Môn Văn Lớp: 9 Bài 1: a/ Hãy kể ít nhất 2 tấm gương về người anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ của dân tộc b/ Giải thích nhan đề văn bản: “Những ngôi sao

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: Bài 1:
a/ Hãy kể ít nhất 2 tấm gương về người anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ của
dân tộc
b/ Giải thích nhan đề văn bản: “Những ngôi sao xa xôi” (Lê Minh Khuê) No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ximena 2 tuần 2021-10-12T15:26:53+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. a)- Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi,

     – Anh hùng Nguyễn Văn Đừng

     – Anh hùng Võ Như Hưng

  b) Nhan đề văn bản: “Những ngôi sao xa xôi” (Lê Minh Khuê) gợi nhớ đến hình ảnh những ngôi sao lớn trên bầu trời thành phố quê hương mà Phương Định nhân vật chính trong truyện thường hay nhớ lại. Hình ảnh ấy gắn liền với tuổi ấu thơ êm đềm bên gia đình, bên người thân.

                                     ( nếu có sai sót ở đâu thì cho tớ xl nha :> )

 2. a) ANH HÙNG NGUYỄN VĂN TRỖI

      ANH HÙNG NGUYỄN VĂN ĐỪNG

  b)

  Có hai cách trình bày, giải thích ý nghĩa của nhan đề Những ngôi sao xa xôi

  1) Đây là một dụng ý nghê thuật của nhà văn Lê Minh Khuê, bà so sánh ngầm ba nữ thanh niên xung phong trong câu chuyện với ba ngôi sao xa xôi trên bầu trời. Nhan đề tác phẩm mang hình ảnh đẹp, anh hùng, đồng thời cũng biểu đạt được những nét đẹp tâm hồn của ba cô gái Nho, Phương Định, chị Thao. Tuy là ba cá thể khác nhau nhưng họ trẻ trung, lãng mạn, có sức tỏa sáng diệu kỳ mà không thể phô phương. Đúng với nhan đề tác phẩm, các chị xứng đáng là những ngôi sao xa xôi trên đỉnh Trường Sơn. Không những vậy mà nhan đề còn giàu chất thơ, chất lãng mạn, mang nét đặc trưng cho văn học thời kì chống Mĩ.

  2) Nhan đề gợi nhớ về những ngôi sao mà Phương Định đã từng nhớ lại, cô nhớ lại khoảng thời gian bình yên từng sống của gia đình, cô có tấm lòng luôn hướng về gia đình, về quê hương.

  Đồng thời nhan đề còn muốn nói đến ba cô gái thanh niên xung phong trên đỉnh Trường Sơn là Nho, Phương Định và chị Thao. Ba người họ giống như những ngôi sao trên bầu trời rộng lớn, ở họ tỏa ra những vẻ đẹp lấp lánh và diệu kì riêng. Và ai cũng phải cảm phục khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn.

  Không những vậy, nhan đề còn cho ta thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn của họ, ca ngợi lên vẻ đẹp đáng quý của con người Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dù là truyện ngắn sáng tác trong thời kì chiến tranh nhưng đọc tiêu đề ta không hề có cảm giác ác liệt, mất mát của cuộc chiến chống Mỹ cứu nước. Chính đây là thành công của tác giả Lê Minh Khuê khi đặt tiêu đề.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )