Môn Văn Lớp: 8 VIẾT ĐOẠN VĂN NGHỊ LUẬN VỀ -VIỆC LÀM TỬ TẾ TRONG XÃ HỘI NGÀY NAY -GIÁ TRỊ CỦA SÁCH V

Question

Môn Văn Lớp: 8 Giúp em bài này với ạ: VIẾT ĐOẠN VĂN NGHỊ LUẬN VỀ -VIỆC LÀM TỬ TẾ TRONG XÃ HỘI NGÀY NAY
-GIÁ TRỊ CỦA SÁCH VÀ CỦA ĐIỆN THOẠI No copy trên mạng nha. Em xin cảm ơn mọi người ạ

in progress 0
Genesis 2 tháng 2022-02-09T12:04:10+00:00 2 Answers 0

Answers ( )

 1. 1. Việc làm tử tế 

  Việc tử tế là điều rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nơi mà con người ta dễ chạy theo đồng tiền và đánh đổi cả nhân phẩm để đạt được mục đích. Đó là việc sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ mọi người, không chỉ biết đến cá nhân mình, những việc tử tế làm phục hồi các giá trị đạo đức chân chính, hướng tới xây dựng một cộng đồng xã hội tốt đẹp. Biểu hiện của người tử tế là người cho đi mà kgông yêu cầu đền đáp, luôn sống đúng với lương tâm,suy nghĩ đúng đắn của bản thân mình.Hiện nay trên rất nhiều các chương trình truyền hình ca ngợi những việc làm tử tế, như ” Việc tử tế”, …Từ đó mà lan tỏa các hành động ý nghĩa ra khắp cộng đồng. Đó là hành động rửa xe lấy tiền làm từ thiện, câu chuyện về đôi mắt của 2 thiên thần Hải An, Vân Nhi,  cô gái người Ba Na nhận con nuôi ở tuổi 15,… Những hành động tử tế ấy đã mang lại ý nghĩa rất lớn với cộng đồng. Trước hết, nó giúp cuộc sống mỗi người trở nên vui vẻ, hạnh phúc ,kể cả người cho đi và người được nhận.Điều đó khiến cho mối quan hệ giữa người với người trở nên văn minh hơn, con người sống nhân ái, biết đồng cảm, sẻ chia nhiều hơn. Từ đó, xây dựng một xã hội lành mạnh,nhân ái nơi mà con người trở nên được yêu thương, trân trọng hơn bao giờ hết.Thử tưởng tượng mà xem,với một hành động nhỏ như nhận con nuôi của cô gái Ba Na đã là một điều kì diệu đối với cuộc sống của đứa bé ấy. Việc tử tế như một phép màu nhưng không phải ở thế giới cổ tích, cũng không phải do bà tiên, ông bụt nào vẽ ra mà được thực hiện bằng chính những con người thật với trái tim nóng bỏng ngay trong cuộc sống thực tại. Và lan tỏa những hành động đẹp ấy là điều cần thiết hơn bao giờ hết để khiến cho ” người với người sống để yêu nhau”.

   2. Gía trị của sách và điện thoại

       Có thể nói rằng, sách và điện thoại , cả hai nghe có vẻ như đối lập nhau nhưng lại có điểm chung, đó là mang lại giá trị cho con người. M.Gorki đã từng nói : ‘ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Không phải ngẫu nhiên mà đại thi hào nước Nga lại nhận định như thế. Đó là dựa trên những ý nghĩa của sách mang đến cho chúng ta. Sách cung cấp cho con người những hiểu biết, những tri thức về mọi lĩnh vực của đời sống, vượt thời gian và vượt không gian. Sách có thể đưa ta đến với quá khứ, hiện tại, tương lai; sách có thể đưa ta lên thám hiểm mặt trăng hay xuống đáy đại dương. Không cần đến cánh cửa thần kì của Đô-rê-mon  ta vẫn có thể cảm nhận được cuộc sống,sự khác biẹt đến từ những không gian khác nhau, từ cổ chí kim.  Sách cho ta hiểu biết về chính mình. Đọc quyển sách tốt, ta được bồi đắp thêm về tâm hồn, tình cảm. Ta biết phần chưa hoàn thiện trong con người mình để phấn đấu rèn luyện. Ta biết thành tựu của thế hệ đi trước để phấn đấu vượt qua. Nếu thiếu sách, cuộc sống con người sẽ rơi vào tăm tối, không có ánh sáng của tri thức, con người trở nên lạc hậu. Không đọc sách chẳng khác nào việc con người từ chối với việc tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, khiến con người đi lùi với xu thế và bị loại ra khỏi xã hội. Vậy còn điện thoại thì sao? Sự ra đời của điện thoại di động chính là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người, đặc biệt là điện thoại thông minh.Với những chiếc điện thoại di động cơ bản, con người chỉ có thể truyền và nhận những thông điệp đơn giản với âm thanh và tin nhắn ký tự. Nó mang một vai trò kết nối con người dù đang ở bất cứ lúc nào hay ở bất cứ nơi đâu. Ngoài những chức năng thuần túy, điện thoại còn mang đến những phút giây thư giãn cho con người. Xem phim, đọc báo,… đều có thể thực hiện được trên thiết bị tinh xảo kia. Đặc biệt, một giá trị ưu việt mà nó mang đến đó là con người có thể đọc sách ngay trên chính chiếc điện thoại của mình. Không cần phải mang theo những quyển sách bên người, con người vẫn có thể đọc được chúng. Như vậy, cả sách hay điện thoại đều là những phát minh quan trọng trong cuộc sống con người và giá trị mà những thứ ấy mang đến đều không thể bàn cãi.

 2. Tử tế chính là sức mạnh của cuộc sống, là niềm tin và mạch sống của cuộc đời. Tử tế chính là sự tốt bụng, là một phẩm chất vô cùng cao quý và vô cùng đáng trân trọng của con người. Người tử tế là người sống lương thiện, không bao giờ nghĩ xấu về ai và cũng không bao giờ làm hại ai, hơn hết người tử tế còn là người luôn sử dụng lòng tốt của mình để giúp đỡ người khác, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

  Từ những việc nhỏ nhặt nhất như lễ phép với người lớn, yêu thương trẻ em, người già, không nghi kị người thấp kém hơn mình, bao dung với những người có lỗi lầm với mình… đã là những khía cạnh của sự tử tế. Hay đến những hành động lớn lao hơn như quyên góp tiền bạc, vật chất giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, luôn đứng về lễ phải, biết đấu tranh chống lại cái ác, không chịu an phận thủ thường, bàng quang lãnh đạm với cái xấu…thì sự tử tế đó càng đáng quý biết bao. Những việc ý nghĩa càng nhiều, những cái xấu xa càng được đẩy lùi thì cuộc sống trên trái đất này càng tốt đẹp hơn, đáng sống hơn.

  Người tử tế có sự nhiệt huyết với con người, với cuộc đời một cách đáng kinh ngạc, sự nhiệt huyết chính là sức mạnh để họ giải quyết mọi công việc, biến những việc lớn thành việc nhỏ, biến những việc khó giải quyết thành những chuyện dễ giải quyết vô cùng.

  Người tử tế là người luôn có tấm lòng bao dung, độ lượng, không quan tâm đến địa vị, danh vọng, không quá chú trọng vào cái tôi mà luôn luôn nghĩ cho người khác và đặt lợi ích cộng đồng lên trên hết. Người tử tế luôn có những hành động xuất phát từ động cơ trong sáng, mọi suy nghĩ đều hướng đến sự lương thiện, vì cuộc sống chung, thậm chí còn biết hy sinh những quyền lợi cá nhân để hướng tới những điều tốt đẹp trọn vẹn cho cộng đồng. 

  Từ những hành động tử tế nhỏ bé trong cuộc sống thôi nhưng nó cũng tạo nên sức mạnh tinh thần không hề tầm thường: con cháu quan tâm, lo lắng đến sức khỏe ông bà, cha mẹ, hàng xóm láng giềng quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, bạn bè giúp nhau trong học tập, anh chị em yêu thương, đùm bọc nhau… cũng góp phần tạo nên một cuộc đời với nhiều sự tốt đẹp.

  Đối với người tử tế, sự tốt bụng không chỉ dừng lại ở mức suy nghĩ, mà hầu hết đều được thể hiện qua hành động, họ biết thấu cảm với những nỗi đau của người khác, giúp đỡ người khác không chút tính toán. Biết cho đi chính là làm cho chính bản thân mình trở nên cao thượng, cho đi ân đức cũng chính là góp nhặt phước đức cho bản thân. Có những hành động, việc làm tốt đẹp cũng chính là đang làm cho cuộc sống của bản thân trở nên ý nghĩa hơn.

  Hãy sống một cuộc đời với nhiều sự tử tế thay vì một cuộc đời của con người vô cảm. Chính sự vô cảm đã khiến cho con người với con người dần dần và ngày càng xa nhau hơn, chỉ biết sống cho mình để rồi khi hoạn nạn không có người giúp đỡ, khi cần có người bên cạnh lúc gặp chuyện buồn cũng chẳng có ai. Tuy nhiên, muốn có được sư giúp đỡ thì cũng phỉa biết sống có tấm lòng thiện chí thực sự, biết yêu thương và tôn trọng mọi người. Có một cộng đồng với nhiều người tử tế thì cuốc sống đó thật tuyệt vời biết bao 

  Cuộc sống là cả một guồng quay theo quy luật, mỗi người chỉ sống một cuộc đời duy nhất, bạn muốn sống một cuộc đời cống hiến những điều tốt đẹp nhất được mọi người công nhận và ngợi ca như anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” hay một cuộc đời nhạt nhẽo khiến con người ta bị cho vào thành phần sống vô cảm trong xã hội. Điều đó đều phụ thuộc vào chính bản thân mỗi người.

  Sự tử tế là nguồn cội cho những điều tốt đẹp, hãy trân trọng và phát huy nó. “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng – để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi”. Đó chính là lời hát gợi mở về sự tử tế, những tấm lòng tử tế trên đời.

Leave an answer

20:2+1-4x3-12:4 = ? ( )