Môn Văn Lớp: 9 Câu 1: Viết đoạn văn khoảng 15-20 dòng ?Nêu suy nghĩ của em về ý nghĩa lối sống giản dị. Câu 2: Suy nghĩ của em về thân phận của em trong x

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Câu 1: Viết đoạn văn khoảng 15-20 dòng ?Nêu suy nghĩ của em về ý nghĩa lối sống giản dị.
Câu 2: Suy nghĩ của em về thân phận của em trong xã hội phong kiến từ nhân vật Vũ nương trong tác phẩm chuyện người con gái Nam xương- ( nguyễn du)
Câu 3 Suy nghĩ về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập của đất nước No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Amaya 3 tháng 2022-02-09T11:22:15+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. I) Mở đoạn
  Bạn có biết rằng:“Thiên tài cũng như đức hạnh giống như là viên kim cương – chỉ khi đẹp nhất là trong chiếc khung giản dị” (ngạn ngữ). Một con người được yêu mến bởi nhiều phẩm chất tốt đẹp, trong đó giản dị là một trong những đức tính cao đẹp mà bất cứ ai cũng đều cần học hỏi và tôi luyện không ngừng.

  II) Bàn luận
  a) Giải thích
  Giản dị là một đức tính tốt đẹp của con người. Giản dị đó là lối sống giản đơn, tự nhiên mà không chú trọng vào vật chất bên ngoài, không cầu kỳ kiểu cách, không xa hoa, không phô diễn sự sang trang hay sự giàu có về vật chất ra bên ngoài. Đức tính giản dị xưa nay vẫn được coi trọng và đề cao trong xã hội. Biểu hiện của đức tính giản dị ư? Giản dị được biểu hiện rõ nhất trong cách sinh hoạt. Đầu tiên đó là trang phục ăn mặc giản dị chú trọng vào sự thoải mái không cần thiết mặc hàng hiệu hay những bộ trang phục quá nhiều phụ kiện rườm rà. Trong ăn uống, giản dị thể hiện ở việc không kén cá chọn canh. Ăn uống cốt thanh đạm, đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng không cần nhiều món, không cần ăn ở nhà hàng sang trọng ăn vỉa hè cũng vẫn vui vẻ chấp nhận. Hay sử dụng điện thoại không cần đắt tiền hàng hiệu chỉ cần nó vừa khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng của bản thân. Bạn có biết rằng: danh hài Hoài Linh được biết là một danh hài nổi tiếng của Việt Nam nhận được sự quý mến của khán giả nhưng anh vẫn giữ gìn được nét chân chất của mình kể cả khi đã đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp. Tư thế ngồi gác chân lên ghế, bữa cơm với khô mắm đã trở thành những nét giản dị mà mỗi lần nhắc đến Hoài Linh người ta đều nghĩ đến. Đức tính giản dị đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Giản dị khiến người ta dễ hòa nhập với mọi người, làm cho con người trở nên thân thiện với nhau và giúp ta có thêm bạn bè… góp phần làm sáng lên nhân cách của mỗi con người; tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống. Sống giản dị là một trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa; giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo cho xã hội sự hòa đồng, bình đẳng, nhân ái.
  b) Phản đề
  Tuy nhiên hiện ra có rất nhiều bạn trẻ sống đua đòi mà không quan tâm đến hoàn cảnh gia đình không quan tâm đến việc bố mẹ phải làm vất vả bao nhiêu để nuôi ta ăn học. Một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ lại cố gắng tỏ ra sang trọng khi diện toàn đồ đắt tiền. Hiện nay, các bạn đã vô tình biến các giá trị vật chất như trang phục, điện thoại, xe cộ trở thành thước đo cho sự thành đạt, cho hoàn cảnh gia đình và thậm chí cho cả nhân cách con người.

  c) Lật lại
  Tuy nhiên, giản dị không có nghĩa là phóng túng lòa xòa mất vệ sinh, cẩu thả, lạc hậu, gò bó, khuôn mẫu; giản dị cũng không đồng nghĩa với tiết kiệm, hà tiện… Giản dị nhưng vẫn phù hợp với điều kiện, với hoàn cảnh, đừng hiểu sai ý nghĩa của từ giản dị mà làm nó lệch lạc méo mó trong mắt người khác.

  d) Bài học nhận thức
  Như vậy, giản dị là một lối sống đẹp, cần thiết ở mỗi con người. Là học sinh, mỗi chúng ta cần học tập phong cách sống giản dị, chân thành. Ở tuổi học đường, nên chú ý đến việc học tập và tu dưỡng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống cởi mở, chân thành, đơn giản.

  III) Kết đoạn
  Sống khiêm tốn, thật thà, giản dị hay sống xa hoa, bon chen, đua đòi theo vật chất, danh lợi là tùy cách nhận thức của mỗi người. Nhưng sống sao cho đẹp lòng người, sống có ích và không cảm thấy hối tiếc thì thật sự là một điều rất khó. Bởi thế chúng ta hãy chọn cho mình một cách sống tốt nhất bằng cách cùng tạo dựng cho bản thân một “lối sống giản dị” riêng. Hãy nhớ rằng: “ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.”.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )