Môn Văn Lớp: 9 1. Truyện “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng được kể theo ngôi thứ mấy, bằng lời của nhân vật nào? Nêu tác dụng của việc lựa chọn ngôi k

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: 1. Truyện “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng được kể theo ngôi thứ mấy, bằng lời của nhân vật nào? Nêu tác dụng của việc lựa chọn ngôi kể này.
2. Nêu nhận xét của em về cốt truyện và tình huống cơ bản của truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” (Nguyễn Thành Long). No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Raelynn 4 tháng 2022-01-06T21:42:19+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1.
  – Đoạn trích “Chiếc lược ngà” được kể theo ngôi thứ nhất. 
  – Người kể chuyện ở đây là bác Ba. Bác vừa là một người đồng đội, một người bạn thân thiết của ông Sáu vừa là người chứng kiến câu chuyện từ đầu đến cuối.
  – Cách chọn vai kể ấy góp phần tạo nên sự thành công của “Chiếc lược ngà” ở những điểm sau:
  + Làm tăng tính khách quan, chân thực cho câu chuyện bởi người kể chuyện đồng thời cũng là một người trong cuộc chứng kiến những sự việc xảy ra.
  + Người kể chuyện dễ dàng đan xen vào những bình luận, những cảm xúc, suy nghĩ hết sức thấu đáo để người đọc có thể hiểu và đồng cảm với câu chuyện.
  + Người kể chuyện có nhiều cơ hội tìm hiểu đi vào thế giới nội tâm nhân vật một cách sâu sắc.

  2.

  Cốt truyện: “Lặng lẽ Sa Pa” có cốt truyện đơn giản kể lại một cuộc gặp gỡ của bốn người bác lái xe, ông họa sĩ, cô kĩ sư trẻ và anh thanh niên trong vòng ba mươi phút giữa cảnh núi rừng lặng lẽ, thơ mộng. Qua cuộc gặp ấy chân dung cửa anh thanh niên hiện ra khiến người đọc phải suy nghĩ.

  CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!

 2. 1.
  – Đoạn trích “Chiếc lược ngà” được kể theo ngôi thứ nhất. 
  – Người kể chuyện ở đây là bác Ba-  một người bạn thân thiết của ông Sáu.
  – Tác dụng ngôi kể:
  + Làm tăng tính chân thực cho câu chuyện bởi người kể là người chứng kiến
  + Dễ dàng đan xen vào những bình luận để đồng cảm với nhân vật và là cầu nối giữa nhân vật và bạn đọc.

  2.

  Truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” được xây dựng xoay quanh một tình huống truyện đơn giản, cơ bản. Đó chính là cuộc gặp gỡ tình cờ của mấy người khách trên chuyến xe lên Sa Pa (bác lái xe, ông họa sĩ và cô kĩ sư) với anh thanh niên làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )