Môn Văn Lớp: 9 có ý kiến cho rằng:” từ những câu chuyện riêng, bài thơ Ánh Trăng của Nguyễn Duy cất lên lời nhắc nhở thấm thía về thái độ , tình cảm của co

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: có ý kiến cho rằng:” từ những câu chuyện riêng, bài thơ Ánh Trăng của Nguyễn Duy cất lên lời nhắc nhở thấm thía về thái độ , tình cảm của con người đối với những năm tháng quá khứ gian lao, tình nghĩa, đối với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu”
hãy bình luận ý kiến trên.
viết thành bài văn rõ ràng No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Audrey 3 tháng 2022-01-11T07:33:09+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Có ý kiến cho rằng: Từ một câu chuyện riêng, bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy cất lên lời tự nhắc nhở thấm thía về thái độ, tình cảm của con người đối với những năm tháng quá khứ gian lao, tình nghĩa, đối với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu Hãy, Có ý kiến cho rằng: Từ một câu chuyện riêng, bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy cất lên lời tự nhắc nhở thấm thía về thái độ, tình cảm của con người đối với những năm tháng quá khứ gian lao, tình nghĩa, đối với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu Hãy, Có ý kiến cho rằng: Từ một câu chuyện riêng, bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy cất lên lời tự nhắc nhở thấm thía về thái độ, tình cảm của con người đối với những năm tháng quá khứ gian lao, tình nghĩa, đối với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiền hậu Hãy

 2.  DÀN Ý CỤ THỂ:

  a. Mở bài: Giới thiệu tác giả ( Nguyễn Duy thuộc thế hệ nhà thơ quân đội…), tác phẩm( hoàn cảnh sáng tác, tư tưởng chủ đề…) và ý kiến nêu trong đề bài.

  b. Thân bài: – Giải thích ý kiến:

  + Bài thơ mang dáng dấp một câu chuyện riêng – tứ thơ gói ghém một câu chuyện trongcuộc đời người lính trở về sau chiến tranh – người đã từng gắn bó với vầng trăng từ thuở nhỏ quathời đi bộ đội; đến khi về sống ở thành phố “quen ánh điện cửa gương” thì ” vầng trăng đi qua ngõ- như người dưng qua đường”. Rồi một lần ” Thình lình đèn điện tắt”, trong phòng ” tối om” nhàthơ ” vội bật tung cửa sổ” để đột ngột thấy “vầng trăng tròn”, từ đó bao cảm xúc và suy ngẫm củatác giả về những năm tháng gian lao, tình nghĩa đối với thiên nhiên, đất nước bình dị, hiềnhậu,..chợt ùa đến. Ánh trăng trước hết là tiếng lòng, là suy ngẫm của riêng Nguyễn Duy.

  + Ý nghĩa khái quát của hình tượng thơ: từ hình ảnh cụ thể, từ tâm trạng riêng của cá nhân nhà thơ biểu lộ cái khái quát, cái chung trong triết lý về cuộc sống của con người: lời cảnh tỉnh, lờinhắc nhở sống ân nghĩa, thủy chung, nhớ về cội nguồn.

  – Phân tích, chứng minh: 

  + Được viết theo thể thơ 5 chữ mang giọng điệu tâm tình, theo dòng chảy thời gian, ba khổ thơ đầu là lời kể với nhịp thơ trôi chảy tự nhiên về mối quan hệ gắn bó, thân thiết như tình bạn trikỉ giữa nhà thơ và vầng trăng trong quãng đời từ thơ ấu đến thời gian đi bộ đội, sống và chiến đấunơi rừng núi. Quan hệ đó tự nhiên mà gần gũi đến nỗi gần như đi đâu, làm gì cũng có nhau và cólẽ nhà thơ không bao giờ nghĩ rằng sẽ có lúc mình quên người bạn tri kỉ, tình nghĩa ấy. Đó làquãng đời “trần trụi “, hồn nhiên, chân thật nhất; dẫu thiếu thốn, gian khổ nhưng không thiếu niềmvui, hạnh phúc. Vầng trăng có ý nghĩa biểu tượng cho quá khứ nghĩa tình, ch vẻ đẹp bình dị vàvĩnh hằng của cuộc sống. Vậy mà, cũng rất tự nhiên, anh lại có thể coi người bạn trăng tình nghĩa thuở nào ” nhưngười dưng qua đường”. Vì sao lại như vậy? Vì hoàn cảnh sống thay đổi… vầng trăng vẫn đi qua phố, qua ngõ nhưng nhà thơ không còn nhớ đến vầng trăng. Ý nghĩa của lời kể sâu, rộng hơn nhiều so với chi tiết thật của câu chuyện.   Đó là khi người ta thay đổi hoàn cảnh sống thì có thể dễ dàng lãng quên quá khứ, nhất là quá khứ nhọc nhằn, giankhổ. Trước vinh hoa phú quý, người ta cũng có thể phản bội lại chính mình, thay đổi tình cảm vớinhững chuyện tưởng chừng không bao giờ có thể lãng quên.

  + Khổ 4: Tình huống mất điện đột ngột trong đêm – một câu chuyện không hiếm gặp ở nướcta trong thời điểm tác giả viết Ánh trăng là chi tiết ẩn dụ mang tính biểu tượng cao về những thăng trầm của cuộc sống. Vốn đã quen với ánh sáng ( cuộc sống sung sướng)- không thể chịu cảnh tối om ( cuộc sống thiếu thốn, khó khăn). Ba từ vội, bật, tung đặt liền nhau cho thấy sự khó chịu và hành động khẩn trương, hối hả tìm nguồn sáng. Và đột ngột vầng trăng tròn xuất hiện. Ngửa mặtlên nhìn trời, nhìn trăng… Tình huống đó như một cái cớ khơi gợi tâm trạng và suy ngẫm của tácgiả. Giọng thơ đột ngột cất cao với bước ngoặt của sự việc. 

  + Hai khổ thơ cuối: “Ngửa mặt lên nhìn mặt” -> nghệ thuật nhân hóa diễn tả tư thế tập trungchú ý, mặt đối mặt, cảm xúc dâng trào. Tác giả không cụ thể, trực tiếp mà dùng phép so sánh, điệptừ, từ ngữ có cái gì rưng rưng…cùng giọng thơ tha thiết trầm lắng cùng xúc cảm và sự suy tư trầmlắng diễn tả sự xúc động trào dâng khi gặp lại vầng trăng – người bạn tri kỉ, tình nghĩa mà mìnhtừng quên lãng, gợi quá khứ ùa về….

  + Phân tích nghĩa của hình ảnh vầng trăng ” tròn vành vạnh”, ” im phăng phắc”; cái ” giật mình”. Hình ảnh thơ mang hàm nghĩa độc đáo, đưa tới chiều sâu tư tưởng triết lí: ” tròn vànhvạnh” – một vẻ đẹp viên mãn, trăng vẫn thế, vẫn thủy chung, tình nghĩa. Chỉ có lòng người thayđổi “vô tình”. ” Ánh trăng im phăng phắc”: vầng trăng cứ tròn đầy và lặng lẽ sáng nhưng mang ý nghĩa nhắc nhở nghiêm khắc, đủ để con người “giật mình” biết tự vấn lương tâm, biết suy nghĩ đểnhận ra sự vô tình, bạc bẽo, nông nổi trong cách sống của mình. Cái giật mình tự nhắc nhở bảnthân về lòng ân nghĩa, thủy chung, độ lượng, không bao giờ được làm kẻ phản bội quá khứ.Những chữ đầu dòng không viết hoa nhằm biểu hiện sự liền mạch về ý tưởng và hình ảnhtrong từng đoạn thơ và cả bài thơ.Kết cấu, giọng điệu của bài thơ có tác dụng làm nổi bật chủ đề, tạo nên tính chân thực, sứctruyền cảm sâu sắc cho tác phẩm, gây ấn tượng mạnh ở người đọc.
   Ý KIẾN BÌNH LUẬN:

  Đúng như ý kiến đã nêu trong đề bài, từ một câu chuyện riêng, bài thơ Ánh trăng ( NguyễnDuy)  là lời nhắc nhở thấm thía về thái độ, tình cảm với những năm tháng quá khứ gian lao, tình nghĩa; đối với thiên nhiên, đất nước, bình dị, hiền hậu. Bài thơ không chỉ là câu chuyện riêng của Nguyễn Duy mà còn có ý nghĩa đối với cả một thế hệ đã trải qua những năm tháng gian khổ trong chiến tranh, từng gắn bó với thiên nhiên, với nhân dân… nay được sống trong hòa bình và tiếp xúc với nhiều tiện nghi hiện đại văn minh.Bài thơ càng có ý nghĩa trong cuộc sống hiện nay, khi con người phải đối diện với nhiềuthách thức, với nhiều giá trị mới. Bài thơ có ý nghĩa với nhiều người bởi nó đặt ra vấn đề thái độsống đối với quá khứ, với người đã khuất, với cả chính mình khi hoàn cảnh sống thay đổi. Bài thơ nằm trong mạch cảm xúc ” uống nước nhớ nguồn”, gợi lên đạo lí tình nghĩa thủy chung – một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )