Môn Văn Lớp: 8 Viết một đoạn hội thoại có sử dụng cả 4 loại câu theo mục đích nói (câu nghi vấn, câu cầu khiến, câu cảm thán, câu trần thuật)

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết một đoạn hội thoại có sử dụng cả 4 loại câu theo mục đích nói (câu nghi vấn, câu cầu khiến, câu cảm thán, câu trần thuật)
No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Alexandra 4 tuần 2021-11-04T10:17:14+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. Đáp án:

  Ôi chao! Mùa xuân đến rồi! (Câu cảm). Mùa xuân là mùa của muôn hoa nở rộ, chúng ta đã thêm đc 1 tuổi xuân (Câu trần thuật). Trong chúng ta ai cũng thích mùa xuân có đúng ko? (Câu nghi vấn)
  Mùa xuân, 1 năm mới đã đến, chúng ta quên hết những thứ ko tốt của năm trc và chuẩn bị những thứ mới cho năm nay, ai cũng chúc nhau những lời hay ý đẹp, ko ai lại làm điều xấu trong dịp này (Câu phủ định). Vậy chúng ta hãy cùng nhau chào đón 1 mùa xuân ấm áp nhé! (Câu cầu khiến)

  Chúc bạn học tốt!

 2. Ngày chủ nhật, Dũng đến nhà Tuấn chơi, vừa vào trong nhà Dũng đã thấy Tuấn nằm trên võng xem tivi. Dũng hỏi bạn:

  – Tại sao cậu chỉ thích ở nhà xem tivi nhỉ? ( câu nghi vấn vì có từ nghi vấn ” Tại sao”, chức năng dùng để hỏi – có dấu chấm hỏi-)

  Dũng lên tiếng rủ:

  – Hãy đi ra ngoài cùng chơi đá bóng với tớ nào. ( câu cầu khiến vì có từ ” hãy” ở trước động từ).

  Tuấn cười đáp:

  – Hay quá, đúng lúc tớ cũng muốn chơi đá bóng!. Chúng ta cùng đi nào ( câu cảm thán, vì có từ cảm thán ” hay quá” và kết thúc câu bằng dấu “!”)

  Dũng cười và nói với Tuấn:

  – Bên ngoài trời đang nắng to đấy. Nhớ đem theo nón nhé. ( câu trần thuật dùng để miêu tả)

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )