lên vai hệ miễn dịch. Điều này giải thích, tại sao virus corona gây chết người ở người lớn tuổi, có bệnh mãn tính nhiều hơn. Tất nhiên, vẫn còn hai bí ẩn: nó gây chết nam giới nhiều hơn, và trẻ em – người có hệ miễn dịch chưa phát triển tốt – lại ít bị n 1. hiễm hơn.
Như vậy, trong đại dịch do virus corona gây ra lần này, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là hệ miễn dịch của chính mình. Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc… chỉ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể ta. Còn khi nó đã xâm nhập rồi, chỉ có hệ miễn dịch mới cứu được chúng ta.
Muốn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, cần ăn uống đủ chất, đủ vitamin, tập luyện thể thao. Đặc biệt lối sống vui vẻ , lạc quan giúp hệ miễn dịch rất nhiều.
(Trích bài Cái giá của khẩu trang, Bác sĩ Võ Xuân Sơn trên báo vnexpressnet, 5/2/2020)

Câu 1( 0.5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt và nội dung của đoạn trích văn bản ?
Câu 2(0.5 điểm): Phân tích cấu tạo ngữ pháp trong câu văn sau :Đối với vi trùng, chúng ta có kháng sinh là vũ khí hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Câu 3.(1.0 điểm) Xác định và nêu tác dụng của một biện pháp tu từ được sử dụng trong câu : “Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc… chỉ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể ta” .
Câu 4 (1 điểm) Thông điệp mà tác giả gửi gắm qua đoạn trích trên mà em tâm đắc nhất là gì? Nêu lý do chọn thông điệp đó?
Câu 5. (2.0 điểm) Từ đoạn văn bản trên em hãy viết đoạn văn ( tối đa nửa trang giấy thi) trình bày suy nghĩ về tinh thần đoàn kết trong phòng chống thiên tại, dịch bệnh của dân tộc ta hiện nay?
Yêu cầu:
-Hoàn thành vào 15.00 ngày 23.02.2021
– chụp bài gửi qua zalo ghi rõ họ tên hs
Học thuộc các đoạn văn về chủ đề tình cảm gia đình (Tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em , vai trò của gia đình với cuộc đời của mỗi người) HẠN HOÀN THÀNH 16H00 NGÀY 24.02.2021 No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Clara 5 tháng 2021-12-05T02:22:22+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. 1. PTBĐ: nghị luận

  – Nội dung: biện pháp chống lại virus đó là có hệ miễn dịch tốt

  2. Đối với vi trùng, chúng ta có kháng sinh/ là vũ khí hỗ trợ đắc….

      Khởi ngữ                         CN                             VN

  3. BPTT: liệt kê

  -> Tác fụng: làm cho người đọc hiểu rõ hơn, chi tiết hơn các biện pháp phong dịch

  4. Thông điệp: hãy bảo vệ tốt hệ miễn dịch của bản thân để phòng dịch. ĐÓ là một thông điệp rất ý nghĩa giúp con người có thể có cái nhìn rõ hơn về một cách chống dịch hiệu quả

   5. Trong cuộc sống của mỗi con người, đoàn kết chính là việc làm nên sức mạnh. Như trong đầu năm nay, đại dịch Covid 19 đã nổ ra trên toàn thế giới cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người thì sự đoàn kết của nhân dân trong cuộc chiến chống dịch cáng được nâng cao. Việt Nam có thể đứng vững rước đại dịch đó chính là nhờ tinh thần oàn kết tương thân tương ái của nhân dân ta. Đảng thì lãnh đạo, chỉ định đúng đắn kịp thời, các y bác sĩ thì ngày đêm quên mình chiến đấu vì một nụ cười của ngày sau, người dân thì cùng nhau thực hiện những chỉ đạo của nhà nước đưa ra….. Một yếu tố nữa đó chính là sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, có ít giúp ít ,có nhiều giúp nhiều. Cả dân tộc ta đều đồng lòng chống dịch. Chính nhờ sự đoàn kết của dân tộc nên Việt Nam đã đứng vững trước cơn bão của đại dịch. Tóm lại, tinh thần đoàn kết chính là sức mạnh vô biên giúp chúng ta vượt qua khó khăn, ta cần phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp này.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )