Môn Văn Lớp: 9 1. Giải thích ý nghĩa nhan đề của bài “Viếng Lăng Bác” ? 2. Giải thích ý nghĩa nhan đề bài ” Mây và sóng”

Question

Môn Văn Lớp: 9 Giúp em bài này với ạ: 1. Giải thích ý nghĩa nhan đề của bài “Viếng Lăng Bác” ?
2. Giải thích ý nghĩa nhan đề bài ” Mây và sóng”
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Katherine 2 tuần 2022-04-10T04:45:48+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. 1. Nhan đề Viếng lăng Bác là sự thành kính của nhà thơ với Bác. Nhan đề ấy không chỉ phản ánh thực tại chuyến viếng thăm của người con miền Nam mà còn là sự chua xót trong từng câu chữ. Đau xót trước sự ra đi của Người, nhà thơ càng thêm đau đớn, thêm buồn thương trước thực tại. Lòng thành kính của Viễn Phương cũng là lòng thành kính trong mỗi người con Việt Nam.

    2. Nhan đề Mây và sóng là ba từ ngắn gọn nhưng lại phản ánh một sự hấp dẫn đối với người con và hơn cả là vượt thoát trên những điều hấp dẫn ấy và giúp người con mãi mãi chỉ muốn bên mẹ. Mây và sóng- trên đời tồn tại vô vàn điều tươi đẹp ấy và hấp dẫn ánh nhìn của ta. Nhưng chỉ đáng quý, đáng trân hơn khi biết vượt lên mọi thứ để gìn giữ, trân trọng những điều tốt đẹp đấy. 

  2. 1.  Nhan đề bài thơ không chỉ là một lời thông báo về việc nhân vật trữ tình hay chính là tác giả ra Hà Nội, đến với lăng Bác để bày tỏ lòng mình, mà trong đó còn là tình cảm sâu nặng, là tấm lòng hướng về vị Cha già dân tộc của tác giả nói riêng, của những người dân miền Nam nói chung. Có lẽ đến đây, ta ngỡ rằng mình đã khám phá hết các tầng ý nghĩa của nhan đề bài thơ. Ấy nhưng không phải. Nếu để ý kĩ, ở câu thơ đầu tiên, Viễn Phương lại không dùng từ “viếng” như ở nhan đề mà lại là từ “thăm” – hành động hỏi thăm, trò chuyện, gặp gỡ người còn sống. Kết hợp hai cách dùng từ này lại, ta có thể hiểu được rằng, nhan đề bài thơ không chỉ chan chứa tình cảm biết ơn, trân trọng, kính cẩn của người dân miền Nam với vị lãnh tụ của dân tộc, mà còn mang theo một lời khẳng định chắc nịch rằng: Dù Người đã đi xa, nhưng trong trái tim, trong lòng người dân miền Nam nói riêng, con dân Việt Nam nói chung, Người vẫn sống mãi, vẫn mãi luôn như ngày nào.
    2. Tago đã lựa chọn nhan đề độc đáo cho tác phẩm của mình.Tác giả mượn hình ảnh “sóng” để thể hiện những cảm xúc, cung bậc tình cảm của trái tim khao khát yêu thương. Nổi bật trong bài thơ là vẻ đẹp tâm hồn thiết tha nồng hậu và niềm khao khát của người phụ nữ về một tình yêu thủy chung, bất diệt.Bài thơ đã khắc họa thành công tình mẫu tử thiêng liêng, sâu nặng.

    HỌC TỐT NHÉ BẠN!!!UwU

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )