Môn Văn Lớp: 9 Cho đoạn trích sau: “Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi công việc của cháu gắn liền với việc của

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Cho đoạn trích sau:
“Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi công việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất.”
(“Lặng lẽ Sa Pa”, Nguyễn Thành Long)
Từ lời chia sẻ của anh thanh niên trong đoạn văn trên, hãy viết đoạn văn khoảng 12 câu, theo kiểu tổng – phân – hợp, trình bày suy nghĩ của em về vai trò của niềm đam mê trong công việc. Trong đoạn sử dụng ít nhất một câu ghép và một câu nghi vấn (Gạch chân hai câu đó).
ko chép mạng nha, mik tích cho No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Eva 1 tuần 2021-09-15T04:48:23+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long  là một tác phẩm viết về những con người hi sinh vì đất nươc nhưng vẫn luôn âm thầm cống hiến hết mình vì đất nước . Tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” tập trung viết về cuộc tình cờ của ông họa sĩ  , cô kĩ sư với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn ở Sa Pa .Đặc biệt , qua đoạn trích nghe anh giới thiệu về công việc :” khi ta làm việc , ta với công việc là đôi, ………đến chết mất ” , ta thấy được anh thanh niên là một người yêu , say mê , xem công việc như là bạn , là nguồn sống  .Anh lạc quan với bác họa sĩ “Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?” .Câu nói ấy chất chứa tình yêu , sự say mê với công việc , đồng thời câu nói ấy cũng thể hiện anh còn có suy nghĩ thật đúng đấn , sâu sắc rằng con người không thực sự cô đơn , khi con người biết lấy công việc làm bạn, tìm thấy niềm vui trong công việc .Anh tô đậm cái gian khổ nhưng anh nhấn mạnh niềm hạnh phúc khi biết mình đã góp công vào xây dựng đất nước cùng với bao anh em đồng chí khác và thể hiện lòng yêu nghề của mình với bác họa sĩ ” Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất.” thế mới biết được công việc với anh là quan trọng nhất .Nó là niềm vui, là đích đến mà anh vươn tới bao lâu nay .

  2. #Ngữ_văn

    Câu ghép : Gạch chân

    Câu nghi vân : In đậm

    Bài làm :

     Qua lời chia sẻ của anh thanh niên trong đoạn văn , em có nhiều ý nghĩ về vai trò của niềm đam mê trong công việc . Vậy đam mê là gì ? Có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng có đam mê , niềm đam mê đó luôn cháy rực trong mỗi con người của họ . Đam mê chính là những thứ chúng ta thích làm , dám làm , dám thử thách để đạt được điều mình mong muốn . Trong công việc , nếu như không có đam mê thì sẽ không thể nên cơm cháo gì . Vì thế mà trong mỗi con người chúng ta nên hình thành một đam mê riêng cho mình trong công việc , khi đó ta sẽ có hứng thú làm việc và hiệu quả làm việc cũng cao hơn . Theodor  Mommsen đã từng nói :”Không có đam mê, không có thiên tài.” Quả thật là như thế , nếu như không có những con người nuôi đam mê của mình và rèn luyện cực khổ thì bây giờ đất nước tự hào vì có những con người thành công như họ rồi . Vì thế mà qua đây em muốn nhắn nhủ tới toàn bộ những người đang có đam mê trong công việc thì hãy nuôi dưỡng nó và phấn đấu thật tốt hoặc chưa có đam mê thì hãy tìm đam mê trong công việc cho riêng mình bạn sẽ cảm thấy công việc thật là vui vẻ , không có ưu phiền.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )