Môn Văn Lớp: 9 Câu 5 Đọc các ngữ liệu dưới đây và trả lời câu hỏi phía dưới: [A]. Gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù. Tre xung phong vào xe

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Câu 5
Đọc các ngữ liệu dưới đây và trả lời câu hỏi phía dưới:
[A]. Gậy tre, chông tre chống lại sắt thép của quân thù. Tre xung phong vào xe tăng đại bác. Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người. Tre, anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu!
(Cây Tre Việt Nam – Thép Mới)
[B].Bão bùng thân bọc lấy thân
Tay ôm, tay níu, tre gần nhau thêm
Thương nhau tre không ở riêng
Lũy thành từ đó mà nên hỡi người…
(Tre Việt Nam – Nguyễn Duy)
a. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn trích [A] (1,0 điểm)
b. Những từ bọc, ôm, níu trong đoạn trích [B] có nét chung nào về nghĩa? (0,5 điểm)
c. Hãy cho biết điểm giống và khác nhau trong cảm hứng viết về cây tre của các tác giả ở hai đoạn trích trên. (1,5 điểm)
d. Viết một đoạn văn diễn dịch (dài từ 8 đến 10 câu) để ghi lại cảm nghĩ của riêng mình về cây tre Việt Nam. (1,0 điểm)
Cứu em với ;-; cần gấp ạ
Thu gọn No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Madeline 1 tháng 2021-09-24T06:30:52+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. * Bạn tham khảo:

  a,

  BPTT : (1) Điệp ngữ ⇒ Tác dụng : Nêu lên sự dũng cảm, anh dũng chiến đấu của một trong những linh hồn xanh Việt Nam.

                 (2) Nhân hóa ⇒ Nêu vai trò to lớn của tre trong chiến tranh. Tre như một người đồng chí của nhân dân Việt Nam, cùng đứng lên bảo vệ quê hương, bảo vệ Tổ quốc.

  b, Nét chung về nghĩa : đều chỉ sự bảo vệ.

  c, Giống : đều miêu tả những đức tính tốt đẹp của con người thông qua cây tre.

  – Khác :

  + Bài miêu tả cây tre của Thép Mới Ià Miêu tả tả về sự dũng cảm chiến đấu của con người Việt Nam.

  + bài miêu tả cây tre bằng thơ thể hiện được tình yêu thương đoàn kết của cây tre cũng như con người trong cuộc sống.

  d, Tre xanh xanh tự bao giờ Chuyện
  ngày xưa …. đã có bờ tre xanh ” đây là
  câu trích trong bài “tre VN ” của tác
  giả Nguyễn Duy viết mà em đã đc học
  ở sách giáo khoa chương trình lớp 4 cũng thể hiện được tre có vai trò đặc biệt quan trọng.Từ lâu tre đã trở thành người bạn của người dân VN , là biểu tượng cho những phẩm chất của cn ng VN : nhũn nhặn, đoàn kết , thuỷ chung , bất khuất .. Tre luôn mọc thẳng , mọc thànhchùm thế hiện sự kiên cường và đoànkết của nhân dân ta . và tre , những tiếng sáo trúc đã mang lại những tuổi thơ với những chiếc nôi tre và điếu thuốc lá cho niềm vui của cụ già .Yêu sao cây tre Việt Nam đã gắn bó với con người trong đời sống. Dù công nghệ cóphát triển nhưng tre vẫn tồn tại trong tâm hồn dân tộc.

  @heliphan02

 2. a, 

  Em tham khảo nhé:

  + Chỉ ra : đoạn văn sử dụng phép tu từ
  – Điệp ngữ : “ tre”( 7 lần), “ giữ” ( 4 lần ), anh hùng( 2 lần)
  – Nhân hoá : Tre chống lại, xung phong, giữ làng, giữ nư­ớc, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa, hi sinh, anh hùng lao động, anh hùng chiến đấu.
  + Tác dụng : Tạo ra cách diễn đạt sinh động, hấp dẫn, nhấn mạnh công dụng của cây tre.
  – Cây tre trở thành vũ khí đắc lực, có mặt khắp nơi, xông pha tung hoành trong khói lửa: “ Chống lại sắt thép quân thù”, “ xung phong vào xe tăng đại bác”, “giữ làng, giữ nư­ớc, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín”.
  – Tre mang tầm vóc dũng sĩ, xả thân để bảo vệ quê h­ơng, đất nư­ớc “ Giữ làng, giữ nư­ớc, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín.Tre hi sinh để bảo vệ con ng­ời”.
  – Trong lao động sản xuất, trong chiến đấu để bảo vệ Tổ Quốc, tre mang bao phẩm chất cao quý của con ngư­ời Việt Nam.Tre sừng sững như­ một t­ượng đài đ­ược tôn vinh và ngưỡng mộ “ Tre anh hùng lao động, tre anh hùng chiến đấu”.
  => Tre là biểu t­ượng tuyệt đẹp về đất n­ước và con ngư­ời Việt nam anh hùng, về ngư­ời nông dân cần cù, dũng cảm, giàu tình yêu quê hư­ơng, đất nư­ớc.

  b,

  Đây là các từ chỉ hành động của con người, tác giả lấy hình ảnh cây tre để làm nổi bật vẻ đẹp con người

  c,

  Giống nhau: đều viết về cây tre,  tượng trưng cho những vẻ đẹp của con người VN

  Khác nhau: Đoạn trích văn nói về vẻ đẹp phẩm chất con người VN trong chiến đấu dưới hình ảnh cây tre

  Đoạn trích thơ nói về vẻ đẹp phẩm chất con người VN trong cuộc sống dưới hình ảnh cây tre

  d, 

  Tham khảo nha em:

  Từ bao đời nay, cây tre Việt Nam chính là biểu tượng của làng quê, ngươi dân Việt Nam và còn là người bạn đồng hành cùng nhân dân VN qua biết bao thăng trầm lịch sử. Đầu tiên, cây tre Việt Nam chính là người bạn gắn bó cùng nhân dân VN trong kháng chiến. Câu chuyện cổ tích về Thánh gióng cầm gậy tre đánh giặc đã đi sâu vào tiềm thức của biết bao người dân VN. Trong những cuộc kháng chiến, tre bao bọc lấy làng quê của VN, là nơi trú ẩn của người dân. Những con người anh hùng đã dùng những thân tre để làm thành vũ khí đánh giặc, chẳng tiếc sự hy sinh để bảo vệ chủ quyền dân tộc. Thứ hai, tre chính là phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày của nhân dân VN. Tre cống hiến tất cả thân thể của mình để làm thành các dụng cụ phục vụ đời sống. Dưới những bóng tre xanh là những mái đình làng bình yên, là chỗ vui chơi của những đứa trẻ. Tre chứng kiến biết bao niềm vui, nỗi buồn, những cuộc chia ly và đoàn tụ đẫm nước mắt của người dân. Cuối cùng, cây tre VN chính là nguồn cảm hứng của văn học. Tre bước vào những tác phẩm văn học như một hình tượng của người dân VN trung hậu, đảm đang, dũng cảm vượt qua mọi thử thách, khó khăn, gian khổ của chiến đấu, lẫn đời thường. Có thể nói, tre cùng con người VN ăn đời ở kiếp, gắn bó trong cuộc sống thường ngày và kháng chiến.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )