Môn Văn Lớp: 9 Có thể nói các từ ngữ “cảm ơn, xin lỗi, chúc may mắn” là những từ ngữ đẹp của tiếng Việt được sử dụng trong giao tiếp; bằng một bài văn nghị

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Có thể nói các từ ngữ “cảm ơn, xin lỗi, chúc may mắn” là những từ ngữ đẹp của tiếng Việt được sử dụng trong giao tiếp; bằng một bài văn nghị luận , hãy trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩ của việc sử dụng những từ ngữ đẹp như vậy trong cuộc sống hôm nay. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
5 ngày 2021-09-12T15:50:59+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Mở bài: Nêu yêu cầu nghị luận về ý nghĩa của những từ ngữ đẹp trong cuộc sống

  2. Thân bài:

  _Giải thích: từ ngữ đẹp là gì? Tại sao cảm ơn, xin lỗi, chúc may mắn lại là những từ ngữ đẹp, giàu giá trị.

  _ Thực trạng giao tiếp giữa con người với con người.

  _ Ý nghĩa của những từ ngữ đẹp đối với cá nhân và xã hội.

  _Mở rộng vấn đề: 
  + Phê phán với những hành động toan tính, ích kỉ, những lời nói nhỏ nhen. 

  + Lời hay ý đẹp không đồng nghĩa với thảo mai, nịnh nọt để chuộc lợi về mình.

  3. Kết bài: Khẳng định tầm quan trọng của những từ ngữ đẹp trong cuộc sống. Liên hệ bản thân

  Bài làm 

  Giao tiếp xã hội là sợi dây gắn kết giữa người với người. Trong giao tiếp, ngôn ngữ là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho chúng ta có thể hiểu nhau hơn, gần gũi nhau hơn. Trong số những từ ngữ mà ta nói ra hàng ngày thì có thể nói, những từ ngữ như “cảm ơn, xin lỗi, chúc may mắn” là những từ ngữ rất đẹp của tiếng Việt được sử dụng. Vậy những từ ngữ đẹp ấy có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống hôm nay của mỗi người và đặc biệt là trong giao tiếp?

  Cảm ơn, xin lỗi hay chúc may mắn được hiểu là những từ ngữ thể hiện tâm trạng lời nói của ta đối với người xung quanh mình. Nếu như cảm ơn được xem là một ngôn ngữ biểu hiện lòng biết ơn,  lòng ghi nhớ thì xin lỗi là khi ta ăn năn, áy náy vì mình đã làm phiền một ai đó hay làm sai một điều gì đó. Chúc may mắn là lời nói ta gửi gắm đến những người mà ta yêu quý trước một điều mà họ sẽ làm và ta mong cầu  điều họ làm trở thành hiện thực. Dù là cảm ơn xin lỗi hay chúc may mắn thì những ngôn ngữ đẹp ấy cũng rất đáng quý vì nó kết nối con người với con người và cho ta thêm gần nhau hơn. Người biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, chúc may mắn là những người biết sống tốt, biết chia sẻ, biết quan tâm tới mọi người xung quanh và là những con người nhận được sự yêu quý.

  Hiện nay trong xã hội xô bồ, người ta ít nói với nhau những lời như cảm ơn, xin lỗi hay chúc may mắn. Dù thật sự chỉ là một tiếng nói thôi nhưng rất nhiều người keo kiệt và không muốn nói ra. Không nói ra chỉ vì ngại, chỉ vì lười biếng, Cảm ơn có khó gì đâu nếu như ta thật lòng muốn khẳng định điều tốt đẹp mà ai đó đã dành cho ta. Xin lỗi không khó khi đã vô tình gây ra lỗi lầm. Vậy nhưng mọi người lại cho rằng phải nói lời cảm ơn, phải nói lời xin lỗi là điều không cần thiết. Và họ keo kiệt trong chính từ ngữ của mình để rồi một lời chúc may mắn họ cũng không nói được. Họ không muốn sẽ chia cho ai đó một điều gì tốt đẹp. Ai cũng ngại nói ra, ai cũng lạnh lùng xa cách như vậy thì cuộc sống và con người  khó có thể để gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn và san sẻ với nhau những điều tốt đẹp.

  Những ngôn ngữ đẹp ấy đã và đang giúp da có được thật nhiều điều ý nghĩa. Nhờ những lời hay ý đẹp ta nói với mọi người đã giúp cho chúng ta thêm hiểu nhau hơn, thêm yêu quý nhau hơn.Những từ ngữ đáng trân ấy còn là sợi dây gắn kết giữa người với người. Đồng thời  khi đó là những lời an ủi, động viên lời sẻ chia tốt đẹp mà con người dành cho nhau trong hoàn cảnh khó khăn bế tắc thì ta thêm thấu hiểu nhau. Không ít lần ta đang trong trạng thái khổ đau, trong sự vấp ngã, lời nói đẹp đẽ, ấm áp tiếp cho ta có thêm động lực để vươn mình mạnh mẽ, tiến bộ hơn mỗi ngày. Những từ ngữ giản dị và chỉ là một lời nói nhưng trao đi yêu thương vô hạn giúp con người với con người trở nên gắn kết yêu thương. Ai cũng chỉ ích kỉ cho những nghĩ của riêng mình thì thật khó để con người có thể gần nhau. Xã hội này sẽ lạnh lùng, vô cảm thế nào nếu ta chỉ mải mê đâm chọt, mải mê vì lợi ích của riêng mình?

  Bên cạnh những con người biết nói lời yêu thương, biết bày tỏ những tình cảm của mình thì không thiếu những con người nhỏ nhen, ích kỉ. Một lời nói đẹp thôi nhưng cũng tiếc, cũng khó. Đời sống với sự lạnh lùng, vô cảm và những lời dao găm chỉ khiến con người xa cách ,lanh lùng và ngày một thêm vô cảm. Không phải ngẫu nhiên giao tiếp là chìa khó của mọi thành công. Giao tiếp với lời hay ý đẹp bao giờ cũng đáng trân quý hơn lời lạnh lùng, thờ ơ, vô cảm. Nhưng từ ngữ đẹp không đồng nghĩa với việc nói những lời thảo mai để chuộc lợi. Từ ngữ đẹp cũng cần xuất phát từ tấm lòng, từ sự chân thật của ta thay vì chỉ là những lời a dua, giả dối. Những lời không thật, không chân thành thì mãi mãi không thể tồn tại trong xã hội được. 

  Mỗi người hãy là một tế bào tốt đẹp để lan tỏa giá trị đến cộng đồng. Lời cảm ơn, xin lỗi, hay chúc may mắn hay thật nhiều điều đẹp tươi khác… Chính chúng ta sẽ giúp cuộc sống này đẹp hơn, đáng sống hơn và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Đừng bao giờ chỉ mãi nhỏ nhen, ích kỉ. Yêu thương vẫn ở đây và giúp con người gắn kết với nhau qua từ ngữ dẫu mộc mạc, bình lặng. 

 2. 1. Dàn ý nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn, xin lỗi.

  1. Cảm ơn và xin lỗi là một đạo lý lâu đời

  • Người Việt Nam ta trọng tình trọng nghĩa, ngay thẳng, biết nói cảm ơn khi nhận ơn, biết xin lỗi khi mắc lỗi. Đó là một nguyên tắc đạo đức.
  • Tại sao phải cảm ơn, tại sao phải xin lỗi: Để lương tâm được thanh thản…
  • Cảm ơn, xin lỗi làm cho xã hội trở nên gắn kết, loài người gần gũi và hiểu nhau hơn.
  • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như mỗi chúng ta không biết cảm ơn, xin lỗi? (khi đó liệu mọi người còn dám giúp đỡ ta không?)

  2. Thực trạng

  • Các bạn trẻ thờ ơ, vô cảm với người khác; văn hóa cảm ơn, xin lỗi ngày càng bị mai một.
  • Tại sao lại có thực trạng này: Do đời sống thị trường khiến người ta bớt quan tâm đến nhau, tính toán nhiều hơn. Sinh ra trong xã hội đó, thế hệ trẻ ngày nay ít nhiều bị ảnh hưởng.
  • Biểu hiện (nêu biểu hiện đời sống). Hãy nhớ, đề bài không chỉ yêu cầu bạn viết về đơn thuần “cảm ơn” hay “xin lỗi”, nói rộng ra, đó là thái độ của bạn trẻ ngày nay với cuộc sống, với mọi người.
  • Tác hại của lối sống này: Nó tạo ra những con người chai lỳ, vô cảm, khiến cho xã hội mất đi sự gắn kết, lẻ tẻ, rời rạc. Nói hẹp, một đứa trẻ không biết cảm ơn, xin lỗi khi lớn lên sẽ trở thành những người vô ơn, bất nghĩa, không chung thuỷ.

  3. Liên hệ bản thân

  • Bạn thấy mình đã biết nói lời cảm ơn hay xin lỗi chưa?
  • Suy nghĩ của riêng bạn (tán thành hay phản đối?)

  4. Đưa ra giải pháp

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )