Môn Văn Lớp: 9 Cảm nhận của 2 khổ thơ sau : Mặt trời xuống biển như hòn lửa Sóng đã cài then, đêm sập cửa Đoàn thu

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Cảm nhận của 2 khổ thơ sau :
Mặt trời xuống biển như hòn lửa
Sóng đã cài then, đêm sập cửa
Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi
Câu hát căng buồm cùng gió khơi

Câu hát căng buồm cùng gió khơi
Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời
Mặt trời đội biển nhô màu mới
Mắt cá huy hoàng muôn dặm khơi

Từ đó liên hệ với thực tế cuộc sống để thấy được tình yêu sự gắn bó của con người Việt Nam trên biển đảo quê hương No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Valerie 1 tháng 2022-03-26T05:15:57+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Huy Cận là nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới với những vần thơ sầu vũ trụ, nhưng sau cách mạng Huy Cận ấm áp hơi thở cuộc sống. Trong đó, bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá là bài thơ mang âm điệu ngọt ngào niềm vui và sự say mê của con người lao động. Và phải chăng đó cũng chính là niềm vui của tác giả. Có đọc bài thơ, ta mới cảm nhận sâu sắc điều đó và hẳn rằng hình ảnh mặt trời sẽ trạm khắc trong tâm hồn ta.

  “Mặt trời xuống biển như hòn lửa 

  Sóng đã cài then, đêm sập cửa. 

  Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi, 

  Câu hát căng buồm cùng gió khơi”

     Khổ thơ đầu của bài thơ đã gây ấn tượng cho người đọc bởi chất thơ chất lãng mạn theo nhịp điệu tiếng sóng vỗ. Chao ôi, hãy lắng tai nghe âm hưởng của bài ca lao động khỏe khoắn vang lên từ xa. Trông kìa, mặt trời đang xuống biển, cảnh hoàng hôn hiện lên thật đẹp. Với biện pháp so sánh ” mặt trời” được ví như “hòn lửa” cùng biện pháp nhân hóa đặc sắc ” Sóng đã cài then, đêm sập cửa.” miêu tả cảnh về đêm thật kỳ vĩ tráng lệ, mặt trời đang lặn dần vào lòng đại dương mênh mông buông xuống. Không xe lạnh mà ngược lại ta còn thấy ấm áp biết nhường nào. Phải chăng bầu trời và mặt biển bao la là ngôi nhà vũ trụ trong khoảng khắc phủ bóng tối mịt mùng. Dường như lúc đất trời đang đi vào trạng thái nghỉ ngơi cũng là lúc con người bắt đầu một ngày lao động mới, đó là ra khơi đánh cá. Không phải từng chiếc thuyền lẻ tẻ đi biển mà cả đoàn thuyền một sức mạnh của cuộc đời đổi thay, chữ ” lại” trong ý thơ” lại ra khơi” vừa khẳng định nhịp điệu lao động của người dân chài đã đi vào ổn định, nề nếp, khúc hát lên đường vang động, gió biển thổi mạnh, cánh buồn càng gió. Nghệ thuật liên tưởng kết hợp với hình ảnh ẩn dụ thể hiện một hiện thực đó là niềm vui là khí thế phơi phới mạnh mẽ lạc quan của dân chài trên biển.

     Một lần nữa hãy nghe tiếng hát âm vang ở trên biển khơi đang dội vào:

  “Câu hát căng buồm với gió khơi, 

  Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời. 

  Mặt trời đội biển nhô màu mới 

  Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi.”

      Đến đây, câu hát đã theo hết hành trình của người dân chài, cấu trúc lặp đoạn đầu  cuối đã làm vang lên niềm vui lao động làm giàu đẹp cho quê hương, con thuyền và mặt trời được nhân hóa. Con thuyền nuốt sóng như chạy đua cùng thời gian, giành lấy thời gian để nhanh chóng về bến. Hình ảnh mặt trời  lại hiện lên làm cho ” Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi” muôn ngàn mắt cá lấp lánh, ý thơ phảng phất không khí thần thoại anh hùng ca lao động đó là niềm vui cho niềm vinh quang của người lao động khi gặt hái thành công.

      Như vậy, chỉ với khổ thơ đầu và khổ thơ cuối đã tạo nên một kết cấu bài thơ vô cùng đặc sắc. Tiếng hát say mê niềm vui như đang làm rung động sợi dây tình cảm của ta, và đây cũng chính là cái tài cái khéo của Huy Cận khi làm thơ.

  liên hệ với thực tế cuộc sống để thấy được tình yêu sự gắn bó của con người Việt Nam trên biển đảo quê hương người nơi đây luôn tràn đầy sức sống mới mẻ luôn coi biển đảo là nơi trú ngụ là một phần trái tim gắn liền với mk tuy còn lát đác một số người luôn coi nơi đây như cỏ rác mặc dù vậy số người yêu quý nơi đây luôn biết cách phát triển để nơi đây mãi giữ đc vẻ đẹp trường tồn vĩnh cửu….

 2. Bài văn + liên hệ nhé :

  Bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá là bài thơ mang âm điệu ngọt ngào niềm vui và sự say mê của con người lao động. Khi đọc bài thơ ta có thể cảm nhận đc sự sâu sắc, mà tác giả gửi vào trong khổ thơ đầu.

  Nó đã gây 1 ấn tượng sâu nặng cho người đọc,cảm nhận đc Ánh hoàng hôn,những cơn gió vỗ sóng một cách lãng mạn,Không chỉ vậy nó còn ,vừa khẳng định nhịp điệu lao động của người dân chài đã đi vào ổn định, nề nếp, khúc hát lên đường vang động, gió biển thổi mạnh, cánh buồn càng gió.Để người đọc có thể hình dung ra đc mọi thứ hiện lên trước mắt. 

  Câu hát căng buồm với gió khơi, đã đi và theo chân người dân chài Con thuyền nuốt sóng như chạy đua cùng thời gian, giành lấy thời gian để nhanh chóng về bến. Hình ảnh mặt trời  lại hiện lên làm cho ” Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi” muôn ngàn mắt cá lấp lánh, ý thơ phảng phất không khí thần thoại anh hùng ca lao động đó là niềm vui cho niềm vinh quang của người lao động khi gặt hái thành công.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )