Môn Văn Lớp: 9 “Cũng may mà bằng mấy nét, họa sĩ ghi xong lần đầu gương mặt của người thanh niên. Người con trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm cho ông nhọc q

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: “Cũng may mà bằng mấy nét, họa sĩ ghi xong lần đầu gương mặt của người thanh niên. Người con trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm cho ông nhọc quá. Với những điều làm cho người ta suy nghĩ về anh. Và về những điều anh suy nghĩ trong cái vắng vẻ vòi vọi hai nghìn sáu trăm mét trên mặt biển, cuồn cuộn tuôn ra khi gặp người. Những điều suy nghĩ đúng đắn bao giờ cũng có những vang âm, khơi gợi bao điều suy nghĩ khác trong óc người khác, có sẵn mà chưa rõ hay chưa được đúng.”
Câu 1: Đoạn văn trên trích từ văn bản nào? Tác giả là ai? Phương thức biểu đạt chính?
Câu 2: Xác định nội dung chính của đoạn trích.
Câu 3: Đọc câu thơ sau và trả lời câu hỏi:
“Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi
Mặt trời của mẹ em nằm trên lưng”
Xác định nghệ thuật và phân tích tác dụng của nó trong câu thơ trên. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
2 tuần 2022-01-04T16:12:17+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. câu 1 :

  Trích từ văn bản “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long

  PTBĐ chính : tự sự

  câu 2 :

  Nội dung chính của đoạn trích : cảm nghĩ của ông họa sĩ về anh thanh niên khi đang vẽ anh ta : anh đáng yêu, có suy nghĩ đúng đắn, khơi gợi bao điều suy nghĩ khác trong óc người khác.

  câu 3 :

  “Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi

  Mặt trời của mẹ em nằm trên lưng”

  `=>` Hai câu thơ tuy ngắn ngủi nhưng đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc về hình tượng mặt trời, hình tượng tình mẫu tử. Hình ảnh “mặt trời” được xuất hiện hai lần, lần thứ nhất nó là mặt trời của tự nhiên, nó ban phát ánh sáng cho muôn loài, khơi dậy sự sống cho vạn vật; hình ảnh “mặt trời” thứ hai đã được chuyển nghĩa theo phương thức ẩn dụ. Nó không còn là mặt trời của tự nhiên nữa, mà nó là đứa con, đứa con thân yêu của mẹ. Đối với mẹ con như mặt trời, chiếu sáng con đường cho mẹ, là nguồn sống, là niềm vui, là hạnh phúc đời mẹ. Kết hợp với biện pháp tu từ ẩn dụ tác giả đã tạo nên một nhãn tự làm khơi dậy tâm hồn người đọc trong đoạn thơ. Không chỉ thế, tình mẫu tử còn hòa quyện với tình yêu làng, yêu nước, thương cái làng đói và từ đó người mẹ Tà – ôi đã thể hiện nguyện vọng, ước mơ của chính mình hay cũng chính là ước mơ của người dân lúc bấy giờ. Phép đối : Mặt trời của bắp – Mặt trời của mẹ vừa làm cho câu thơ thêm sinh động, tăng sức gợi cũng vừa làm cho đoạn thơ trẻ nên nhịp điệu hơn, hấp dẫn người đọc.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )