Môn Văn Lớp: 9 1. Nêu ý nghĩa nhan đề 3 bài Đồng chí, Bài thơ về tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi 2. Hoàn cảnh sáng tác của 3 bài trên có ý

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: 1. Nêu ý nghĩa nhan đề 3 bài Đồng chí, Bài thơ về tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi
2. Hoàn cảnh sáng tác của 3 bài trên có ý nghĩa gì với nội dung chủ đề từng bài
3. So sánh sự giống nhau và khác nhau của hình tượng người lính trong bài Đồng chí và Bài thơ tiểu đội xe không kính
4. Mạch cảm xúc trong bài đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính là gì?
5. Tìm những câu thơ có biện pháp ẩn dụ, hoán dụ trong 2 bài thơ trên
6. Câu “ đồng chí” thuộc kiểu câu gì? Nêu tác dụng
7. Có bạn chép câu thơ “Anh với tôi đôi người xa lạ” thành “Anh với tôi hai người xa lạ”. Em hãy cho biết việc chép sai như thế có ảnh hưởng đến giá trị câu thơ như thế nào?
8. Có bạn hiểu “đồng chí ” là đồng lòng và quyết chí. Hiểu như thế có đúng không? Tại sao? Vận dụng phương pháp giải nghĩa từ mà em đã học, em hãy giải nghĩa từ “tả thực” và “lãng mạn”.
9. Người ra đi đầu không ngoảnh lại/ Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”. Hai câu thơ trên gợi em nhớ tới câu thơ nào trong bài thơ Đồng chí? Câu thơ em vừa chép với hai câu thơ trên giống nhau ở điểm nào?
10. Có người còn chưa hiểu hết câu thơ được coi là hay nhất trong bài thơ “Đồng chí”, câu : “Đầu súng trăng treo”. Vì sao trăng vốn vời vợi trên cao lại có thể treo trên đầu ngọn súng nơi mặt đất? Nhà thơ đặt trăng bên cạnh súng nhằm gợi tả vẻ đẹp gì về tâm hồn của người lính? Xét trong mối quan hệ với hai câu thơ trước đó, tứ thơ “Đầu súng trăng treo” giúp cho người đọc có thể cảm nhận được gì về đời sống và tình đồng chí của những người lính? Em hãy giải thích ngắn gọn câu hỏi trên.
11. Trong 2 bài thơ trên, bức tranh về hiện thực những năm kháng chiến được vẽ ra với những hình ảnh nào?
12. So sánh hình ảnh trăng trong Đồng chí và trăng trong Ánh trăng
Mỗi người trả lời giúp em 1 câu thôi ạ
p/s: ví dụ người trả lời câu 1 người sau trả lời câu 2 ạ
AI THIỆN CHÍ TRẢ LỜI HẾT CŨNG ĐƯỢC Ạ
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Vivian 1 tuần 2021-11-22T00:04:57+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1, ý nghĩa nhan đề 3 bài Đồng chí, Bài thơ về tiểu đội xe không kính và Những ngôi sao xa xôi

  – Đồng chí: Tên bài thơ khẳng định sức mạnh và vẻ đẹp tinh thần của người lính Cụ Hồ – những con người cùng chung cảnh ngộ,chung chí hướng,lý tưởng, gắn bó keo sơn trong chiến đấu gian khổ thời kìchống Pháp.

  – Bài thơ về tiểu đội xe không kính: làm nổi bật hình ảnh toàn bài: những chiếc xe không kính, sự am hiểu và gắn bó với hiện thực đời sống chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn. Đồng thời ông muốn khẳng định chất thơ toát lên từ hiện thực trần trụi ấy. Đó là chất thơ của thế hệ trẻ Việt Nam những năm chống Mỹ hiên ngang, dũng cảm, trẻ trung, sôi nổi, có một trái tim luôn đập vì miền Nam phía trước

  – Những ngôi sao xa xôi: Tên văn bản gợi sự liên tưởng về vẻ đẹp tâm hồn, trẻ trung, mơ mộng, nhạy cảm cùng những phẩm chất anh hùng của ba cô gái. Họ là những ngôi sao xa xôi đã vượt lên khói bom, đạn lửa,vượt qua cái chết để lung linh, lấp lánh, tỏa sáng trên bầu trời Trường Sơn.

  2.

  – Đồng chí: sáng tác vào mùa xuân năm 1948, là những trải nghiệm thực tế của tác giả về cuộc sống chiến đấu của những người lính nên có tính chân thực cao

  – Bài thơ về tiểu đội xe không kính: sáng tác vào khoảng thời gian cuộc k/c chống Mĩ đang diễn ra vô cùng ác liệt. Vì vậy hình ảnh những chiếc xe không kính là hiện thực trần trụi ấy, đồng thời làm tăng thêm vẻ đpẹ của những người lính lái xe

  – Những ngôi sao xa xôi: sáng tác vào khoảng thời gian cuộc k/c chống Mĩ đang diễn ra vô cùng ác liệt nhằm làm nổi bật vẻ đpẹ của những người thanh niên xung phong

  3.

  * Giống nhau: đều là nững người lính với tih thần quả cảm, yêu nước, tâm hồn lãng mạn và tình đồng chí đồng đội sâu sắc

  * Khác: 

  – Hoàn cảnh chiến đấu: 

   + Đồng chí: kháng chiến chống Pháp 

   + Bài thơ tiểu đội xe không kính: kháng chiến chống Mĩ

  – Thành phần xuất thân 

  + Đồng chí: nhiều nông dân nghèo từ giã “ giếng nước gốc đa” lên đường cứu nước. Họ trở thành những người lính bộ binh

  + Bài thơ tiểu đội xe không kính: Các chiến sĩ lái xe trẻ trong thơ Phạm Tiến Duật đã tạm “Gác bút nghiên theo việc đao cung”. 

  – Vẻ đẹp: 

  + Đồng chí: hiện thân của vẻ đẹp giản dị, mộc mạc. Ở họ, tình đồng chí được thể hiện thật tự nhiên hoà quyện trong tinh thần yêu nước mãnh liệt.

  + Bài thơ về tiểu đội xe không kính: sự tếu táo,vui nhộn,trẻ trung, lạc quan phơi phới.

  4. 

  – Mạch cảm xúc trong bài đồng chí: Cảm xúc của bài thơ bắt nguồn tự niềm xúc động được gợi ra từ cơ sở hình thành tình đỗng chí. Cảm xúc được đẩy cao, được dồn tụ lại trong lời khẳng định kết tinh tình cảm giữa những người lính.

  – Mạch cảm xúc trong bài  Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Bài thơ được viết theo mạch cảm xúc của tác giả về những chiếc xe không kính và người lính lái xe Trường Sơn trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.

  5. 

  – Đồng chí: Đầu súng trăng treo

  – Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Chỉ cần trong xe có 1 trái tim

  6.

  -Câu “ đồng chí” thuộc kiểu câu đặc biệt

  – Tác dụng: 

  + Về NT: Tạo nhịp điệu, là bản lề khép mở ý thơ

  + Về ND: Giups thể hiện ý đồ nghệ thuật cuảnhà thơ: biểu hiện sự cô đọng, dồn tụ sức nặng tư tưởng, cảm xúc của tác giả

  7.

  “Hai” là từ chỉ số lượng còn “đôi”là danh từ chỉ đơn vị. Từ “hai”chỉ sự riêng biệt, từ “đôi” chỉ sự không tách rời. Như vậy, phải chăng trong xa lạ đã có cơ sở của sự thân quen? Điều đó tạo nền móng cho chuyển biến tình cảm của họ.

  8.

  – Hiểu từ “đồng chí” như vậy là đúng

  – tả thực: miêu tả đúng như sự thực

  – lãng mạn: lí tưởng hóa hiện thực

  9.

  – Hai câu thơ trên gợi em nhớ tới câu thơ: 

  Ruộng nương anh gửi bạn thân cày
  Gian nhà không mặc kệ gió lung lay

  – Giống nhau: Vì nghĩa lớn, những gười línhSong dù có dứt khoát thì vẫn nặng lòng với quê hương. Song dù có dứt khoát thì vẫn nặng lòng với quê hương. 

  10.

  Đầu súng trăng treo là hình ảnh đẹp kết hợp giữa hiện thực và trữ tình: Trong chiến dịch, nhiều đêm có trăng, suốt đêm vầng trăng xuống thấp dần, có khi như treo lơ lửng ở đầu mũi súng . Hình ảnh gợi ra nhiều liên tưởng thú vị. Súng và trăng là chiến tranh và hoà bình, hiện thực và tương lai, mặt đất và bầu trời, gần và xa. Từ đó, gợi ta liên tưởng đến hình ảnh người chiến sĩ và thi sĩ cùng hợp nhất trong người chiến sĩ vệ quốc. Hình ảnh đó đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ: Trong gian lao thử thách vẫn chan chứa chất thơ, vẫn lạc quan yêu đời. Đồng thời, cũng là biểu tượng cho thơ ca kháng chiến: vừa hiện thực, gân guốc, khoẻ khoắn, vừa lãng mạn, bay bổng, trữ tình.

  11.

  * Đồng chí: 

  – Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh,
  Sốt run người, vừng trán ướt mồ hôi.
  – Áo anh rách vai
  Quần tôi có vài mảnh vá
  Miệng cười buốt giá
  Chân không giày

  – Đêm nay rừng hoang sương muối
  Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

  * Bài thơ về tiểu đội xe không kính

  -Không có kính không phải vì xe không có kính
  Bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

  – Không có kính, ừ thì có bụi,
  Bụi phun tóc trắng như người già

  – Không có kính, ừ thì ướt áo
  Mưa tuôn, mưa xối như ngoài trời

  – Không có kính, rồi xe không có đèn,
  Không có mui xe, thùng xe có xước,

  12.

  * Giống: Đều là hình ảnh thiên nhiên đẹp, trong sáng, người bạn tri kỉ của con người trong cuộc sống lao động, chiến đấu, trong sinh hoạt hàng ngày.

  * Khác: 

  -Trăng trong “Đồng chí :

   + là biểu tượng đẹp của tình đồng chí gắn bó, keo sơn trong cuộc chiến đấu gian khổ ở giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

   + Trăng là hình tượng hiện thực và lãng mạn, là biểu tượng cho cuộc sống hòa bình, là hình ảnh của quê hương đất nước.

   +Trăng còn là vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ lạc quan, lãng mạn.

  – Trăng trong bài thơ Ánh trăng 

  + Trong quá khứ, trăng khi đó là ánh sáng trong đêm tối chiến tranh, là niềm vui bầu bạn của người lính trong gian lao của cuộc kháng chiến – vầng trăng tri kỉ

  + Trăng tròn vành vạnh là hiện diện cho quá khứ đẹp đẽ không thể phai mờ. Đó là bài học về việc sống ân ghĩa thủy chung

 2. 1. Đồng chí:

  • Đồng chí là tên gọi của một tình cảm mới, đặc biệt xuất hiện và phổ biến trong những năm cách mạng và kháng chiến.
  • Tình đồng chí là cốt lõi, là bản chất sâu xa của sự gắn bó giữa những người lính cách mạng

  Bài thơ về tiểu đội xe không kính:

  • Bài thơ có một nhan đề khá dài tưởng như có chỗ thừa, nhưng chính nhan đề ấy lại thu hút người đọc ở cái vẻ lạ độc đáo của nó.
  • Nhan đề bài thơ đã làm nổi bật hình ảnh của toàn bài: những chiếc xe không kính. Hình ảnh này là một phát hiện thú vị của tác giả, thể hiện sự gắn bó và am hiểu hiện thực đời sống chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn.
  • Nhan đề có thêm hai chữ “bài thơ” cho thấy rõ hơn cách nhìn, cách khai thác hiện thực của tác giả: không chỉ viết về những chiếc xe không kính hay là cái hiện thực khốc liệt của chiến tranh, mà điều chủ yếu là tác giả muốn nói về chất thơ của hiện thực ấy: Chất thơ của tuổi trẻ hiên ngang dũng cảm, vượt lên thiếu thốn, hiểm nguy của chiến tranh.

  Những ngôi sao xa xôi:

  – Những ngôi sao là biểu tượng cho vẻ đẹp anh hùng, tâm hồn trong sáng, lãng mạn của những cô gái thanh niên xung phong ở chiến trường Trường Sơn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ở họ luôn có những phẩm chất tốt đẹp, có sức cuốn hút kì lạ. Ánh sáng ấy không phô trương mà phải chịu khó tìm hiểu, chúng ta mới cảm nhận được hết vẻ đẹp diệu kì. Các chị xứng đáng là “Những ngôi sao xa xôi” trên đỉnh Trường Sơn, những ngôi sao dẫn đường cho dân tộc Việt Nam đi tới thắng lợi. Các chị mãi bất tử với non sông đất nước và trong tâm trí các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau.

  – Nhan đề làm nổi bật cảm hứng ngợi ca thế hệ nữ thanh niên xung phong ở Trường Sơn thời kỳ chống Mỹ.

  2. Đồng chí:

  Bài thơ được sáng tác vào mùa xuân năm 1948, thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (Thu – Đông năm 1947) đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn của Pháp lên chiến khu Việt Bắc.

          ⇒ Được đánh giá là tiêu biểu cho thơ ca kháng chiến giai đoạn 1946 – 1954, bài thơ đã đi qua hành trình hơn nửa thế kỉ, làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của Chính Hữu.

   Bài thơ về tiểu đội xe không kính:

  Bài thơ sáng tác năm 1969 trên tuyến đường Trường Sơn, trong thời kì kháng chiến chống Mĩ diễn ra ác liệt. Bài thơ thuộc chùm thơ được tặng giải Nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1969, in trong tập “Vầng trăng quầng lửa”

  Những ngôi sao xa xôi: 

  Truyện ngắn “Nhưng ngôi sao xa xôi” được viết năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ diễn ra vô cùng ác liệt, lúc đó tác giả từng là chiến sĩ thanh niên xung phong ở Trường Sơn.

  3.

  So sánh điểm giống và khác nhau về hình ảnh anh bộ đội trong hai bài thơ:

  * Giống nhau:

  + Mục đích chiến đấu: Vì nền độc lập của dân tộc.

  + Đều có tinh thần vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

  + Họ rất kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu.

  + Họ có tình cảm đồng chí, đồng đội sâu nặng.

  * Khác nhau: 

  + Người lính trong bài thơ “Đồng chí” mang vẻ đẹp chân chất, mộc mạc của người lính xuất thân từ nông dân. 

  + Người lính trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” luôn trẻ trung sôi nổi, vui nhộn với khí thế mới mang tinh thần thời đại.

  4.Đồng chí:

  Cảm xúc của bài thơ bắt nguồn tự niềm xúc động được gợi ra từ cơ sở hình thành tình đỗng chí. Cảm xúc được đẩy cao, được dồn tụ lại trong lời khẳng định kết tinh tình cảm giữa những người lính.

  Mạch cảm xúc tiếp tục khơi mở trong những hình ảnh, chi tiết biểu hiện tình đồng chí và sức mạnh của tình đồng chí. Bài thơ khép lại với cảm xúc lắng đọng trước biểu tượng đẹp về tình đồng chí.

  Tiểu đội xe không kính:

  Bài thơ được viết theo mạch cảm xúc của tác giả về những chiếc xe không kính và người lính lái xe Trường Sơn trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.

  Mở đầu bài thơ là cảm xúc về những chiếc xe không kính bị tàn phá bởi bom đạn, cảm xúc được phát triển trước hình ảnh người lính lái xe trẻ trung, lạc quan, giàu tình cảm đồng đội và giàu ý chí giải phóng MN. Cảm xúc khép lại trong hình ảnh chiếc xe không kính một lần nữa xuất hiện, nhưng dù xe bị biến dạng bao nhiêu thì trong chiếc xe vẫn còn một trái tim kiên cường tiến về MN.

  5. Đồng chí: Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.

  Hình ảnh ẩn dụ “giếng nước gốc đa” thường được sử dụng trong ca dao để nói về quê hương làng xóm. Nhà thơ đã vận dụng tài tình chi tiết ấy, kết hợp với phép nhân hóa qua động từ “nhớ: để gợi tả cảm giác phía sau người lính còn cả một gia đình, một hậu phương vững chắc đang chờ đợi.

  Tiểu đội xe không kính: Chỉ cần trong xe có một trái tim

  “Trái tim” là một hoán dụ nghệ thuật tu từ chỉ người chiến sĩ lái xe Trường Sơn năm xưa. Trái tim của họ đau xót trước cảnh nhân dân miền Nam sống trong khói bom thuốc súng, đất nước bị chia cắt thành hai miền.

  6. Đồng chí là câu cảm thán và câu đặc biệt
  tg sử dung nó nhằm nhấn mạnh tình đồng chí sâu đậm,đặc biệt,thiết tha
  nó có td tạo kết thúc cho câu trước và làm nền để mở đầu cho câu sau

  7. Chép sai như vậy sẽ ảnh hưởng đến giá trị biểu cảm của câu thơ như sau: “Hai” là từ chỉ số lượng còn “đôi”là danh từ chỉ đơn vị. Từ “hai”chỉ sự riêng biệt, từ “đôi” chỉ sự không tách rời. Như vậy, phải chăng trong xa lạ đã có cơ sở của sự thân quen? Điều đó tạo nền móng cho chuyển biến tình cảm của họ.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )