Môn Văn Lớp: 9 Đề: Viết bài văn nghị luận bàn về câu nói của M.Faraday: “ Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại”. ( Các em chú ý lấy dẫn chứng từ thự

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Đề: Viết bài văn nghị luận bàn về câu nói của M.Faraday: “ Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ
còn tình người ở lại”.
( Các em chú ý lấy dẫn chứng từ thực tế hiện nay, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống covid-19) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Maria 12 phút 2021-11-24T11:26:10+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều. vật chất tuy quý nhưng sẽ vô nghĩa khi con người chết đi. Không ai mang đi được tài sản và tận hưởng nó sau khi đã chấm dứt sự sống trên thế gian này. Bởi thế, nhà khoa học Faraday đã từng nói: “Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại”.

  • Thân bài:

  Tình người (hay là lòng nhân ái) là tình cảm giữa con người với con người. Đó là hành đọng biết cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Câu nói khẳng định không có gi là mãi mãi, chỉ có tình người là còn tồn tại cho đến khi ta nhắm mắt xuôi tay.

  Trong cuộc sống, ta thấy rất nhiều những người sẵn sàng dang rộng vòng tay để giúp đỡ mọi người. Thậm chí có người còn dám hi sinh vì người khác mà không yêu cầu đáp trả. Bới vì họ dễ xúc động hay vì họ đã từng trãi qua trường hợp đó và không muốn người khác giống hoàn cảnh của mình .

  Tình người luôn tồn tại trong mỗi người từ lúc được sinh ra và duy trì suốt cuộc đời. Sau tiền tài, vật chất không gì ấm ấp hơn bằng một cái bất tay, một nụ cười, một cái ôm, một lời động viên chân thành, đúng lúc, kịp thời. Những gì có hôm nay chưa chắc đến ngày mai ta còn có nó.

  Tình người đã giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Con người luôn muốn gắn kết mình với cộng đồng. Đó không chỉ là nhu cầu mà còn là trách nhiệm cần phải thực hiện trong cuộc sống. Khi đứng cạnh nhau, con người trở nên mạnh mẽ hơn, đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn, thử thách.

  Trước thiên nhiên vĩ đại, con người thật nhỏ bé. Thế nhưng, bằng trí tuệ và sự đoàn kết, con người đã từng bước vươn lên làm chủ thế giới. Từ lâu, con người đã nhận thấy không ai trong chúng ta mạnh bằng tất cả chúng ta. Đoàn kết làm nên sức mạnh vô địch giúp con người chiến thắng mọi hoàn cảnh. Có sức mạnh đó là bởi mỗi chúng ta đều biết quý trọng tình người, biết đề cao lòng nhân ái trong cuộc sống này.

  Luôn biết sống vì người khác, khoan dung, độ lượng và giàu lòng vị tha. Luôn biết cống hiến hơn là thụ hưởng, cho đi hơn là nhận về, nhường nhịn hơn là ganh đua, gắn kết hơn là chia rẽ. Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại. Lòng đố kị, tham lam, thù oán dẫn bước ta vào bóng tối còn tình người sẽ mở ra bầu trời của ánh sáng, niềm tin và hi vọng, làm ấm những cuộc đời lạnh lẽo. Nên nhớ rằng nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc cực mà là nơi trái tim không có tình người.

  Thế nhưng, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống vô tình vô cảm. Họ chi biết lo cho bản thân, không quan tâm đến cuộc sống xung quanh. Thay vì cảm thông hay giúp đỡ người khác, họ chỉ biết đứng nhìn hờ hững. Chẳng những thế, có nhiều người còn nhẫn tâm lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện nhùng hãnh vi không tốt, mưu lợi cho bản thân. Những người như thế thật đáng chê trách.

  • Kết bài:

  Có thể sẽ khó khăn khi bạn sống vì người khác nhưng chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn. Tiền tài, vật chất tuy quý giá thật nhưng không thể đi theo ta mãi mãi. Chỉ có tình người mới theo ta dẫu khi ta đã chết đi. Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại. Nếu ta biết trân quý và xây dựng tình người tốt đẹp, dẫu khi ta không còn tồn tại nữa, mọi người hãy còn yêu mến ta. Điều đó cũng đủ làm ta thấy hạnh phúc rồi.

 2. Vạn vật tồn tại trên thế giới này đều không thể sống mãi với thời gian, ngay cả con người cũng không thể đi ngược lại hay cưỡng cầu với quy luật của thời gian. Theo thời gian, mọi thứ đều biến hóa và đổi thay khôn lường, có thể sinh ra hoặc mất đi, có thể phát triển hay lụi tàn, cái gì có đến chắc chắn sẽ có đi, không bao giờ là tồn tại mãi mãi. Nhưng đó chỉ đúng với vật chất ngoài thân, chỉ có một thứ mà con người có thể gìn giữ nó tồn tại mãi với thời gian đó chính là tình người. Bởi vậy mới có câu nói “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại”.

  “Mọi thứ” được nhắc đến ở đây chính là toàn bộ những sự vật, sự việc đã và đang tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta, tất cả đều có điểm xuất phát và điểm kết thúc. Trong một ngày chúng ta trải qua bao nhiêu công việc, gặp bao nhiêu người, chịu đựng bao thứ cảm xúc buồn vui lẫn lộn, khen chê,… đến khi ta ngoảnh nhìn lại thì tất cả cũng đã trôi qua. Cũng như vậy, dù trước mắt chúng ta là khó khăn, thử thách, là sự ganh ghét, tranh đua, đố kị, nhưng chỉ cần chúng ta hiểu mọi thứ ấy rồi cũng sẽ trải qua nhanh thôi, hãy đối mặt thẳng thừng với chúng. Điều quan trọng chúng ta cần làm trước “mọi thứ”, đó chính là giữ cho tình người của mình luôn vững vàng, tình người là thứ tình cảm vốn có trong mỗi người, đó là tình cảm đẹp đẽ, đáng trân trọng và là thứ duy nhất có thể gắn kết con người gần với nhau hơn.

  Tình người nói rộng ra có thể bao gồm tình cảm gia đình, tình cha con, tình vợ chồng, tình yêu đôi lứa, tình bạn, nó không hẳn là thứ tình cảm xa xỉ, xa hoa hay cầu kỳ mà ngược lại rất đơn giản, bình dị và gần gũi đến từ chính sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ giữa con người với nhau trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Câu nói “Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại” chính mang ý nghĩa nhắc nhở con người chúng ta hãy biết trân trọng những thứ đáng trân trọng, điều đáng quý nhất ở đây chính là tình người. Mọi thứ đều có không gian, thời gian tồn tại nhất định, tuân theo quy luật có sinh – có diệt và không thể tồn tại mãi mãi. Đừng quá đắm chìm vào công danh, sự nghiệp để đánh mất đi thời gian bên gia đình, đừng quá tranh đua bon chen để đánh mất đi tình cảm bạn bè, đồng nghiệp, cũng đừng vì nỗi buồn đau, sợ hãi mà xa lánh mọi người, hắt hủi đi sự quan tâm sẻ chia của mọi người. Tất cả những thứ kia đều không tồn tại mãi mãi, sao chúng ta không bỏ qua nó để sống trong sự yêu thương, vui vẻ với mọi người.

  Có nhiều người vì mải mê công việc mà không dành thời gian cho cha mẹ, không chăm sóc cha mẹ mà lại đưa gửi vào những trại dưỡng lão, như vậy chính là không làm tròn chữ hiếu, ngược lại còn bất hiếu với cha mẹ. Hay cũng nhiều người vì ham mê tiền bạc, công danh, địa vị mà không từ một thủ đoạn nào để chèn ép, hãm hại người khác, đó chính là đã đánh mất lương tâm, đánh mất tình người. Để rồi hậu quả khi chọn sai đường là không thể bù đắp được, có sự nghiệp thành công nhưng mang tiếng là kẻ bất hiếu, có được địa vị mong muốn thì trở thành kẻ táng tận lương tâm, mọi người khinh ghét. Như vậy chẳng phải chúng ta đã mất đi giá trị của cuộc đời hay sao, sống mà chỉ vì những thứ ngoài thân thì không đáng sống, vì những vật ngoài thân dù có nhiều đến bao nhiêu, giá trị đến đâu đến khi rời khỏi cuộc đời này cũng không thể mang theo được gì. Thay vào đó, hãy sống với nhau thật tình nghĩa, giữ lại trong nhau những ấn tượng tốt đẹp nhất, tha thứ và bỏ qua cho nhau những sai phạm, lỗi lầm để làm sao khi ta không còn tồn tại nữa nhưng tình người vẫn còn mãi.

  Cuộc sống là vậy, không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra, được tồn tại làm người trên thế gian này là một điều vô cùng đáng quý, hãy trân trọng điều đó và hãy làm cho cuộc đời của chính mình thêm ý nghĩa bằng cách sống có tình người. Hãy coi nhiệm vụ lớn nhất của đời người là sống và yêu thương nhau, sống với tấm lòng cởi mở, chan hòa và rộng lượng, đem tình người reo rắc đến muôn nơi.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )