Môn Văn Lớp: 8 viết một bài văn cảm nhận cảnh nhân dân hộ đê trong tác phẩm Sống chết mặc bay

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: viết một bài văn cảm nhận cảnh nhân dân hộ đê trong tác phẩm Sống chết mặc bay No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Caroline 2 tháng 2022-03-17T05:40:33+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

 1. BÀI LÀM 

  Truyện ngắn sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn đã phản ánh cuộc sống khổ cực của người dân hộ đê. Đó là một điều vô cùng đúng đắn.

  Như mọi người biết , ngay từ mở đầu truyện tác giả đã tạo ra một tình huống bất ngờ khiến người đọc tò mò . Đó là tình huống đê sắp vỡ , rất nguy hiểm và khiến người đọc cũng sẽ khiến người đọc hồi hộp . Người dân bên ngoài thì nhốn nháo , mỗi người đều chung tay , luống cuống đắp đê . Tạo nên một tình thế nguy hiểm , nhốn nháo , lo lắng . Qua hình ảnh so sánh ” nhân dân ” lướt thướt như ” chuột lột ” khiến ta đau xót về sự mệt nhọc , đói lả của nhân dân . Như vậy , đúng là truyện đã phản ánh chân thực lên cuộc sống khổ cực của nhân dân . Trong khi ngoài kia đang nhốn nháo làm việc thì xin hỏi quan phụ mẫu đang ung dung thưởng thức những món cao sang mà quên đi nhiệm vụ dìu dắt , chăm sóc nhân dân . Đây đúng là tên quan ” lòng lang dạ thú ” và vô trách nhiệm , ăn chơi sa đọa . Đau thương và đáng ghét nhất là hình ảnh đê vỡ . Lúc đó , nước lũ đã nhấn chìm mọi làng mạc , nhấn chìm cả con người . Tình cảnh thật bi thương , đau lòng biết bao ! Những câu văn như ” người sống không nơi ở, người chết ko nơi chôn ,..” đã nói lên một tình cảnh thảm hoạ. Một sức mạnh khủng khiếp của cơn lũ gây ra cho những người dân nhỏ bé đầy đáng thương kia. Cũng chính lúc đó tên quan phụ mẫu đã bộc lộ rõ tính xấu xa của mình . Hắn bỏ ngoài tai tin đê vỡ , hắn còn đỗ trách nhiệm lên đầu người dân đáng thương và tiếp tục ván bài to của mình . Đây đúng là một xã hội phong kiến thối nát !

  Như vậy quan điểm ” Truyện ngắn sống chết mặc bay của Phạm Duy Tốn đã phản ánh cuộc sống khổ cực của người dân hộ đê” là vô cùng đúng đắn.

  `#NOTCOPY`

  HỌC TỐT >•<

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )