Môn Văn Lớp: 8 Viết một bài văn nghị luận về câu nói ‘Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn’ của Marilin Vos Savant. C

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết một bài văn nghị luận về câu nói ‘Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn’ của Marilin Vos Savant.
Cấm chép mạng! No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Everleigh 1 tháng 2022-03-25T23:24:50+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. @Gaumatyuki#

  A. DÀN Ý THAM KHẢO:

  I> Mở bài:

  – Giới thiệu vấn đề về thất bại trong cuộc sống.

  – Dẫn dắt đi vào câu nói của Marilin Vos Savant.

  II> Thân bài:

  * Giải thích câu nói ấy:

  – Bị đánh bại là gì ?

  – Tình trạng nhất thời là gì ?

  – Vì sao nói bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời ?

  – Bỏ cuộc là gì ?

  – Thất bại là gì ?

  – Vì sao nói bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn ?

  * Giải thích nghĩa cả câu:

  – Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn nghĩa là gì ?

  – Nó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta ?

  – Vì sao chúng ta không được bỏ cuộc ?

  – Chúng ta cần làm gì để không thất bại vĩnh viễn ?

  * Dẫn chứng về những tấm gương trong cuộc sống:

  – Bác Hồ: không ngại thất bại mà ra đi tìm đường cứu nước

  – Anh Nguyễn Ngọc Kí không sợ thất bại vì không viết được bằng tay mà cố gắng tập viết bằng chân

  – …

  III> Kết bài:

  – Khẳng định lại giá trị câu nói

  – Rút ra bài học cho bản thân

  B. BÀI LÀM THAM KHẢO:

     Trong cuộc sống, khó khăn hay những thử thách là điều không thể tránh khỏi. Vì chúng ta đang được ‘’ sống ‘’ mà sống thì phải biết vượt lên những khó khăn ấy. Đó là chân lí để cuộc sống ta tốt đẹp hơn và để ta có thể vững bước hơn trên đường đời của mình. Từ những kinh nghiệm ấy, Marilin Vos Savant có nói: ‘‘ Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là thất bại vĩnh viễn ”

          Trước hết, ta cần hiểu chính xác ý nghĩa khái quát mà câu nói muốn mang lại là gì thì mới học hỏi được từ nó những kinh nghiệm quý báu. Câu nói đã được đúc kết với một cấu tạo đặc biệt là không có chủ ngữ vì câu ngụ ý chỉ hành động, đặc điểm chung cho mọi người. Ngoài ra, nó còn gồm có hai vế được nối với nhau bằng dấu ” , ‘’. Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, trong đời ai mà không từng một lần thất bại hay vấp ngã. Nhất thời là có thể sửa chữa, thay đổi để về sau có thể hoàn thiện, tốt hơn. Còn bỏ cuộc có thể hiểu là dừng bước tại cuộc chơi hay ngay cả cuộc sống. Chúng ta được làm người mà nếu bỏ cuộc thì đời còn gì ý nghĩa nữa. Bỏ cuộc sẽ là hành động dừng lại mãi mãi ở cái thất bại này và chính bản thân ta sẽ thua cuộc và không bao giờ có thể thay đổi được điều đó nữa.

          Hễ có thất bại là một kinh nghiệm vô cùng quan trọng để dẫn đến thành công. Chúng ta đã và đang được sống, mà ” sống ” là phải có những khó khăn, thử thách để chúng ta vượt qua. Mà mỗi khó khăn ấy, thử thách đó phải luôn tồn tại đâu đó những thất bại thì mới chiến thắng được. Sống là đối mặt với thử thách vì thế hãy cố sao để không bị những khó khăn ấy làm cho cuộc sống ta thêm đau khổ. Ở đời, không có việc nào mà không cần cố gắng, từ nhỏ nhặt rồi mới làm nên việc lớn. Khi gặp khó khăn, thử thách mà chúng ta lại nản lòng và buông bỏ cuộc đời thì có phải là đáng tiếc lắm hay sao ? Cũng giống như một người sợ gãy chân nên không dám bước đi nhưng nếu người đó cứ ở yên một chỗ thì chẳng khác nào chân đã gãy. Hiện nay, chúng ta được sống chính là niềm may mắn lớn nhất rồi. Đừng so sánh cuộc đời mình với bất kì ai vì chưa chắc mình đã thua kém họ. Họ cũng sống, cũng phải đối mặt với những khó khăn mà người ngoài như chúng ta chưa thể thấy. Chính vì thế, để thành công cũng như đứng vững trong xã hội đầy những khó khăn thì cần có tinh thần, ý chí và nghị lực vươn lên. Đó chính là chìa khóa cho một cuộc sống tốt đẹp hơn

      Trong nhiều lĩnh vực như đối với học sinh, chúng ta luôn gặp khó khăn, những thất bại nhất thời. Nhưng nếu vươn lên để chăm học hơn, để đạt được thành tích cao hơn trong bước đầu của con đường học vấn thì mỗi chúng ta sẽ thành công hơn. Hay là trong sự nghiệp, thời thanh niên – sự nghiệp là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến tương lai về sau của mỗi người. Vì thế mà ta cũng cần phải có sự vững bước, cố gắng để tạo ra những hướng đi đúng đắn trên con đường này và sẽ đạt được thành công

         Ở đời, để thành công thì phải vươn lên bằng chính đôi chân của mình. Bác Hồ chính là một tấm gương tiêu biểu cho chân lí ấy. Bác là một vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước, là người cha già thân yêu của dân tộc. Chẳng ai có thể một bước mà tiến đến con đường đứng đầu để dẫn dắt một đất nước. Mấy ai hiểu được vị trí của một vị chủ tịch là như thế nào và phải làm việc vất vả. Đường đường là một vị chủ tịch quyền cao chức trọng là lại phải ra sức bôn ba khắp thế giới để tìm đường cứu nước. Bác phải là người có sự cố gắng, không nản thất bại, gian nan rất lớn mới có thể làm được những việc ấy, lẫn trốn trong đám giặc để sang các nước khác tìm lối sống cho dân tộc để đất nước phát triển hơn nữa. Hay là anh Nguyễn Ngọc Kí một thầy giáo nổi tiếng của dân tộc Việt Nam. Ngày còn nhỏ, anh đã bị tật nguyền cả hai tay phải tập viết chữ bằng chân. Chao ôi ! Cảm thấy thật cảm thương đối với những hoàn cảnh đặc biệt ấy. Càng cảm thương trước tình cảnh của họ tôi càng cảm thấy mình phải nên cố gắng hơn nữa.

          Trong nhiều lĩnh vực, con người đều có một khát vọng riêng mình. Mà mỗi khát vọng ấy chình là sự thành công hơn người và cũng chính lẽ đó mà thất bại và đứng lên trên thất bại ấy là rất quan trọng. Chẳng hạn như trong học tập, học sinh muốn giỏi, muốn hay hơn bạn bè thì phải bỏ sức ra mà tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn bạn của mình. Để khi đó, những kiến thức mà ta biết được có lẽ sẽ nhiều hơn và phải áp dụng vào những việc làm tốt. Hoặc là trong sự nghiệp của một số thanh niên, ai cũng có ước muốn giàu sang, phú quy, quyền cao chức trọng. Nhưng ai rồi cũng sẽ gặp khó khăn nhưng nếu vượt qua khó khăn ở hiện tại thì đó chính là bước tiến cho thành công ở tương lai. Cũng giống như việc trồng cây, nếu từ một hạt giống nhỏ mà ta cố gắng, kiên trì mà trồng thành một cái cây thật to thì sau này quả sẽ đảm bảo đủ yêu cầu về số lượng, chất lượng và giá trị kinh tế cao.

         Tuy nhiên, theo đó những người luôn có ý nghĩ thoe hướng tiêu cực. Luôn đón nhận mọi thứ theo hướng xấu đi và mất khả quan về tầm nhìn. Đó là lí do mà họ không thể thoát khỏi vòng thất bại và sự tự ti. Con người không ai thành công mà không có thất bại nhất thời. Cũng giống như nếu còn nhỏ mag không cố gắng học tập thì tương lai sau này còn khổ hơn nhiều nữa. Những người có tiêu chí không tốt thường hay có sức khỏe kém vì tâm tính luôn nghĩ về những thứ căng thẳng, khó giải quyết vấn đề một cách điềm tĩnh.

          Nói tóm lại, câu nói ấy chính là một lời khuyên về ý chí, nghị lực và không sợ thất bại trên đường đời. Nó vẫn luôn mang vai trò quan trọng đối với đời sống nhân dân ta ngày nay. Hãy sống có ích hơn và lạc quan hơn rồi mọi thứ cũng sẽ đâu vào đó mà thôi.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )