Môn Văn Lớp: 9 1. Vấn đề nghị luận của bài viết “Bàn về đọc sách” của Chu Quang Tiềm là gì? Qua lời bàn của Chu Quang Tiềm, em thấy sách có tầm quan trọng

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: 1. Vấn đề nghị luận của bài viết “Bàn về đọc sách” của Chu Quang Tiềm là gì? Qua lời bàn của Chu Quang Tiềm, em thấy sách có tầm quan trọng như thế nào, việc đọc sách có ý nghĩa gì?
2. Viết một đoạn văn trình bày cảm nhận của em về nhân vật bé Thu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” (Nguyễn Quang Sáng). No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Melody 4 tháng 2022-01-06T21:05:11+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. 1/ Đọc sách có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người đặc biệt là trong xã hội đang ngày một phát triển ngày. Sách chứa đựng những tri thức, hiểu biết về tự nhiên, xã hội mà ông cha ta đã tích lũy từ ngàn đời. Sách bao gồm tất cả các lĩnh vực của đời sống, vì vậy mà sách vở chính là những cuốn bách khoa toàn thư về thế giới, là một nguồn tài nguyên vô tận mà con người có thể thỏa sức tìm tòi, học hỏi, làm cơ sở cho mọi sáng tạo giúp chúng ta tích lũy nâng cao vốn hiểu biết học vấn. Với mỗi người, đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu kinh nghiệm xã hội, kinh nghiệm sống, là sự chuẩn bị để tiến hành cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, tích lũy tri thức, khám phá chinh phục thế giới. Chính vì lẽ ấy mà ngạn ngữ có câu “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

    2/Nếu nói về tình phụ tử chúng ta không thể nào không nhắc đến tác phẩm ” Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng. Tác giả đã khắc họa được rõ nét nhất về tình cảm của ông Sáu và bé Thu. Nhân vật bé Thu qua tính cách, hành động, lời nói đã làm cho nội dung của tác phẩm thêm độc đáo. Bé Thu là một cô bé bướng bỉnh, đầy cá tính và cũng có tình yêu ba vô cùng sâu sắc. Thu yêu quý người cha của mình rất nhiều, và trong tiềm thức của em em chỉ có một người ba duy nhất, đó là người ba trong tấm hình chụp chung với má. Đối với Thu, tình cảm cha con là tình cảm vô cùng thiêng liêng và nó không dễ dàng gì để thay thế bằng một tình cảm khác. Chính vì thế mà khi ông Sáu- ba em đi lính trở về với một vết thẹo dài trên má, em đã nhất quyết không nhận ba. Không phải vì Thu không yêu quý ba của mình mà chiến tranh với sự tàn khốc của nó đã hủy hoại đi khuôn dạng của một con người để rồi ngày ông Sáu trở về Thu không còn nhận ra được ba mình nữa. Ông Sáu hoàn toàn khác với người ab trong tấm hình mà em đã được xem. Vết thẹo kia chính là dấu tích tàn khốc của chiến tranh để lại trên da thịt của ông Sáu. Nó khiến ông trở nên khác lạ và hoàn toàn xa cách với bé Thu. Cho rằng đây không phải cha mình, thế nên Thu hoàn toàn khước từ mọi tình cảm mà ông Sáu dành cho. Vậy là bi kịch diễn ra. Trong khi một người cha hết mực thương nhớ con, chỉ có ba ngày nghỉ phép ngắn ngủi để về thăm nhà và ở bên con thì đứa con lại không nhận cha, hơn thế nó còn có những thái độ và hành động không phải phép với cha. Tất cả những điều ấy càng tô đậm tình thuong, nỗi nhớ ba và tình cảm chân thành mà Thu dành cho ba của mình. Em không nhận ba vì trong tim em chỉ có một người ba duy nhất, một người ba mà em dành chọn tình yêu thương và không một ai có thể thay thế vị trí ấy của ba trong lòng em được. Và cứ tưởng rằng, một cô bé ngang bướng như vậy sẽ chẳng chịu nhận ba. Thế nhưng, khi em biết được sự thật, em đã không ngần ngạy chạy đến níu giữ chân ba, hôn lên vết thẹo trên mặt ba mình. Điều đó là minh chứng rõ nét nhất cho tình cảm cha con thiêng liêng mà không một thế lực bạo tàn nào có thể hủy hoại được, ngay car đó là sự khốc liệt của chiến tranh.

  2. 1.

              Có thể nói, việc đọc sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, giúp con người trưởng thành cả về trí tuệ và nhân cách. Sách thường là những văn bản được ghi chép lại bằng tay dưới dạng bản thảo, sau đó được chỉnh sửa, in ấn và mang những giá trị nội dung nhất định, có ý nghĩa trong từng lĩnh vực riêng. Những cuốn sách chứa đựng trong đó biết bao kho tàng tri thức quý báu của nhân loại, được lưu giữ và truyền lại qua ngàn năm lịch sử từ thuở sơ khai của loài người cho đến xã hội hiện đại. Có rất nhiều loại sách khác nhau đem lại tri thức cho con người. Sách lịch sử đưa ta vượt thời gian tìm về với những biến cố lịch sử xa xưa, hiểu được quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông, chứng kiến những chiến công đáng tự hào của họ, có kiến thức về các triều đại, thời kì phát triển của Việt Nam. Hay sách văn học đưa ta vào thế giới tâm hồn đủ mọi thời đại để ta biết cảm thông với những cuộc đời, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với các nhân vật, cho chúng ta chứng kiến những thăng trầm của lịch sử xã hội được phản ánh qua những trang văn, trang thơ, đồng thời đưa ta đến với thế giới muôn màu muôn vẻ, từ đó giúp ta biết trân trọng, tự hào về đất nước, con người. Bên cạnh đó, sách còn bồi dưỡng cho ta về tâm hồn, tình cảm, dạy cho ta nhân cách làm người. Sách dạy chúng ta biết vui với niềm vui của mọi người, biết đau với nỗi đau của dân tộc, biết căm phẫn, biết tự hào, sách giúp ta biết phân biệt người tốt kẻ xấu, biết làm theo điều tốt, loại bỏ điều xấu. Sách giúp cho chúng ta thư giãn, đem lại những phút giây thoải mái trong cuộc đời bận rộn. Những cuốn sách còn cho ta hưởng vẻ đẹp và thú chơi ngôn từ. Cho ta hiểu được sự giàu đẹp của tiếng Việt. Sách giúp ta biết nghĩ những điều hay, dùng những lời đẹp, mở rộng con đường giao tiếp đối với người xung quanh. Sách nối liền mọi khoảng cách, phá vỡ mọi giới hạn, sách đem con người đến với nhau và đến với thế giới. Sách chính là báu vật, là người bạn lớn của mỗi chúng ta.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )