Môn Văn Lớp: 8 viết đoạn văn theo phép t-p-h 10 câu nêu cảm nhận về đoạn thơ sau: Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ Khắp dân làng tấp nập đón ghe về. “Nhờ ơn

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: viết đoạn văn theo phép t-p-h 10 câu nêu cảm nhận về đoạn thơ sau:
Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ
Khắp dân làng tấp nập đón ghe về.
“Nhờ ơn trời, biển lặng cá đầy ghe”,
Những con cá tươi ngon thân bạc trắng.
Dân chài lưới, làn da ngăm rám nắng,
Cả thân hình nồng thở vị xa xăm;
Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm
Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.
có sd 1 câu cảm thán No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Piper 3 tháng 2022-01-06T20:38:21+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1.         Đoạn thơ trên được trích trong tác phẩm Quê hương của tác giả Tế Hanh  .  Nhà thơ Tế Hanh có tên thật là Trần Tế Hanh, quê ở tỉnh Quảng Ngãi. Ông tham gia cách mạng từ tháng 8-1945 và trải qua các công tác văn hoá, giáo dục ở Huế, Đà Nẵng. Phong cách thơ Tế Hanh là một tâm hồn thơ thuần hậu, mộc mạc với những người dân quê chân thật, chất phác. Hai câu thơ đầu “Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ /Khắp dân làng tấp nập đón ghe về” chính là hình ảnh của đoàn thuyền trở về sau ngày dài đánh cá trên biển. Ta có thấy được không khí vui tươi, tấp nập, và những thanh âm của sự trù phú, ấm no của một làng chài ven biển. Những từ láy “ồn ào, tấp nập” được tác giả sử dụng tài tình để diễn tả không khí ấm no, trù phú đó của làng chài. Trong không khí chung đó, chúng ta vẫn có thể nghe thấy những tiếng thầm cảm ơn của những ngư dân về một buổi đánh cá thuận lợi “Nhờ ơn trời biển lặng cá đầy ghe“. Họ biết ơn biển cả, họ biết ơn mẹ thiên nhiên đã cho họ một ngày đi đánh lưới thuận lợi, đem về những mẻ cá nặng trĩu tay với những con cá tươi ngon. Trên nền cảnh, hình ảnh những người dân lao động hiện lên vô cùng đẹp và chân thực “Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng/ Cả thân hình nồng thở vị xa xăm“. Đó là những người lao động với làn da rám nắng khỏe mạnh. Đặc biệt là hình ảnh “nồng thở vị xa xăm” là hình ảnh đẹp. Phải chăng đó là hơi thở của biển cả, của những vất vả thăng trầm mà họ đã trải qua cũng như tình yêu của họ để họ bám biển và lao động hàng ngày. Điều này làm cho bài thơ càng trở nên sinh động và thú vị hơn . Đoạn thơ cho thấy tình yêu của tác giả đối với quê hương, đối với làng quê của mình. 

  2. uôn là đề tài quen thuộc trong thơ ca kháng chiến. Nổi bật trong số các tác phẩm là bài thơ ” bài thơ về tiểu đội xe không kính ” của phạm tiến duật”. Họ là những thanh niên có học vấn, có tri thức, đã được sống trong thời bình, được giác ngộ lí tưởng cách mạng cao cả, họ ra đi trong niềm vui phơi phới của sức trẻ hồn nhiên, yêu đời, yêu đất nước. Hình ảnh chiếc xe bị bom giặc tàn phá, nhà thơ làm hiện lên một hiện thực chiến trường ác liệt, dữ dội ” Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”. Nhưng cũng “chính sự ác liệt ấy lại làm nền để nhà thơ ghi lại những khám phá của mình về những người lính, về tinh thần dũng cảm, hiên ngang, lòng yêu đời và sức mạnh tinh thần cao đẹp của lí tưởng sống cháy bỏng trong họ. Ác liệt của chiến tranh là thế nhưng họ vẫn luôn lạc quan, yêu đời, vẫn ngời ngời sức trẻ ” Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha” hay ” Bắt tay nhau qua cửa kính vỡ rồi”. Họ quả thật là những con người anh dũng, đáng để thế hệ trẻ chúng ta noi theo!

    Câu cảm thán: Họ quả thật là những con người anh dũng, đáng để thế hệ trẻ chúng ta noi theo!

    phép liên kết: Hình ảnh chiếc xe bị bom giặc tàn phá, nhà thơ làm hiện lên một hiện thực chiến trường ác liệt, dữ dội ” Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”. NHƯNG cũng “chính sự ác liệt ấy lại làm nền để nhà thơ ghi lại những khám phá của mình về những người lính, về tinh thần dũng cảm, hiên ngang, lòng yêu đời và sức mạnh tinh thần cao đẹp của lí tưởng sống cháy bỏng trong họ.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )