Môn Văn Lớp: 9 ai giúp mk phân tích khổ 6 bài bếp lửa với

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: ai giúp mk phân tích khổ 6 bài bếp lửa với No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Adalynn 4 tuần 2022-03-25T15:47:17+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. DÀN BÀI

  1 Mở bài

  – Giới thiệu chung về tác giả Bằng Việt và bài thơ Bếp lửa

  – Giới thiệu nội dung đoạn thơ ( khổ 6 của bài thơ)

  2 Thân bài

  *  Khái quát hoàn cảnh sáng tác và vị trí của đoạn thơ

  – Bếp lửa được sáng tác năm 1963 khi tác giả đang là sinh viên du học ở Liên Xô. 

  – Vị trí đoạn thơ: Đoạn thơ nằm ở khổ  6 của bài thơ,

  * Cảm nhận vẻ đẹp của đoạn thơ

   Khổ 6: Sự tần tảo, hy sinh của bà

  + “Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa”: sự chua xót của người cháu với bà
  + Cuộc đời bà như một mê cung, thoát mãi khong ra khỏi những vất vả, lo âu

  + Điệp từ nhóm cùng câu thơ cảm thán

  -> Người cháu thấu hiểu dược tình cảm thiêng liêng cao cả của bà

  -> Hình ảnh bếp lửa trở thành biểu tượng của tình yêu thương

  – Nhận xét về tình cảm và suy nghĩ của tác giả: Tác giả rất yêu thương và kính trọng bà. Nhớ đến bà là nhớ đến quê hương. Nhớ quê hương ở nơi xứ lạ, đó chính là tình yêu Tổ Quốc! Đây cũng là khởi đầu của tình yêu đất nước, con người Việt Nam                   

  – Nghệ thuật:

  + Sáng tạo ra hình ảnh mang tính biểu tượng: bếp lửa

  + Kết hợp miêu tả, biểu cảm, tự sự

  3. Kết bài

  – Tổng kết lại nội dung và liên hệ mở rộng

  BÀI LÀM

     Trong cuộc đời mỗi con người khi sinh ra ai cũng có người thân, gia đình và những kỉ niệm ấm áp bên họ. Tác giả Bằng Việt cũng vậy, ông đã có quãng thời gian rất hạnh phúc bên người bà thân thương của mình. Hình ảnh in sâu trong tâm chí ông chính là hình ảnh chiếc bếp lửa cùng ngọn lửa của tình thương nơi bà thân yêu của ông. Bài thơ Bếp lửa là tình cảm sâu đậm của hai bà cháu dành cho nhau. Trong đó đoạn trích trên đã diễn tả rất chi tiết sự chiêm nghiệm và tình cảm của cháu dành cho bà- ngọn lửa sáng rực trong tim của cháu.

      Nhà thơ Bằng Việt là một trong những nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ. Bài thơ Bếp lửa được ông sáng tác năm 1963 lúc 19 tuổi và đang đi du học ở Liên Xô. Đoạn thơ nằm ở khổ 5, 6 của bài thơ, thể hiện lòng kính yêu, trân trọng và biết ơn của người cháu với bà nói riêng và với gia đình, quê hương, đất nước nói chung. 

      Sau khi đưa ra hình ảnh bếp lửa đẻ khơi nguồn cho dòng suy nghĩ về bà, sau đó tác giả đã khẳng định phẩm chất cao quí của bà:

  Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa

  Mấy chục năm rồi, đến tận bây giờ

  Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm

  Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm

  Nhóm niềm yêu thương, khoai sắn ngọt bùi

  Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui

  Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ

  Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!   

       Cuộc đời của bà phải trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ, nhwunxg sự thử thách của thiên tai cũng như xã hội dường nhưu đã trở thành một điều xảy ra bình thường với bà. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy thì bà vẫn sáng lên những phẩm chất đáng quý của một người phụ nữ Việt Nam. Điệp từ “nhóm” đã càng nhấn mạnh những hi sinh và hình ảnh tuyệt vời của bà. Bà tần tảo, nhẫn lại và đầy lòng yêu thương. Bà là người nhóm lửa và cũng là người giữ cho ngọn lửa đó luôn tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh. Bà đã nhóm lên sự sống cũng như tình yêu thương dành cho mọi người. Bếp lửa trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết “Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”. Từ cảm thán “Ôi” kết hợp với nghệ thuật đảo ngữ thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng như phát hiện ra một chân lí, điều kì diệu giữa cuộc sống đời thường. Bếp lửa và bà như hóa thân vào làm một, luôn rỡ cháy, bất tử trong lòng củ người cháu.  

    Giờ đây, tác giả đã sống xa quê, đã rời xa vòng tay người bà. Cuộc sống đầy đủ vật chất hơn, nhưng hình ảnh bà mãi là một dấu ấn khó phai. Tình cảm ấy đã trở thành bất tử trong tâm hồn tác giả. 

      Tác giả rất yêu thương và kính trọng bà. Nhớ đến bà là nhớ đến quê hương. Nhớ quê hương ở nơi xứ lạ, đó chính là tình yêu Tổ Quốc! Tình yêu thương và lòng biết ơn bà chính là biểu hiện sâu sắc nhất của lòng yêu thương , gắn bó với gia đình và đất nước. Đây cũng là khởi đầu của tình yêu đất nước, con người Việt Nam.

      Tác giả đã sử dụng rất sáng tạo hình ảnh cái bếp lửa và ngọn lửa để biểu tượng cho tình yeu vô bờ bến của bà dành cho người cháu. Ngoài ra việc sử dụng linh hoạt tự sự, miêu tả và biểu cảm đã càng tăng thêm sự xúc cảm cho bài thơ và biểu lộ cảm xúc của tác giả chân thực, rõ nét hơn.

       Tóm lại qua đoạn thơ trên ta lại càng hiểu hơn về hình ảnh người bà cũng như là nhưng phẩm chất thiêng liêng cao quý của người phụ nữ Việt. Bà mãi mãi là tín ngưỡng đẹp nhất trong tâm hồn người cháu.         

 2. Cho pé gửi ảnh <3

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )