Môn Văn Lớp: 8 viết đoạn văn từ câu sau:”chị Dậu là người vợ dịu dàng,hết mực yêu thương chồng”theo đoạn diễn dịch

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: viết đoạn văn từ câu sau:”chị Dậu là người vợ dịu dàng,hết mực yêu thương chồng”theo đoạn diễn dịch No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Brielle 2 tuần 2021-09-09T08:30:58+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Chị Dậu trong “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố là một hình tượng tiêu biểu cho người phụ nữ thời xưa. Chị là hình ảnh người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con, có lòng vị tha và biết hi sinh .Chị Dậu đầu tắt mặt tối không dám chơi ngày nào mà vẫn “cơm không đủ no, áo không đủ mặc”. Gia đình chị đã “lên đến bậc nhì, bậc nhất trong hạng cùng đinh”. Chồng chị ốm đau, vụ thuế đến cùng biết bao tai hoạ… Nào là phải chạy đôn, chạy đáo để cho đủ số tiền nộp sưu cho chồng mà không có một hạt cơm nào vào bụng. Chị như phải mò kim dưới đáy bể, như lạc vào cái sa mạc cát nóng bỏng, gió thổi tạt vào người như lửa. Trong cảnh “nửa đêm thuế thúc trống dồn” không có tiền nộp sưu cho chồng, vay mượn thì đều là bạn nghèo ai cũng không có, kẻ nhà giàu địa chủ thì đòi trả lãi với giá cắt cổ, chị đành phải bán đứa con ngoan ngoãn bé bỏng mà chị đã mang nặng đẻ đau, mà đã đến lúc nó có thể giúp chị rất nhiều. Chúng ta có thể cảm nhận được nỗi đau như đứt từng khúc ruột của chị khi bán cái Tý. Cái cảnh chị nuốt nước mắt vào trong mà van lạy cái Tý, thằng Dần để chúng đồng ý cho chị dẫn cái Tý sang nhà Nghị Quế làm người đọc không cầm lòng được. Cuộc đời chị bất hạnh này lại nối tiếp khổ đau kia. Sau khi bán con và đàn chó mới đẻ, cóp nhặt đem tiềm nộp sưu cho chồng xong tưởng chừng nạn kiếp đã xong mà cố gắng sống những ngày bình yên bên người chồng ốm yếu, nhưng bọn lý trưởng, chánh tổng trong làng lợi dụng thuế má muốn đục nước béo cò bắt chị phải nộp thêm suất sưu cho em chồng đã chết từ năm ngoái. Người đã chết, đã đi vào cõi hư vô, còn đâu mà bắt người ta đóng thuế, thật quá bất công. Rồi chị còn phải chứng kiến cảnh chổng ốm đau bệnh tật, rũ rượi như một chiếc lá héo khô bị ném vào nhà, chị chăm sóc cho anh chưa kịp hoàn hồn thì bọn cai lệ và người nhà lý trưởng xông vào định bắt trói anh điệu ra đình vì thiếu sưu của em mình. Trong hoàn cảnh ấy không thể chịu đựng được nữa, tình yêu thương chồng và nỗi tức giận bị đè nén bấy lâu đã thôi thúc chị hành động. Chị đã xông vào bọn chúng đánh trả quyết liệt sau những lời van xin thiết tha không hiệu nghiệm để rồi kết quả là cả hai vợ chồng chị bị bắt giải ra đình để quan tư phủ xử tội vì đã chống lại “người nhà nước”. Những khổ cực mà chị Dậu phải chịu cũng như những tâm lý uất ức trào dâng bột phát thể hiện thành hành động phản kháng của chị chính là hình ảnh chân thực về cuộc sống của người nông dân trước cách mạng tháng Tám.

  2. Chị Dậu là người vợ dịu dàng,hết mực yêu thương chồng. Gia đình chị nghèo “nhất nhì hạng cùng đinh”, giữa mùa sưu cao thuế nặng, chị phải vất vả chạy suất sưu cho chồng và người em chồng đã mất. Có gì trong nhà bán được, chị đã bán đi hết. Để cứu lấy chồng, cứu lấy gia đình, phần vì muốn con có cái ăn, cái mặc, chị đành đứt ruột bán đi đứa con gái đầu lòng của mình. Thương chồng đau ốm, chị Dậu rón rén bưng bát cháo lên cho chồng, dịu dàng khuyên lơn chồng cố ăn lấy bát cháo. Chi tiết ấy đã cho thấy tình yêu thương chồng thiết tha của chị Dậu. Tình yêu dành cho chồng còn được thể hiện ở những người ngọt nhà chị van xin tên cai lệ và người nhà lí trưởng tha cho chồng mình. “Tức nước vỡ bờ”, chị cùng dậy phản kháng. Chị Dậu là hình ảnh tiêu biểu cho số phận đau khổ và phẩm chất sáng ngời của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. 

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )