Môn Văn Lớp: 9 – có những cuốn sách giáo dục ta lòng tin yêu cuộc sống – có những cuốn sách giáo dục ta lòng nhân ái vị tha – có những cuốn sách làm ta c

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: – có những cuốn sách giáo dục ta lòng tin yêu cuộc sống
– có những cuốn sách giáo dục ta lòng nhân ái vị tha
– có những cuốn sách làm ta cảm động về tình mẫu tử
– có những cuốn sách bồi dưỡng cho ta lòng yêu quê hương đất nước
từ các ý đã cho , hãy xác định chủ đề chung và viết một đoạn văn nghị luận từ 10- 15 câu
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Hadley 5 tháng 2022-01-11T07:07:15+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. THAM KHẢO NHA CÁM ƠN

    Sách có một vai trò rất quan trọng đối với việc mở rộng hiểu biết của con người và từ đó góp phần phát triển thế giới.Sách lưu giữ những thông tin, những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại. Như vậy, sách chứa đựng toàn bộ những giá trị nhân loại trong quá khứ cũng như trong hiện tại, để các thế hệ sau tiếp nối và phát triển. Những phát minh của người Ai Cập, Hi Lạp cổ đại,… những phát minh của các nhà bác học lỗi lạc,… tất cả được lưu lại trong những mảnh da, những mai rùa hay những trang giấy trắng… đều đã trở thành tài sản vô giá của nhân loại.Sách không chỉ dùng để luu trữ những giá trị đời sống mà sách còn cung cấp tri thức cho con người. Nhà văn M. Gorki đã nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Nhờ có sách mà con người thật sự người hơn. Sách cho ta những tri thức cần thiết trong học tập, trong công việc và trong đời sống. Ông cha ta từng dạy: “Một kho vàng không bằng một nang sách”, sách không chỉ là một kho kiến thức vô tận mà còn là của kho vô tận. Sách đã trở nên vô giá với nhân loại. Những phát minh của Ê-đi-sơn, Niu-tơn,… nhờ được lưu giữ lại trong sách mà thế hệ sau có thể hiểu được những gì cha ông đâ làm được từ đó kế thừa và tiếp tục phát triển những lĩnh vực khác.Bên cạnh đó, sách còn giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi viết sách, người viết đã gửi gắm những kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm,… của mình vào những trang giấy. Một quyển sách dù mỏng hay dày đều chất chứa bao nỗi lòng của tác giả. Không chỉ thế, khi đọc sách người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Đó chính là những vui, buồn, hờn giận hay căm ghét, bực bội… mà cảm xúc của ta hướng đến khi đọc những câu chuyện, những trang thơ.Đặc biệt, sách còn có tác dụng lớn đối với việc giáo dục. Đó là giáo dục tình cảm, đạo đức, giáo dục ý thứcthẩm mĩ,… Sách văn chương cho ta những tình cảm yêu thương con người, cho ta những kiến thức về thẩm mĩ,… như những bài ca dao, những tác phẩm văn học (“Truyện Kiều” của Nguyễn Du, “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn – Đoàn Thị Điểm,…). Sách đời sống lại cho ta những bài học đạo đức giá trị như câu chuyện “Cô bé bán diêm”, “Chiếc lá cuối cùng” của O. Hen-ri,..Khi đọc sách, chúng ta cần chú ý lựa chọn loại sách phù hợp với bản thân. Đó là sự phù hợp về lứa tuổi, về nhu cầu phát triển, thẩm mĩ. Trong quá trình đọc, cần có sự chuyên tâm và tập trung để đạt hiệu quả lớn nhất. Sách giữ một vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Nhờ có sách nhân loại mới tiến lên, xã hội mới phát triển. Với biết bao ích lợi từ việc đọc sách, mỗi người chúng ta đặc biệt là những người trẻ tuổi cần biết chăm chỉ, chuyên tâm vào việc đọc sách.

  2. Từ bao đời nay, trong suốt chiều dài phát triển và tiến bộ của loài người, sách vẫn luôn là tài sản vô giá, của cải quý báu, đem đến giá trị tri thức lớn lao không gì sánh được. Sách ghi chép lại tất cả những tinh hoa tri thức của nhân loại từ tất cả lĩnh vực, sách khai phá cho con người đến với những chân trời tri thức mới lạ, trở nên bác học và uyên thâm, sâu sắc hơn. Sách thì có vô vàn những thể loại sách khác nhau, nhưng có một điểm chung đó là sách tốt giáo dục cho con người những tinh thần, tình cảm tốt đẹp. Có những cuốn sách giáo dục ta về lòng tin yêu cuộc sống: “Qùa tặng cuộc sống, Bạn đáng giá bao nhiêu?”,… Qua những trang sách đầy tinh thần lạc quan, tích cực này, ta được bồi đắp những tình cảm thiết tha với cuộc sống, cảm thấy tâm hồn được an yên, vui vẻ, cảm thấy được tiếp thêm những sức mạnh cho những thử thách, chông gai ở phía trước mắt. Có những cuốn sách giáo dục ta về  lòng nhân ái, vị tha. Đó chính là những trang sách kết tinh những câu chuyện, bài học của nhân loại về sự dung thứ, về sự cho đi và yêu thương đồng loại của mình, Đắc Nhân Tâm chính là một ví dụ điển hình. Con người từ đó học được cách cho đi, yêu thương chính những người xung quanh và cộng đồng, dân tộc của mình. Có những cuốn sách làm ta cảm động về tình mẫu tử. Qua những trang sách ấy, tình mẹ con thiêng liêng hiện lên, gây rung động cho chính trái tim của ta, lay động cho ta hiểu thế nào là tình cảm ấm áp của mẹ với con. Ta sẽ nghĩ về mẹ của mình bằng tất cả những tình yêu thương và lòng biết ơn đối với những gì mẹ đã dành cho các con của mình. Cùng với đó, cũng có những cuốn sách bồi dưỡng cho ta tình yêu quê hương đất nước. Ta không chỉ được đi du lịch một vòng quanh lịch sử, văn hóa và thời đại của dân tộc mình mà toàn thể những trang sử hào hùng của dân tộc được hiện lên chân thực qua từng trang sách. Ta như được sống lại với những vị cha anh kính yêu của dân tộc, hiểu và nhận thức được rằng dân tộc của  mình anh dũng, can trường đến mức nào. Tóm lại, sách mang đến giá trị vô giá về mặt tri thức mọi lĩnh vực cho con người, trong đó quan trọng nhất đó chính là việc sách giáo dục đời sống tình cảm, tinh thần cho con người.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )