Môn Văn Lớp: 8 Viết đoạn văn phân tích khổ 2 bài Khi con tu hú :((

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: Viết đoạn văn phân tích khổ 2 bài Khi con tu hú :(( No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Elliana 3 tuần 2021-12-30T20:42:52+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

  1. Khổ hai bài thơ Khi con tu hú đã cho ta những cảm nhận trực tiếp về tâm trạng và niềm khao khát trong người tù Cách mạng. Bức tranh mùa hè được cảm nhận chỉ bằng tâm tưởng nên khiến khát khao trong thi nhân càng thêm mạnh mẽ. HÌnh ảnh người tù với nỗi khát khao “dập tan phòng” làm ta vô cùng xúc động. Động từ manh như “đạp tan” giúp ta hiểu được nỗi niềm và cả sự bực dọc cao độ trong người tù lúc này. Những tháng từ như tôi, thôi giúp ta thêm hiểu hơn về tâm trạng của tác giả. Nơi ngục tù làm nhà thơ vô cùng uất ức, nỗi phẫn uất cao độ nhân lên thành niềm tin lớn lao trong lòng người tù Cách mạng lúc này. Để rồi tiếng tu hú ngoài kia, không gian mùa hè tươi đẹp làm lòng người sống dậy trong vô vàn niềm xúc động khôn cùng. 

  2. Đoạn thơ thứ 2 trong bài thơ khi con tu hú, nhà thơ trở lại với thực tại phũ phàng của chốn lao tù sau khi hồi tưởng về quá khứ. Tiếng chim nhắc nhớ đến mùa hè và tạo nên sự xao động lớn trong tâm hồn thi sĩ. Cảm xúc cứ dâng lên từng đợt, từng đợt như sóng dậy, thôi thúc con người biết tung xiềng xích, phá tan tù ngục để trở về với cuộc sống phóng khoáng, tự do. Dường như sức nóng của mùa hè đang rừng rực cháy trong huyết quản người thanh niên yêu nước Tố Hữu. Sức sống mãnh liệt của mùa hè chính là sức sống mãnh liệt của tuổi trẻ khát khao lí tưởng cách mạng, khát khao hoạt động, cống hiến cho dân, cho nước. Tiếng chim tu hú là tiếng gọi thôi thúc của cuộc sống đối với người chiến sĩ cách mạng đang bị giam cầm. Bên ngoài là tự do, phóng khoáng, còn nơi đây là tù túng, bức bối. Tâm trạng đau khổ, uất ức bật thốt thành lời thơ thống thiết. Cách ngắt nhịp bất thường kết hợp với các từ ngữ có khả năng đặc tả và những từ cảm thán như truyền đến độc giả cái cảm giác uất hận cao độ và niềm khao khát cháy bỏng muốn thoát ra khỏi cảnh tù ngục, trở về với cuộc sống tự do bên ngoài của người thanh niên yêu nước đang bị giam cầm trong lao tù đế quốc. Câu thơ chứa đựng nỗi khắc khoải, vật vã, day dứt khôn nguôi cả về thể xác lẫn tâm hồn của nhà thơ trẻ. Trong hoàn cảnh ấy, thời khắc ấy, người cộng sản phải tự đấu tranh với bản thân để làm chủ mình, vượt lên những đắng cay nghiệt ngã của lao tù đế quốc, nuôi dưỡng ý chí, giữ vững khí tiết và tinh thần đấu tranh cách mạng. Tiếng chim tu hú cứ kêu hoài như nhắc nhở tới nghịch cảnh của nhà thơ, giục giã nhà thơ phá tung tù ngục để giành lại tự do.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )