Môn Văn Lớp: 9 Cho đoạn văn:Có hạt giống được gieo xuống đất. Hạt thấy quanh mình tối tăm ẩm ướt. Hạt nghe tiếng ai gọi từ bên trên: Hoa ơi, mau lớn nhé. H

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Cho đoạn văn:Có hạt giống được gieo xuống đất. Hạt thấy quanh mình tối tăm ẩm ướt. Hạt nghe tiếng ai gọi từ bên trên: Hoa ơi, mau lớn nhé. Hạt thầm nghĩ: “ Cô bé gọi ai thế nhỉ, ai tên là Hoa?” Có lúc đất ngập nước. Nó nghe tiếng ai nói từ bên trên: Trời mưa, trời mưa. Hạt tự hỏi: “ Mưa là gì ?”. Có những ngày hạt thấy nóng bức lắm. Lại có ai đó nói: “Trời nắng quá, nắng quá.” Nó không biết trời màu gì, nắng là gì. Nó ôm trong lòng những câu hỏi về những âm thanh phát ra bên trên tầng đất kia. Có một thế giới mà nó chưa biết, Nhưng thế giới đó tồn tại. Nó ăn thật nhiều, uống thật nhiều từ đất với hy vọng sẽ cao lớn nhanh để biết đâu, sẽ ra khỏi lòng đất tối tăm này. Một ngày thức dậy, nó thấy mình vỡ ra, cắm chùm rễ vào đất và ngày qua ngày, nó biến thành một cái cây non xinh đẹp. Nó thấy trời rồi. Nó đã biết mưa và nắng. Nó yêu cuộc đời biết bao. Nó giấu bộ rễ trong đất hút thật nhiều sinh dưỡng để có thể đứng đây thật lâu, ngắm nhìn mọi thứ và cả cô bé ngày nào cũng đến chơi với nó. Một ngày khác, nó thức dậy, và ngạc nhiên thấy những cánh hoa xòe nở rực rỡ trên người mình như chiếc áo xinh xinh. Cô bé reo lên: “Hoa nở rồi!” Và nó biết cô bé đã gọi tên nó là Hoa từ khi nó ở trong đất. Nhưng không có hạt giống nào trong đất lại biết mình sẽ trở thành một bông hoa cả.
Không có bông hoa nào tự dưng sinh ra đã là một bông hoa cả. Nó đều bắt đầu từ một hạt mầm trong đất tối. Và nó cũng không hay biết mình sẽ trở thành bông hoa rực rỡ đâu. Chẳng có ai tự dưng sinh ra đã là người thành công hạnh phúc. Và bản thân họ, lúc trẻ tuổi, chắc cũng chưa bao giờ nghĩ sau này mình sẽ làm được nhiều điều đến thế.
Câu 5:hạt giống đã trải qua những điều gì khi lớn lên
Câu 6: từ thông điệp rút ra trong câu chuyện về hạt giống trở thành hoa:Không có bông hoa nào tự dưng sinh ra đã là một bông hoa cả,tác giả đã có suy nghĩ gì về con người về tuổi trẻ?
Câu 7:nêu tác dụng của 1 biện pháp tu từ trong đoạn trích
Câu 8:Qua đoạn trích trên em có suy nghĩ gì về sự trưởng thành(3-5 dòng) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalyn 2 tuần 2022-04-11T01:28:10+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. Cau 5:

  Hạt giống đã trải qua những chuyện như: ở trong lòng đất tăm tối ẩm ướt, có những lúc đất ngập nước, có những lúc thấy nóng nực và hút những chất dinh dưỡng rồi dần dần trở thành một cây non xinh đẹp và rồi nở hoa.

  Câu 6:

  Từ thông điệp rút ra từ câu chuyện, tác giả đã có suy ngẫm về con người đó là, tất cả chúng ta đều bắt đầu từ một hạt mầm trong lòng đất tối tăm nhưng dần dần nhờ quá trình cố gắng và làm việc, chúng ta sẽ trở thành những người làm được nhiều việc có ích cho đời, đó là những bông hoa làm nên hương sắc từ hạt mầm vô danh trong lòng đất.

  Câu 7:

  Biện pháp tu từ nhân hóa. Hạt giống được nhân hóa giống như một con người có tâm hồn, suy nghĩ, giọng nói, cảm xúc. Tác dụng: sinh động hóa câu chuyện từ đó tác giả truyền tải thông điệp tới bạn đọc bằng một cách gợi cảm và chân thực

  CÂU 8:

  Trong cuộc sống, sự trưởng thành đối với con người chính là một dấu mốc quan trọng. Thật vậy, sự trưởng thành của 1 người chủ yếu là qua sự chín chắn về mặt tinh thần, chứ không đơn thuần là sự lớn lên về xác thịt bên ngoài. Đầu tiên, sự trưởng thành của một con người được biểu hiện bằng sự ý thức những trách nhiệm và bổn phận mình cần đảm đương trong tương lai. Khi ta còn nhỏ, ta thường sống những ngày vô lo, vô nghĩ và chẳng cần phải chịu trách nhiệm với ai. Nhưng khi ta trưởng thành, việc này đồng nghĩa rằng chúng ta có những trách nhiệm với gia đình, với công việc, với quê hương và với cả bản thân mình nữa. Sống buông tuồng, vô trách nhiệm, không chăm lo cho gia đình cũng như bản thân đều là biểu hiện của sự chưa trưởng thành và chín chắn. Thứ hai, sự trưởng thàn được biểu hiện bằng việc chúng ta nhận ra được chúng ta đã từng trẻ con và ngây thơ đến như thế nào trong quá khứ. Người lớn sẽ không còn giữ được sự hồn nhiên như ngày còn thơ bé và khi ta lớn, ta sẽ có sự so sánh với những ngày xưa và thấy được rằng mình đã từng có quãng thời gian trưởng thành và trở nên chín chắn đến như thế nào. Cuối cùng, sự trưởng thành còn được biểu hiện bằng việc chúng ta dũng cảm đối mặt với những nỗi sợ của bản thân thay vì né tránh như hồi ngày xưa. Chấp nhận, đối diện với những khó khăn, chẳng sợ thất bại và cứ tiến lên phái trước vì những mục tiêu cao cả chính là tâm niệm của những người trưởng thành mong muốn mình có cuộc sống tốt hơn. Hơn nữa, quá trình trưởng thành chính là quá trình hoàn thiện bản thân dần dần, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tóm lại, sự trưởng thành không được thể hiện bạn ở độ tuổi bao nhiêu mà miễn khi đầu óc chúng ta trở nên chín chắn thì là lúc chúng ta trưởng thành. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )