Môn Văn Lớp: 8 Viết đv khoảng 10 câu theo quy nạp trình bày cảm nhận của em về khổ cuối bài thơ ông đồ Hộ mik vs mik đag cần gấp ????

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết đv khoảng 10 câu theo quy nạp trình bày cảm nhận của em về khổ cuối bài thơ ông đồ
Hộ mik vs mik đag cần gấp ???? No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Alexandra 1 tuần 2022-04-14T10:04:47+00:00 1 Answer 0

Answers ( )

  1. Hoa đào vẫn nở, Tết vẫn đến, quy luật thiên nhiên vẫn tuần hoàn, nhưng người thì không thấy nữa: “Không thấy ông đồ xưa”. Kết cấu đầu cuối tương ứng, Tứ thơ cảnh cũ còn đó, người xưa ở đâu và hình ảnh “người muôn năm cũ” gợi lên trong lòng người đọc niềm hụt hẫng, cảm thương, tiếc nuối vô hạn. Ông đồ xưa không phải là cụm từ thay thế ông đồ già. Già là khái niệm về tuổi tác, xưa là khái niệm về thời gian, giữa hai tên gọi đó là cả một khoảng cách về thời đại. Ông đồ hoàn toàn vắng bóng, trở thành những con người của một thời quá vãng. Hai câu cuối gieo vào lòng người đọc những suy nghĩ sâu xa, thể hiện niềm tiếc nuối, xót xa của tác giả. Hồn” ở đây vừa là hồn của các nhà nho, vừa là linh hồn của nét sinh hoạt văn hoá truyền thống tốt đẹp đã từng gắn bó thân thiết với đời sống của con người Việt Nam hàng trăm nghìn năm. Câu hỏi như 1 sự khắc khoải kiếm tìm. Hỏi nhưng không phải để hỏi mà la để tự vấn để  thể hiện nỗi lòng ân hận của cả một thế hệ đã bỏ quên những giá trị văn hóa tinh thần thiêng liêng, đẹp đẽ.  Đó cũng là một khát khao gọi về những giá trị tinh thần đã bị bỏ quên.  NHư vậy, khổ cuối bài thơ đã khắc họa hình ảnh ông đồ vắng bóng và thể hiện tâm trạng tiếc nuối, xót thương của nhà thơ.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )