Môn Văn Lớp: 9 Câu 3. (5,0 điểm): Cảm nhận của em về lai đoạn thơ sau: “Giờ cháu đã Có ngọn khỏi trăm tìm Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngủ Nhung vẫn chẳn

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Câu 3. (5,0 điểm): Cảm nhận của em về lai đoạn thơ sau: “Giờ cháu đã Có ngọn khỏi trăm tìm Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngủ Nhung vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở Sớm mai nởng bà nhóm bếp lên chưa?” (Bằng Việt, Bếp lửa, Ngữ văn 9, tập 1) làn hình của Hương Trần đi x “Trăng cử tròn kế chỉ người vô nh trăng im phăng phắc đủ cho ta giật minh,” (Nguyễn Duy, Ánh trăng, Ngữ văn 9, tip 1) tình No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalyn 1 tuần 2021-10-08T03:55:40+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Chúc Bạn Học Tốt

  vote 5* và chọn câu trả lời hay nhất nha

  ????@dưak6????

  ????Của bạn đây nha????

  Đây là bài cô mk soạn nên ko có mạng mẽ gì đâu ạ

  Ảnh 1 là bài Bếp Lửa

  Ảnh 2+3 là bài Ánh Trăng

 2. Bài làm :

  -Bếp lửa :

   Điệp từ “trăm” mở ra một thế giới rộng lớn với bao điều mới mẻ. Tuổi thơ đã lùi xa, đứa cháu nhỏ năm xưa giờ đã lớn khôn, đã được chắp cánh bay cao, bay xa đến những chân trời cao rộng có “ khói trăm tàu”,”lửa trăm nhà”,”niềm vui trăm ngả”. Tuy thế, cháu vẫn khôn nguôi nhớ về bà và bếp lửa quê hương, nhớ về góc bếp, nơi nắng mưa hai bà cháu có nhau. Cháu sẽ không bao giờ quên và chẳng thể nào quên được vì đó chính là nguồn cội, là nơi mà tuổi thơ của cháu được nuôi dưỡng để lớn lên từ đó. Bà và quê hương yêu dấu là điểm tựa, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cháu trên mỗi bước đường đời.

       Từ những suy ngẫm của người cháu, bài thơ biểu hiện một triết lí sâu sắc: Những gì thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người đều có sức tỏa sáng, nâng bước con người trong suốt hành trình dài rộng của cuộc đời. Tình yêu đất nước bắt nguồn từ lòng yêu quý ông bà, cha mẹ, từ những gì gần gũi và bình dị nhất.

  -Ánh trăng :

  Nghệ thuật láy khiến hình ảnh thơ được khắc sâu, in đậm trong tâm tưởng con người, khiến con người phải tự vấn lại lương tâm, tự suy xét lại bản thân. Hai câu cuối bài là lời kết nhẹ nhàng nhưng khá sâu sắc, tạo nên sức lắng cho bài thơ. Cái giật mình của tác giá hay cũng chính là điều Nguyễn Duy muốn gửi gắm, nhắn nhủ mỗi chúng ta: cuộc sống hôm nay dẫu ồn ào náo nhiệt; dẫu cho mỗi con người chi có một chút khoảnh khắc để giật mình sực tỉnh nhìn lại chính mình nhưng điều đó sẽ làm cho cuộc sống có ý nghĩa và giá trị biết bao.

  Lời thơ không triết lý, trau chuốt nhưng đã để lại trong lòng người đọc dòng suy nghĩ về nhân tình thế thái; quá khứ và hiện tại luôn song hành nhắc nhở hoàn thiện mỗi con người; chính nghệ thuật dùng sự hồi tưởng, tự đấu tranh, suy nghĩ trong nội tâm con người đã làm nên thành công, khiến bài thơ còn mãi với thời gian.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )