Môn Văn Lớp: 9 cảm nhận của em về khổ thơ 3 và 4 trong bài đoàn thuyền đánh cá

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: cảm nhận của em về khổ thơ 3 và 4 trong bài đoàn thuyền đánh cá No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Nevaeh 4 tuần 2022-03-26T10:01:55+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. ” Đoàn thuyền đánh cá “là một bài thơ rất hay của tác giả Huy cận . Với cách dùng những từ ngữ, hình ảnh thú vị, tác giả đã làm nổi bật cái cảnh biển về đêm rộng rãi, thoáng đãng, kì vĩ , lung linh. Đoàn thuyền đánh cá là những chiếc thuyền , ngư dân là các chiến s, thuyền lưới, mái, chèo là vũ khí. Đây có thể nói toàn bộ là những thiết bị khoa học. Với những chi tiết ở khổ 3 thì hình ảnh người lao động làm việc với tư thế dũng cảm, tâm thế hăng say trong lao đồng. Còn khổ 4, với những biện pháp ẩn dụ và so sánh đã làm nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt vời. Tác giả là một người có cảm nhận tinh tế, tưởng tượng rất là phong phú. 

 2. @Gaumatyuki#

  * 2 khổ thơ 3 + 4:

  Thuyền ta lái gió với buồm trăng
  Lướt giữa mây cao với biển bằng,
  Ra đậu dặm xa dò bụng biển,
  Dàn đan thế trận lưới vây giăng.

  Cá nhụ cá chim cùng cá đé,
  Cá song lấp lánh đuốc đen hồng,
  Cái đuôi em quẫy trăng vàng choé,
  Đêm thở: sao lùa nước Hạ Long.

  * Đoạn văn cảm nhận:

      Sau khi đọc 2 đoạn văn trên của tác phẩm ” Đoàn thuyền đánh cá của Huy cận, tôi cảm nhận đâu đó những hình ảnh biển khơi thật sinh động. Chiếc thuyền được lại căng buồm trên gió mát. Hình ảnh tựa như rất bình yên, lướt giữa mây cao với biển bằng. Từng hình ảnh, sự vật như thuyền, mây, biển cá hiện lên làm phong phú từng câu thơ cổ điển nhưng vô cùng đậm chất hiện thực. Ở trên  biển với bầu trời đêm, hàng ngàn loài cá nối đuôi nhau. Cá quẫy đuôi sóng sánh với đuốc đen hồng. Bài thơ với từng chữ cái đang gọi cá tiếp tục ngân vang, cảm thấy thật sâu sắc và tha thiết.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )