Môn Văn Lớp: 8 Viết một đoạn văn ngắn phân tích giá trị của đoạn thơ sau trong đó có sử dụng câu cảm thám: Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết một đoạn văn ngắn phân tích giá trị của đoạn thơ sau trong đó có sử dụng câu cảm thám:
Nay xa cách lòng tôi luôn tưởng nhớ
Màu nước xanh , cá bạc, chiếc buồm vôi
Thoáng con thuyền rẽ sóng chạy ra khơi
Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Ivy 1 tháng 2021-09-24T06:32:46+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Qua khổ thơ cuối, tác giả đã bộc lộ một cách trực tiếp nối nhớ quê hương không nguôi của mình. Dù phải xa cách quê hương nhưng không vì đó mà làm mờ nhạt đi tình yêu quê hương trong ông, ngược lại ông “luôn tưởng nhớ”, đó là nỗi nhớ luôn thường trực và xuyên suốt trong lòng ông. Nỗi nhớ quê hương được thể hiện qua những cảnh vật quen thuộc.  Tác giả nhớ về “Màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi”, đó là những hình ảnh quen thuộc, gắn liền với người dân miền biển. Đó còn là nỗi nhớ về khung cảnh sinh hoạt nơi làng chài quê mình. Dường như in đậm trong tâm trí nhad thơ là cảnh sinh hoạt đánh bắt cá của người dân quê hương, họ đang ngày đêm ra khơi đánh bắt với sự hăng say và tinh thần yêu lao động, lái những con thuyền vươn ra biển cả để làm nên những vụ cá bội thu. . Nối nhớ quê hương thiết tha bật ra thành những lời nói vô cùng giản dị: “Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá”. Mùi nồng mặn ở đây chính là hương vị làng chài, là hương vị riêng đầy quyến rũ của quê hương được tác giả cảm nhận bằng tấm tình trung hiếu của người con xa quê. Đó là vẻ đẹp tươi sáng, khoẻ khoắn, mang hơi thở nồng ấm của lao động của sự sống, một tình yêu gắn bó, thuỷ chung. Một tình cảm thật chân thành, tha thiết biết mấy!

    – câu cảm thán: Một tình cảm thật chân thành, tha thiết biết mấy!

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )