Môn Văn Lớp: 9 Chỉ ra các phép liên kết câu và liên kết đoạn văn trong những trường hợp sau đây: A. Cái mạnh của con người Việt Nam không chỉ chúng ta

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Chỉ ra các phép liên kết câu và liên kết đoạn văn trong những trường hợp sau đây:
A. Cái mạnh của con người Việt Nam không chỉ chúng ta nhận biết mà cả thế giới đều thừa nhận là sự thông minh nhạy bén với cái mới. Bản chất trời phú ấy rất có ích trong xã hội ngày mai mà sự sáng tạo là một yêu cầu hàng đầu. hưng bên cạnh cái mạnh đó cũng còn tồn tại không ít cái yếu. Ấy là những lổ hổng về kiến thức cơ bản do thiên hướng chạy theo những môn học “thời thượng”, nhất là khả năng thực hành và sáng tạo bị hạn chế do lối học chay học vẹt nặng nề. Không nhanh chóng lấp đầy những lổ hổng này thì thật khó bề phát huy trí thông minh vốn có và không thể thích ứng với nền kinh tế mới chứa đựng đầy tri thức cơ bản và biến đổi không ngừng.
(Vũ Khoan – Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới)
B. Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại. Nhưng nghệ sĩ không những ghi lại cái đã có rồi mà còn muốn nói một điều gì mới mẻ. Anh gửi vào tác phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh muốn đem một phần của mình góp vào đời sống chung quanh.
( Nguyễn Đình Thi – Tiếng nói của văn nghệ)
C. Thật ra, thời gian không phải là một mà là hai: đó vừa là một định luật tự nhiên, khách quan, bao trùm thế giới, vừa là một khái niệm chủ quan của con người đơn độc. Bởi vì chỉ có con người mới ý thức về thời gian. Con người là sinh vật duy nhất biết rằng mình sẽ chết, và biết rằng thời gian là liên tục.
(Thời gian là gì? – Tạp chí Tia Sáng)
D. Những người yếu đuối vẫn hay hiền lành.Muốn ác phải là kẻ mạnh.
(Nam Cao – Chí Phèo)
E. Văn nghệ đã làm cho tâm hồn họ thực được sống. Lời gửi của văn nghệ là sự sống.
Sự sống ấy tỏa đều cho mọi vẻ, mọi mặt của tâm hồn. Văn nghệ nói chuyện với tất cả tâm hồn chúng ta, không riêng gì trí tuệ, nhất là trí thức.
( Nguyễn Đình Thi – Tiếng nói của văn nghệ)
F. Trường học của chúng ta là trường học của chế độ dân chủ nhân dân nhằm mục đích đào tạo những công dân và cán bộ tốt, những người chủ tương lai của nước nhà. Về mọi mặt, trường học của chúng ta phải hơn trường học của thực dân phong kiến.
Muốn được như thế thì thầy giáo, học trò và cán bộ phải cô gắng hơn nữa để tiến bộ hơn nữa.
(Hồ Chí Minh, Về vấn đề giáo dục)
G. Họa sĩ nào cũng đến Sa Pa! Ở đấy tha hồ vẽ.Tôi đi đường này ba mươi hai năm. Trước Cách mạng tháng Tám, tôi chở lên chở về mãi nhiều họa sĩ như bác. Họa sĩ Tô Ngọc Vân này, họa sĩ Hoàng Kiệt này…(Nguyễn Thành Long) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 1 tuần 2022-04-18T09:30:14+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. a

  – phép thế: “sự thông minh nhạy bén với cái mới” thế bằng  “Bản chất trời phú ấy”, “cái yếu” bằng “Âý”

  – phép nối: Nhưng

  – phép lặp: lỗ hổng, trí thông minh’

  – phép nghịch đối: cái mạnh-cái yếu

  b, 

  – phép nối: Nhưng

  – phép nghịch đối: cái có rối-cái mới

  c, 

  – phép nối; Bởi vì

  – phép lặp: thời gian

  d, 

  – phép nghịch đối: yếu đuối-kẻ mạnh, hiền lành-ác

  e, 

  – phép lặp: văn nghệ, sống

  f, 

  – phép lặp: trường học,

  – phép thế: “trường học của chúng ta phải hơn trường học của thực dân phong kiến” được thế bằng “thế”

  d, 

  – phép lặp: tôi, họa sĩ

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )