Môn Văn Lớp: 9 Chứng minh rằng: “Sang thu thể hiện cảm xúc tinh tế của Hữu Thỉnh về sự biến đổi của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu”

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Chứng minh rằng: “Sang thu thể hiện cảm xúc tinh tế của Hữu Thỉnh về sự biến đổi của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Serenity 1 năm 2022-04-18T16:50:39+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. sang thu thẻ hiện ko vhỉ cảm xúc của tác giả mà còn của thiên nhiên thay đổi khi trời bắt đầu từ hạ sang thu hương ổi đến và khung cảnh bắt đầu thay đổi

 2. Khổ 1+ Bỗng nhận ra => sự bất ngờ, sửng sốt, chưa được báo trước.

        + Hương ổi phả vào trong gió se, sương giăng mắc ngoài ngõ..là những dấu hiệu đặc trưng báo hiệu khoảnh khắc giao mùa, rằng thu đã về!

        + Phả: động từ diễn tả sự chủ động tác động của mùa thu vào cảnh vật.

        + Hình như diễn tả tâm trạng còn chưa chắc chắc. Tâm hồn thi sĩ có sự cảm nhận thật tinh tế.

  Khổ 2 + Cảm nhận về bức tranh mùa thu được miêu tả ở tầm cao, xa. Dòng sông mùa thu cũng trôi chậm rãi, không bị những cơn mưa mùa hạ thúc giục hối hả nữa. Ngược lại là đàn chim hối hả bay về phương Nam chuẩn bị tránh rét. Nghệ thuật đối “dềnh dàng” >< “hối hả” => trạng thái chủ động.

       + Đám mây mùa hạ được nhân hóa, diễn tả sự dùng dằng, luyến tiếc, thể hiện sự níu kéo thời gian.

     → Mùa thu đặc trưng của miền Bắc

     – Khổ thơ 3: Suy ngẫm của tác giả về triết lý nhân sinh trong cuộc đời con người.

        + Những tia nắng hạ vẫn còn, cơn mưa ồ ạt cũng vơi dần đi. Nắng – mưa là hai hình ảnh tương phản chuyển giao của đất trời trước thời khắc giao mùa.

  Hai dòng thơ cuối vừa mang nét nghĩa tả thực, vừa là hình ảnh ẩn dụ :

        + Ý nghĩa tả thực: sấm gắn với cơn mưa mùa hạ cũng đã bớt dần.

        + Ý nghĩa ẩn dụ: Sấm – những gì bất thường dữ dội trong cuộc sống, hàng cây đứng tuổi – người từng trải. Con người từng trải sẽ bình thản hơn, trưởng thành hơn, điềm đạm chín chắn hơn với những bão tố của cuộc đời.

     → Khẳng định lại nhận định trên.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )