Môn Văn Lớp: 9 Cảm nhận về ý nghĩa của nhan đề “Những ngôi sao xa xôi “

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Cảm nhận về ý nghĩa của nhan đề “Những ngôi sao xa xôi ” No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Liliana 3 tuần 2022-04-11T01:53:24+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  0
  2022-04-11T01:54:42+00:00

  Nhan đề: mang 2 lớp nghĩa

  * Lớp nghĩa thực:

  + “Những ngôi sao”: Cụm danh từ, chỉ những vì tinh tú, sáng đẹp lấp lánh trên bầu trời đêm

  + “Xa xôi”: 1 tính từ – chỉ vị trí ở rất xa

  * Lp nghĩa ẩn dụ: nhan đề tác phẩm là hình ảnh lãng mạn, giàu chất thơ, mang tính biểu tượng:

  Đó là biểu tưng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mạng trong những cô gái thanh niên xung phong nơi Trường Sơn khói lửa. Qua đó, tác giả ca ngợi thế hệ trẻ Việt Nam anh hùng thời đại chống Mĩthế hệ những con người có vẻ đẹp phẩm chất, tâm hồn luôn ngời sáng.

  Họ sẽ mãi như những ngôi sao xa xôi lung linh toả sáng trên bâu trời của đt nước Việt Nam yêu du – lặng lẽ, khiêm nhường nhưng bền bỉ, bất diệt

  => Nhan đề thể hiện chủ đề tác phẩm.

  0
  2022-04-11T01:55:17+00:00

  Toàn bộ câu truyện hầu như không có gì gắn bó với nhan đề của câu truyện. Chỉ phần cuối đoạn hồi tưởng của Phương Định mới xuất hiện: Hình ảnh những ngôi sao (trong xứ sở thần tiên, ngôi sao trên bầu trời thành phố)

  Nhan đề biểu hiện cho những tâm hồn hết sức hồn nhiên, lãng mạng, mơ mộng của những cô gái thành phố. Biểu hiện cho những khát vọng, mơ ước trong tâm hồn thiếu nữ về cuộc sống thanh bình, êm ả giữa những gì gần gũi, khốc liệt của chiến tranh, không khí bàng hoàng của bom đạn trở nên xa vời. Ánh trăng của các vì sao thường nhỏ bé không dễ nhận ra, nó không rực rỡ, chói lòa như mặt trời và cũng không bằng bạc như mặt trăng, trên bầu trời cần chăm chú mới phát hiện ra những ngôi sao ấy, phải trăng vẽ đẹp của các cô thanh niên xung phong cũng như vẻ đẹp của các ngôi sao phải thật chăm chú mới nhìn thấy vẻ đẹp đó để ta trân trọng và yêu quý.

  -> Ý nghĩa: Làm nổi bật tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm trong cuộc sống chiến đấu vô cùng gian khổ đã hi sinh của các cô thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ. đó chính là hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ.

  Chúc bạn học tốt nhé !

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )