Môn Văn Lớp: 9 Cho đoạn trích sau: “ Quân Thanh chống k nổi, bỏ chạy tán loạn, dày xéo lên nhau mà chết. Tên Thái thú Điền châu là Sầm Nghi Đống tự thắt c

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Cho đoạn trích sau: “ Quân Thanh chống k nổi, bỏ chạy tán loạn, dày xéo lên nhau mà chết. Tên Thái thú Điền châu là Sầm Nghi Đống tự thắt cổ chết. Quân Tây Sơn thừa thế chém giết lung tung, thây nằm đầy đồng , máu chảy thành suối, quân Thanh đại bại. …”
1. Đoạn trích trên trích từ văn bản nào? Của ai? Văn bản đó thuộc thể loại nào? (2đ)
2. Tại sao có thể gọi tác phẩm có đoạn trích trên là tiểu thuyết lịch sử chương hồi ? (2đ)
3. Đoạn văn đã kể kết quả trận đánh nào? Diễn ra vào thời gian nào? Ghi lại cách tổ chức trận đánh đó? Qua đó em hiểu gì về hình ảnh người chỉ huy? 4đ
4.Theo em, tại sao tác giả của tác phẩm trên vốn trung thành với nhà Lê lại viết chân thực và hay về vua Quang Trung như vậy? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Faith 2 tuần 2021-09-09T09:04:58+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Câu 1 :

   Đoạn trích trên trích từ văn bản Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô gia Văn Phái.

  – Thể loại : Chí

  Câu 2 :

  Hoàng Lê nhất thống chí được coi là cuốn tiểu thuyết lịch sử vì :

  `+` Hoàng Lê nhất thống chí là tác phẩm văn xuôi đầu tiên có quy mô lớn của bộ sử thi. Tác phẩm mang giá trị về văn học và sử học.

  `+` Tác phẩm đã tái hiện lại bức tranh xã hội phong kiến đầy biến động cuối thể kỉ XVIII, những nhân vật ở tầng lớp trên của xã hội phong kiến không còn giữ đúng vai trò, trách nhiệm với dân. 

  `+` Cuốn tiểu thuyết lịch sử chương hồi này phản ánh rõ nét đời sống cơ cực của người dân dưới thời Lê mạt: bất ổn, đói khổ. Bên cạnh đó là hình ảnh nghĩa quân Tây Sơn mà nổi bật là hình ảnh người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ trí tuệ sáng suốt, có tài cầm quân, có công đánh đuổi ngoại xâm ra khỏi bờ cõi.

  Câu 3 :

  – Đoạn văn trên là kết quả trận đánh đại chiến quân Thanh từ tối 30 Tết đến ngày mồng 5 tháng Giêng.

  – Cách tổ chức trận đánh :

  `+` Mờ sáng mồng 5 Tết quân ta đánh mạnh vào đồn Ngọc Hồi. Quân giặc hàng vạn tên bị đánh tan tác, các tên tướng giặc bị chết tại trận.

  `+` Cũng mờ sáng mồng 5 Tết quân ta tấn công vào đồn Đống Đa. Tướng giặc là Sầm Nghi Đống phải thắt cổ tự tử. Tôn Sĩ Nghị hoảng sợ cùng đám tàn quân chạy về phương Bắc.

  `→` Cách tổ chức trận đánh vô cùng thông minh. Đánh giặc vào thời điểm Tết khi chúng say sưa ăn Tết mà không đề phòng, quân ta có thể đánh bại một cách dễ dàng,

  – Em thấy Quang Trung là người anh hùng có tính cách quả cảm, kiên cường, mạnh mẽ với trí tuệ sáng suốt, mạnh mẽ, biết nhìn xa trông rộng.

  Câu 4 :

  Tác giả của tác phẩm trên vốn trung thành với nhà Lê lại viết chân thực và hay về vua Quang Trung như vậy vì :

  `+` Cuộc khởi nghĩa của nghĩa quân Tây Sơn là sự thật lịch sử mà các tác giả đã được chứng kiến tận mắt, là những trí thức có lương tâm, những người có tâm huyết và tài năng nên các ông không thể không tôn trọng lịch sử.

  `+` Tác giả cũng được chứng kiến tận mắt sự thối nát, kém cỏi, hèn mạt của nhà Lê cùng sự độc ác, hống hách, ngang ngược của giặc Thanh nên các ông không thể không thở dài ngao ngán, cảm thấy nhục nhã, ý thức dân tộc không thể không được dâng cao.

  `⇒` Những điều đó đã đem đến những trang ghi chép chân thực mà xúc động, tự hào như vậy.

 2. 1. Đoạn trích trên trích từ văn bản Hoàng Lê nhất thống chí.

  – Tác giả: Ngô Gia Văn Phái.

  – Thể loại: Văn bản được viết theo thể loại chí (một lối văn ghi chép sự vật, sự việc).

  2. Hoàng Lê nhất thống chí được coi là cuốn tiểu thuyết lịch sử chương hồi vì:

  – Tác phẩm mang giá trị về văn học và sử học.

  – Tác giả tái hiện lại bức tranh xã hội phong kiến đầy biến động cuối thể kỉ XVIII, những nhân vật ở tầng lớp trên của xã hội phong kiến không còn giữ đúng vai trò, trách nhiệm với dân.

  3.

  – Đoạn văn kể lại trận đánh: Ngọc Hồi

  – Thời gian: 5 tháng Giêng năm 1789

  – Tổ chức trận đánh hợp lý, ít hao tổn binh lính

  – Hiểu về người chỉ huy: Anh hùng Quang Trung là người chỉ huy có tài dụng binh như thần.

  4. Các tác giả trong nhóm Ngô Gia Văn phái vốn là bề tôi trung thành của nhà Lê nhưng lại xây dựng hình tượng đẹp về người anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ. Trước hết các tác giả có ý thức tôn trọng sự thật lịch sử. Sống giữa những biến động của thời đại các tác giả thấy rõ sự thối nát hèn kém của vua Lê chúa Trịnh , đồng thời cũng không thể phủ nhận được công lao cũng như tài năng của người anh hùng Quang Trung -Nguyễn Huệ. Bên cạnh đó các tác giả là những người tiến bộ, họ đã vượt lên khỏi định kiến giai cấp, vượt ra khỏi chỗ đứng giai cấp để phản ánh về Quang Trung – Nguyễn Huệ. Cuối cùng các tác giả là những người yêu nước, họ tự hào về những chiến công vĩ đại của dân tộc, không thể không nhắc tới Quang Trung, là linh hồn và tổng chỉ huy của cuộc chiến đấu.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )