Môn Văn Lớp: 9 a/ Trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, đoàn thuyền ra khơi và trở về đều trong câu hát. Điều đó gợi cho em suy nghĩ gì? b/ Cả

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: a/ Trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, đoàn thuyền ra khơi và trở về đều trong câu hát. Điều đó gợi cho em suy nghĩ gì?
b/ Cảm nhận của em về khổ thơ mở đầu và kết thúc trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”. No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Iris 3 tuần 2022-01-09T21:54:12+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. a/ Trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, đoàn thuyền ra khơi và trở về đều trong câu hát. Điều đó gợi cho em suy nghĩ gì?

           Có thể nói câu hát xuất hiện từ đầu đến cuối bài thơ, không chỉ là những lời ca ca ngợi sự giàu có của biển cả quê hương mà còn thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu lao động, yêu cuộc sống mới của ngư dân vùng mỏ Quảng Ninh. Với mong ước xây dựng đổi mới quê hương, đất nước.

  b/ Cảm nhận của em về khổ thơ mở đầu và kết thúc trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”.

  Hình ảnh những con người lao động mới trong thời điểm đoàn thuyền đánh cá ra khơi.

          Những người ngư dân ra khơi trong hoàn cảnh đặc biệt hoàng hôn xuống, vũ trụ đi vào nghỉ ngơi thì họ lại bắt tay vào công việc lao động đánh cá trên biển.

  “ Mặt trời …gió khơi. “

  – Hình ảnh thơ đẹp tráng lệ các biện pháp tu từ so sánh nhân hóa. Cảnh hoàng hôn trên biển đẹp, kỳ vĩ, chán lệ. Vũ trụ đã đến giờ nghỉ ngơi yên tĩnh những đợt sóng dừng ngang trên mặt biển như những chiếc then cài còn cánh cửa là mang đêm sập xuống.

  ” Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi”. 

     Đây không phải là chiếc thuyền bé tiểu tiêu trong thơ Nguyễn Khuyến cũng không phải là chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã trong thơ tế hành mà là cả một đoàn thuyền hùng dũng ra khơi

  Người ngư dân bắt đầu một công việc lao động mới trên biển công việc chinh phục biển khơi đó là khí thế lao động tập thể đầy tự tin, phấn khởi của người dân miền Bắc trong những năm tháng ấy. “

  “Câu hát căng buồm cùng gió khơi”

              Hình ảnh ẩn dụ cho thấy chỉ có gió mới làm căn phòng cánh buồm phải chăng nhà thơ như muốn nói những người dân chài hào hứng hân hoan ra khơi trong niềm vui câu hát. 

  “Hát rang…đoàn ca ơi” 

          Trong lời ca tiếng hát của họ biểu hiện lên những loài cá quý hiếm cá bà chị một tên loại cá nói riêng là hình ảnh dẫn dụ màu sắc của những loài cá nói chung.

  ” Cá thu biển Đông như đoàn thoi” 

          Hình ảnh so sánh cá thu mình thon như cái thôi trên khung dịch rệt, thanh thoát bơi đi bơi lại như thoi đưa. Đêm ngày cả ơi. Hình ảnh ẩn dụ những câu hát câu quay hy vọng của người dân ra khơi bắt được nhiều hải sản. 

  Con người lao động mới hiện lên với vẻ đẹp khỏe khoắn với tâm hộ tâm trang lạc quan yêu đời. Đó là niềm tin khát vọng chinh phục thiên nhiên của những người dân chài đó cũng là niềm vui của nhà thơ huy cận trong không khí miền Bắc đi lên XDCN.

                  Hình ảnh người lao động trong thời điểm đoàn thuyền đánh cá trở về

  “ câu hát …muôn dặm khơi” 

             Câu hát căng buồm được lập lại ở khổ cuối làm cho bài thơ có cấu trúc trọn vẹn hơn đó là niềm vui bội thu. Khi bình minh lên mặt chơi lóe sáng cũng là lúc hoàn tất công việc trở về với những khoang cá nặng đầy mà vẫn phơi phới chạy đua cùng mặt trời tầm vóc lớn lao phi thường của người lao động vừa thực vừa hào hứng. Hình ảnh thơ phản ánh một thói quen lâu đời của người dân là đưa cá về bến trước lúc trời sáng. Hoàng hôn xuống biển thuyền đi thu đêm đánh cá trở vềBình mình. 

             Với hình ảnh nhân hóa ẩn dụ đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời, mặt trời đội biển nói lên vẻ đẹp của người chinh phục thiên nhiên đã hiện lên với vẻ đẹp khỏe khoắn trong tư thế làm chủ. Họ lao động bằng niềm tin niềm lạc quan của mình. Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi. Là sự liên tưởng về tương lai tươi sáng về một cuộc sống ấm no hạnh phúc đang đón chờ người dân.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )